- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rợn người công nghệ sản xuất hành phi bẩn từ khoai tây mọc mầm, hành tây thố
Nguyên liệu để làm hành phi phần lớn là khoai tây, hành tây đều đã thối rữa, sứt sẹo, nhiều củ khoai tây đã mọc mầm.
Nguyên liệu để làm hành phi phần lớn là khoai tây, hành tây đều đã thối rữa, sứt sẹo, nhiều củ khoai tây đã mọc mầm.
Hành phi được làm từ hành thối, khoai tây mọc mầm
Đường làng Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) lúc nào cũng tấp nập những chuyến xe chở hành. Hành khô được sơ chế ở mọi nơi, bên lề đường hay trong những khoảng sân chật chội. Những bao tải hành được vận chuyển đến làng Thuận Quang đều được in bằng chữ Trung Quốc.
Hành đã thối rữa được xử lý trước, dùng chân giẫm lên để rửa, nhằm làm bong tróc lớp vỏ thối ra khỏi củ hành.
Chủ cơ sở vừa rửa hành vừa nói với phóng viên: "Hành thối ngon, sạch sẽ hơn so với hành tây và khoai tây thối. Những quán xôi thường chỉ mua hành tây và khoai tây".
Nguyên liệu để làm hành phi phần lớn là khoai tây, hành tây đều đã thối rữa, sứt sẹo, nhiều củ khoai tây đã mọc mầm. Những phần hư hỏng được cắt gọt, sơ chế qua loa - nhiều củ khoai vẫn còn dính đầy đất cát, không gọt vỏ. Tất cả nguyên liệu được cho vào máy để cắt ra thành những miếng nhỏ.
Sau khi vớt ra khỏi khay nước đen đục, các nguyên liệu tiếp tục được cắt thành những sợi nhỏ hơn rồi cho vào máy vắt sạch nước. Bột phụ gia không rõ tên được trộn vào các loại hành, khoai tây. Công nhân tại xưởng cho biết: "Bột màu trắng này vào giúp khoai tây và hành tây giòn, 10kg hành dùng 1 lạng bột".
Sau khi trộn bột, hành tây, hành tàu, khoai tây được đổ vào chảo. Dầu mỡ tái chế đen đặc được dùng nhiều lần để chiên các nguyên liệu, thả vào chảo dầu sôi khoảng 5 phút thì hành chín sẽ nổi lên trên.
Cách duy nhất để phân biệt chất lượng hành thành phẩm là màu dây của sợi ni lông buộc trên túi
Hành tây, hành tàu, khoai tây được chiên và đóng gói riêng. Chủ hàng sẽ trộn lẫn các loại hành với nhau theo công thức, rẻ tiền thì trộn nhiều, đắt tiền thì trộn ít.
Một chủ cơ sở cho hay: "Hành trộn với khoai tây và hành tây có giá là 23.000/kg, trộn ít người tiêu dùng khó phân biệt".
Nhìn qua những túi thành phẩm không có điểm khác biệt. Cách duy nhất để phân biệt chất lượng là màu dây của sợi ni lông buộc trên túi, hành phi Trung Quốc 65.000/kg, hành tây 35.000/kg, hành tây trộn khoai 23.000/kg.
Thôn Thuận Quang hiện có 20 cơ sở sản xuất hành phi. Hành phi sản xuất tại đây được cung cấp cho toàn bộ thị trường Hà Nội, các tỉnh lân cận, thậm chí xuất khẩu đi Campuchia.
Hành khô không được làm từ hành, quy trình sản xuất kém vệ sinh, mất an toàn. Hơn 10 năm qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt, hàng triệu người dân Việt Nam lại phải tiêu thụ những loại hành kém chất lượng.
Cơ sở sản xuất chống đối quyết liệt đoàn kiểm tra
Đoàn kiểm tra của phòng y tế huyện Gia Lâm tiến hành kiểm tra 1 cơ sở sản xuất hành phi ở xã Dương Xá. Tại đây, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của nhân viên. Cách họ bao che, giấu quy trình sản xuất mất vệ sinh là che máy ảnh, đóng cửa xưởng.
Bên trong những cánh cửa xưởng đóng kín, công nhân vẫn tiếp tục làm việc bất chấp sự có mặt của đoàn kiểm tra. Ngay cả khi chủ tịch xã được mời đến hiện trường, các cơ sở khác vẫn giữ thái độ bất hợp tác.
