- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại gia vị đắt thứ 3 thế giới, được trồng nhiều ở Việt Nam
Bạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
Theo số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nhóm hàng bạch đậu khấu - nhục đậu khấu của nước ta đạt hơn 2.500 tấn, kim ngạch 20 triệu USD.
Trong đó, bạch đậu khấu là loại gia vị đắt thứ 3 trên thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani. Loại quả này cũng có thể sử dụng làm dược liệu. Ở Việt Nam, cây mọc tự nhiên và được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Cao Bằng và Lào Cai.
Bạch đậu khấu còn được gọi là thảo quả xanh chứa nhiều hạt nhỏ bên trong. Khi chín, quả khô dễ bóc, hạt chứa tinh dầu. Bạch đậu khấu có vị cay ngọt, hương thơm dịu có thể dùng cho các món nướng, nấu chè, cà phê và dược liệu trong Đông y.
Bạch đậu khấu có nhiều công dụng. Ảnh: Medical News Today
Giá trị dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một thìa bạch đậu khấu xay chứa 18 calo, 0,4g chất béo, 4g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 0,6g protein; 65mg kali, 22mg canxi, 0,8mg sắt, 13mg magie, 10mg phốt pho.
Khả năng kháng khuẩn
Dầu từ hạt bạch đậu khấu có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm kết luận rằng loại dầu này có thể là thành phần trong các loại thuốc kháng khuẩn.
Tuy nhiên, mọi người luôn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào. Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng hoặc gây ra tác dụng phụ.
Tốt cho tim mạch
Những phát hiện của một nghiên cứu trên chuột cho thấy bạch đậu khấu có thể chống lại các cơn đau tim nhờ đặc tính chống oxy hóa. Theo Sci Journals, dầu bạch đậu khấu cũng cải thiện mức cholesterol ở động vật. Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn thực phẩm nhiều cholesterol trong 8 tuần. Những con chuột bổ sung bạch đậu khấu có mức cholesterol thấp hơn đáng kể vào cuối nghiên cứu.
Bổ gan
Các nhà khoa học Iran đã tiến hành nghiên cứu về người bệnh gan trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung bạch đậu khấu đã cải thiện tình trạng sức khỏe so với nhóm dùng giả dược.
Trong một nghiên cứu trên động vật khác, các tác giả cho chuột ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Sau 8 tuần, những con vật được dùng bạch đậu khấu có gan ít bị tổn thương hơn hẳn.
Phòng ngừa loét, chống ung thư
Bạch đậu khấu chứa các hóa chất thực vật tự nhiên có thể chống lại ung thư. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung loại gia vị cho chuột trong 15 ngày có thể làm giảm kích thước và trọng lượng của khối u trên da.
Ngoài ra, bạch đậu khấu có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa. Một số người sử dụng loại gia vị này để pha trà làm dịu dạ dày, bảo vệ khỏi các vết loét.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe26 phút trướcỔi là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn ổi thoải mái. Dưới đây là một số đối tượng không nên ăn hoặc hạn chế ăn ổi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
-
Sức khỏe57 phút trướcHạt dẻ, món quà thuần túy từ thiên nhiên, không chỉ là một loại hạt thơm ngon, hấp dẫn vị giác mà còn ẩn chứa bên trong nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng bất ngờ của hạt dẻ mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy có nên ăn khoai lang mỗi ngày không?
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo nghiên cứu, tuổi mãn kinh trung bình là 51,4 tuổi, tiền mãn kinh xảy ra chừng độ trước 2 - 5 năm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 7.500 người cho thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen đi bộ, tập thể dục... đem lại giá trị cực lớn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHiểu rõ rủi ro và thận trọng khi tập luyện là cần thiết để phòng tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo Sở Y tế TP.HCM, một điểm chung của các cơ sở "chân mày phong thuỷ" là quảng cáo trên các trang mạng xã hội.
-
Sức khỏe13 giờ trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBắt đầu từ các triệu chứng cồn cào trong dạ dày hay đau thượng vị, sau rất nhiều lần nội soi và chẩn đoán, cuối cùng các bác sĩ mới tìm ra căn bệnh rất hiếm gặp trên người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư phổi không chỉ tác động tới đường hô hấp mà còn bộc lộ triệu chứng trên khuôn mặt, ngón tay của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong lúc điều khiển máy bừa, bệnh nhân bị lệch tay lái, khiến lưỡi bừa cắt vào chân gây đau đớn và mất nhiều máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Christopher Wong ngã quỵ xuống sân do ngừng tim trong một trận đấu tennis.