- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tác dụng của loại gia vị đắt thứ 3 thế giới, được trồng nhiều ở Việt Nam
Bạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
Theo số liệu từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu nhóm hàng bạch đậu khấu - nhục đậu khấu của nước ta đạt hơn 2.500 tấn, kim ngạch 20 triệu USD.
Trong đó, bạch đậu khấu là loại gia vị đắt thứ 3 trên thế giới, chỉ sau nhụy hoa nghệ tây và vani. Loại quả này cũng có thể sử dụng làm dược liệu. Ở Việt Nam, cây mọc tự nhiên và được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu mát mẻ như Cao Bằng và Lào Cai.
Bạch đậu khấu còn được gọi là thảo quả xanh chứa nhiều hạt nhỏ bên trong. Khi chín, quả khô dễ bóc, hạt chứa tinh dầu. Bạch đậu khấu có vị cay ngọt, hương thơm dịu có thể dùng cho các món nướng, nấu chè, cà phê và dược liệu trong Đông y.
Bạch đậu khấu có nhiều công dụng. Ảnh: Medical News Today
Giá trị dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một thìa bạch đậu khấu xay chứa 18 calo, 0,4g chất béo, 4g carbohydrate, 1,6g chất xơ, 0,6g protein; 65mg kali, 22mg canxi, 0,8mg sắt, 13mg magie, 10mg phốt pho.
Khả năng kháng khuẩn
Dầu từ hạt bạch đậu khấu có thể tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm kết luận rằng loại dầu này có thể là thành phần trong các loại thuốc kháng khuẩn.
Tuy nhiên, mọi người luôn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc thảo dược nào. Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc bạn đang dùng hoặc gây ra tác dụng phụ.
Tốt cho tim mạch
Những phát hiện của một nghiên cứu trên chuột cho thấy bạch đậu khấu có thể chống lại các cơn đau tim nhờ đặc tính chống oxy hóa. Theo Sci Journals, dầu bạch đậu khấu cũng cải thiện mức cholesterol ở động vật. Các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn thực phẩm nhiều cholesterol trong 8 tuần. Những con chuột bổ sung bạch đậu khấu có mức cholesterol thấp hơn đáng kể vào cuối nghiên cứu.
Bổ gan
Các nhà khoa học Iran đã tiến hành nghiên cứu về người bệnh gan trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Những người tham gia dùng thực phẩm bổ sung bạch đậu khấu đã cải thiện tình trạng sức khỏe so với nhóm dùng giả dược.
Trong một nghiên cứu trên động vật khác, các tác giả cho chuột ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo và carbohydrate. Sau 8 tuần, những con vật được dùng bạch đậu khấu có gan ít bị tổn thương hơn hẳn.
Phòng ngừa loét, chống ung thư
Bạch đậu khấu chứa các hóa chất thực vật tự nhiên có thể chống lại ung thư. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung loại gia vị cho chuột trong 15 ngày có thể làm giảm kích thước và trọng lượng của khối u trên da.
Ngoài ra, bạch đậu khấu có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa. Một số người sử dụng loại gia vị này để pha trà làm dịu dạ dày, bảo vệ khỏi các vết loét.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe25 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe56 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.