Mất nhiều công thuyết phục, cánh cửa xưởng mới miễn cưỡng mở ra. Dù đã được hướng dẫn về quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng quy trình sản xuất vẫn không tuân theo, nguyên liệu chính là khoai tây hư hỏng được rửa qua loa và để nguyên vỏ. Chính đơn vị hướng dẫn là phòng y tế huyện Gia Lâm cũng cho rằng việc sản xuất ở xưởng là không đảm bảo.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Bà Đặng Thị Miên, phó trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Những củ khoai thối, khoai tây mọc mầm phải loại bỏ, không đủ điều kiện. Khoai tây chưa gọt vỏ, rửa cũng không đảm bảo. Quy trình sản xuất của xưởng này chưa đảm bảo an toàn thực phẩm".
Đoàn kiểm tra cũng chưa điều tra để làm rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của bột phụ gia, mỡ bẩn, các loại hành tây, khoai tây hư hỏng được sử dụng trong quy trình sản xuất hành phi tại cơ sở sản xuất trên.
Chủ tịch xã Dương Xá cho rằng việc sản xuất mất vệ sinh chỉ diễn ra ở một vài hộ nên đã đề nghị đoàn kiểm tra đến một cơ sở khác đảm bảo vệ sinh hơn. Thế nhưng, chủ cơ sở thứ hai cũng không đồng ý và trả lời: "Hôm nay xưởng không làm việc, chị không muốn phỏng vấn".
Vẫn cứ là lời hứa từ các cơ quan chức năng...
Trước thực trạng này, lãnh đạo xã cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn, phổ biến trước khi có biện pháp mạnh hơn.
Ông Nguyễn Tiến Thoại, chủ tịch UBND xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Trong quá trình sản xuất, có một số hộ gia đình chưa đảm bảo đúng quy trình sản xuất theo hướng dẫn của phòng y tế.
Xã sẽ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình. Nếu cơ sở sản xuất không thực hiện đúng cam kết, xã kiên quyết đóng cửa để đảm bảo uy tín của làng nghề sản xuất hành, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng".
Xã Dương Xá có gần 20 cơ sở sản xuất hành phi, hoạt động hơn 15 năm nay, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường hàng chục tấn hành phi. Tuy nhiên, cả xã mới chỉ có 10 cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hành phi được làm từ hành thối, khoai tây mọc mầm
Đường làng Thuận Quang (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) lúc nào cũng tấp nập những chuyến xe chở hành. Hành khô được sơ chế ở mọi nơi, bên lề đường hay trong những khoảng sân chật chội. Những bao tải hành được vận chuyển đến làng Thuận Quang đều được in bằng chữ Trung Quốc.
Hành đã thối rữa được xử lý trước, dùng chân giẫm lên để rửa, nhằm làm bong tróc lớp vỏ thối ra khỏi củ hành.
Chủ cơ sở vừa rửa hành vừa nói với phóng viên: "Hành thối ngon, sạch sẽ hơn so với hành tây và khoai tây thối. Những quán xôi thường chỉ mua hành tây và khoai tây".
Nguyên liệu để làm hành phi phần lớn là khoai tây, hành tây đều đã thối rữa, sứt sẹo, nhiều củ khoai tây đã mọc mầm. Những phần hư hỏng được cắt gọt, sơ chế qua loa - nhiều củ khoai vẫn còn dính đầy đất cát, không gọt vỏ. Tất cả nguyên liệu được cho vào máy để cắt ra thành những miếng nhỏ.
Sau khi vớt ra khỏi khay nước đen đục, các nguyên liệu tiếp tục được cắt thành những sợi nhỏ hơn rồi cho vào máy vắt sạch nước. Bột phụ gia không rõ tên được trộn vào các loại hành, khoai tây. Công nhân tại xưởng cho biết: "Bột màu trắng này vào giúp khoai tây và hành tây giòn, 10kg hành dùng 1 lạng bột".
Sau khi trộn bột, hành tây, hành tàu, khoai tây được đổ vào chảo. Dầu mỡ tái chế đen đặc được dùng nhiều lần để chiên các nguyên liệu, thả vào chảo dầu sôi khoảng 5 phút thì hành chín sẽ nổi lên trên.
