Suýt 'hết ăn Tết' vì cái xương gà

Bệnh viện(BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa xử trí kịp thời một trường hợp thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng do hóc xương gà.

Bệnh viện(BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho biết nơi đây vừa xử trí kịp thời mộttrường hợp thủng thực quản, nguy hiểm tính mạng do hóc xương gà.

Trước đó, ông TTH (62 tuổi, ở TP.HCM) được đưa đến BV Nhân dân 115 trong tình trạng đau họng, nói khó, nuốt đau, bức rứt và sốt nhẹ. Ông H. cho biết bị hóc xương gà trong lúc ăn cơm.

Suýt hết ăn Tết vì cái xương gà-1

Kết quả nội soi thực quản cho thấy mảnh xương gà (trái) và lỗ thủng thực quản sau khi gắp xương gà ra ngoài (phải). Ảnh: BV CUNG CẤP

Kết quả nội soi thực quản cho thấy xương gà dài khoảng 40 mm nằm ở 1/3 giữa thực quản. Điều đáng nói xương gà nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản nên nhiều khả năng gây thủng thành thực quản.

Sau khi lấy xương gà ra ngoài, các bác sĩ (BS) phát hiện thành sau phải thực quản giữa có một vết thủng khoảng 3 mm. Kết quả chụp CT scan cho thấy ông H. bị viêm trung thất .

Ông H. được các BS mở dạ dày ra da để nuôi ăn. Đồng thời điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Hiện sức khỏe ông H. đã ổn định.

BS Dương Văn Mười Một, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tim - Lồng ngực mạch máu - BV Nhân dân 115, cho biết mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm. Điều này có thể gây thủng thực quản, dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất và có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Theo Plo


Hóc xương gà

hóc xương

dị vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.