- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau trong vườn nhà, biết ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và mỡ máu
Loại rau này được nhiều người sử dụng nhưng không phải ai cũng biết lợi ích tuyệt vời của nó.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký - Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, rau mùi là loại rau “đặc biệt”, có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Một số chất dinh dưỡng trong rau mùi có thể kể tới như: Sắt, Canxi, Magie, Niacin, Riboflavin, Vitamin A, C, Photpho, Kẽm, Pyridoxin, Đồng, Manga.
Theo báo cáo khoa học trên tập san Molecules năm 2022, ngoài hàm lượng vitamin, lá rau mùi còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Trong đó gồm các hợp chất polyphenol đóng vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe.
Polyphenol có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, gồm: Hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt), ngăn ngừa cục máu đông. Các nghiên cứu cũng chỉ ra Polyphenol giúp giảm viêm và ngăn ngừa hư hại tế bào, phòng ngừa được ung thư.
Một số chất dinh dưỡng trong rau mùi có thể kể tới như sắt, canxi, magie...(Ảnh minh họa)
Nhà khoa học, lương y đa khoa quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam) thông tin, rau mùi có tên gọi khác hồ tuy, hương tuy, nguyên tuy, ngò, ngổ, ngổ thơm, coriander, coriander (Anh), coriander (Đức). Tên khoa học của chúng là Coriandrum sativum L. Họ: Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).
Rau mùi được nhiều người làm gia vị ăn quanh năm. Trong Đông y rau mùi được coi là dược liệu dân dã tốt có tác dụng chữa bệnh, có thể dùng toàn thân từ rễ, lá, quả cho đến hạt để làm thuốc. "Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu vị cay, hơi đắng, thơm, tính ấm, tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiện tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau, làm tan chất nhầy giúp long đờm”, lương y Bùi Đắc Sáng nói.
Cũng theo Lương y, rau mùi có acid ascorbic giúp hạ cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch. Hoạt chất cineole và axít linoleic trong rau mùi tác dụng chống viêm nhiễm. Người bị viêm khớp nên thườ ng xuyên ăn rau mùi sẽ tốt để bệnh nhanh thoái lui.
Rau mùi có tinh dầu gây hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa nôn trướng bụng (gây đánh trung tiện), giảm đau răng đau thắt dạ dày ruột.
Một số bài thuốc hay từ rau mùi
Đau bụng, khó tiêu: Rau mùi 1 mớ, vỏ quýt lượng vừa đủ sắc uống.
Chữa sâu răng, đau răng: Hạt mùi 8g, sắc đặc lấy nước đặc ngậm, súc miệng.
Phụ nữ sau sinh thiếu sữa, mất sữa: Rau mùi khô 50g; hạt mùi 20 g. Sắc đặc uống mỗi lần 1 chén, ngày 2 lần.
Làm đẹp da: Nấu nước bằng toàn thân cây mùi già tắm.
Chữa rối loạn tiêu hóa: 1-2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống vô cùng hiệu quả để chữa chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Nó cũng rất hiệu quả để điều trị bệnh thương hàn.
Hạ cholesterol trong máu: Thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu. Đun 1 nhúm hạt rau mùi khô trong nước sôi, lọc, để nguội và uống nhiều lần trong ngày còn giúp lợi tiểu vì kích thích sự bài tiết của thận.
Chữa mụn bọc và mụn trứng cá: Một muỗng nước ép rau mùi trộn chung một nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ.
Lương Bùi Đắc Sáng lưu ý, đang dùng thuốc Đông y có các vị như Bạch truật, Mẫu đơn bì kiêng không ăn rau mùi.
Theo VTC
-
Sức khỏe29 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.