Cách duy nhất để phân biệt chất lượng hành thành phẩm là màu dây của sợi ni lông buộc trên túi
Hành tây, hành tàu, khoai tây được chiên và đóng gói riêng. Chủ hàng sẽ trộn lẫn các loại hành với nhau theo công thức, rẻ tiền thì trộn nhiều, đắt tiền thì trộn ít.
Một chủ cơ sở cho hay: "Hành trộn với khoai tây và hành tây có giá là 23.000/kg, trộn ít người tiêu dùng khó phân biệt".
Nhìn qua những túi thành phẩm không có điểm khác biệt. Cách duy nhất để phân biệt chất lượng là màu dây của sợi ni lông buộc trên túi, hành phi Trung Quốc 65.000/kg, hành tây 35.000/kg, hành tây trộn khoai 23.000/kg.
Thôn Thuận Quang hiện có 20 cơ sở sản xuất hành phi. Hành phi sản xuất tại đây được cung cấp cho toàn bộ thị trường Hà Nội, các tỉnh lân cận, thậm chí xuất khẩu đi Campuchia.
Hành khô không được làm từ hành, quy trình sản xuất kém vệ sinh, mất an toàn. Hơn 10 năm qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có những biện pháp ngăn chặn quyết liệt, hàng triệu người dân Việt Nam lại phải tiêu thụ những loại hành kém chất lượng.
Cơ sở sản xuất chống đối quyết liệt đoàn kiểm tra
Đoàn kiểm tra của phòng y tế huyện Gia Lâm tiến hành kiểm tra 1 cơ sở sản xuất hành phi ở xã Dương Xá. Tại đây, đoàn kiểm tra đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của nhân viên. Cách họ bao che, giấu quy trình sản xuất mất vệ sinh là che máy ảnh, đóng cửa xưởng.
Bên trong những cánh cửa xưởng đóng kín, công nhân vẫn tiếp tục làm việc bất chấp sự có mặt của đoàn kiểm tra. Ngay cả khi chủ tịch xã được mời đến hiện trường, các cơ sở khác vẫn giữ thái độ bất hợp tác.
Mất nhiều công thuyết phục, cánh cửa xưởng mới miễn cưỡng mở ra. Dù đã được hướng dẫn về quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng quy trình sản xuất vẫn không tuân theo, nguyên liệu chính là khoai tây hư hỏng được rửa qua loa và để nguyên vỏ. Chính đơn vị hướng dẫn là phòng y tế huyện Gia Lâm cũng cho rằng việc sản xuất ở xưởng là không đảm bảo.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Bà Đặng Thị Miên, phó trưởng phòng Y tế huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Những củ khoai thối, khoai tây mọc mầm phải loại bỏ, không đủ điều kiện. Khoai tây chưa gọt vỏ, rửa cũng không đảm bảo. Quy trình sản xuất của xưởng này chưa đảm bảo an toàn thực phẩm".
Đoàn kiểm tra cũng chưa điều tra để làm rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của bột phụ gia, mỡ bẩn, các loại hành tây, khoai tây hư hỏng được sử dụng trong quy trình sản xuất hành phi tại cơ sở sản xuất trên.
Chủ tịch xã Dương Xá cho rằng việc sản xuất mất vệ sinh chỉ diễn ra ở một vài hộ nên đã đề nghị đoàn kiểm tra đến một cơ sở khác đảm bảo vệ sinh hơn. Thế nhưng, chủ cơ sở thứ hai cũng không đồng ý và trả lời: "Hôm nay xưởng không làm việc, chị không muốn phỏng vấn".
Vẫn cứ là lời hứa từ các cơ quan chức năng...
Trước thực trạng này, lãnh đạo xã cho biết sẽ tiếp tục hướng dẫn, phổ biến trước khi có biện pháp mạnh hơn.
Ông Nguyễn Tiến Thoại, chủ tịch UBND xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Trong quá trình sản xuất, có một số hộ gia đình chưa đảm bảo đúng quy trình sản xuất theo hướng dẫn của phòng y tế.
Xã sẽ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình. Nếu cơ sở sản xuất không thực hiện đúng cam kết, xã kiên quyết đóng cửa để đảm bảo uy tín của làng nghề sản xuất hành, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng".
Xã Dương Xá có gần 20 cơ sở sản xuất hành phi, hoạt động hơn 15 năm nay, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường hàng chục tấn hành phi. Tuy nhiên, cả xã mới chỉ có 10 cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe13 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe20 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.