Cứu thanh niên gặp tai nạn kinh hoàng, cuộn kẽm siết chặt cổ tay đứt toàn bộ gân cơ duỗi

Quá mệt mỏi sau một ngày làm việc dài khiến nam thanh niên làm khuôn kẽm siết chặt cổ tay. Khi nhập viện cấp cứu, các bác sĩ xác định bàn tay bệnh nhân đã mất đi chức năng vận động và cảm giác, bị dập nát các gân cơ duỗi ngón tay.

Ngày 2/3, bác sĩ Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết, các bác sĩ BV vừa mổ cấp cứu thành công một trường hợp bị tai nạn lao động hi hữu và nghiêm trọng ngay trong ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Bệnh nhân là anh P.V.L. (sinh năm 1992, ngụ huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) là công nhân đứng máy để cuộn các cọng dây kẽm tại một nhà máy sắt.

Khoảng nửa đêm ngày 26/2 khi đang làm việc, bệnh nhân mệt mỏi và buồn ngủ nên không cuộn kẽm vào khuôn mà bấm máy làm hàng loạt vòng kẽm siết chặt vào cổ tay.

Bất ngờ cộng thêm đau đớn, anh la hét kêu cứu và được đồng nghiệp lao đến tắt máy, cắt cuộn dây kẻm quấn vào cổ tay.

Rạng sáng, L. được đưa đi BV cấp cứu.

Cứu thanh niên gặp tai nạn kinh hoàng, cuộn kẽm siết chặt cổ tay đứt toàn bộ gân cơ duỗi-1
Bàn tay bị siết chặt, tím tái khi cấp cứu.

Tại BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, các bác sĩ thăm khám và chụp X-quang, ghi nhận bệnh nhân có 1 vòng siết chặt ở cổ tay và hết 1 vòng chu vi cổ tay. Dây kẽm siết đã được tháo sau 90 phút gặp nạn.

Tuy nhiên vùng bàn tay, ngón tay bệnh nhân tím, thiếu máu nuôi toàn bộ. Bàn tay, ngón tay lạnh, mất chức nặng vận động và cảm giác.

Hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật gấp cho bệnh nhân.

Ekip mổ do bác sĩ Huỳnh Quang Tuyến và bác sĩ Văn Tiến Chương, khoa Vi phẫu tạo hình phụ trách đã cắt lọc, thám sát, xuyên kim khóa cố định khớp cổ tay bằng 2 đinh krischner, nối vi phẫu tận – tận động mạch trụ cho bệnh nhân, cắt lọc gân - cơ duỗi.

Cứu thanh niên gặp tai nạn kinh hoàng, cuộn kẽm siết chặt cổ tay đứt toàn bộ gân cơ duỗi-2
Bệnh nhân bị gãy trật khớp cổ tay trái.

Ngoài ra, việc phẫu thuật cũng giúp giải phóng bao ngoài động mạch quay, giải ép và giải phóng bao ngoài thần kinh quay, thần kinh trụ, thần kinh giữa.

Hậu phẫu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy trật khớp cổ tay trái, dập tắc bó mạch thần kinh trụ, dập động mạch quay, dập thần kinh giữa, nhổ dập nát các gân - cơ gân duỗi các ngón...

Hiện tại sau 3 ngày mổ, bàn tay bệnh nhân hồng ấm, có cảm giác một phần, cử động nhẹ. Dự kiến sau đó, các bác sĩ sẽ khâu nối gân duỗi sau khi bàn tay ổn định.

Cứu thanh niên gặp tai nạn kinh hoàng, cuộn kẽm siết chặt cổ tay đứt toàn bộ gân cơ duỗi-3
Bác sĩ đã phẫu thuật nối vi phẫu tận – tận động mạch trụ cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Võ Hòa Khánh, tại BV đôi khi cũng gặp một số trường hợp bị siết, ép mạch máu ngón tay do đeo nhẫn, bù loong con tán. Cũng có khi do dây kẽm nhưng thường chỉ bị 1, 2 ngón. Trường hợp này bị ở vùng cổ tay và bị siết nhiều vòng rất hiếm gặp.

May mắn là bệnh nhân đã được các đồng nghiệp cắt bỏ dây kẽm trong vòng 2 tiếng đầu tiên và đến BV khá sớm. Tình trạng sau 3 ngày cho thấy khả năng bàn tay, ngón tay của bệnh nhân đã được cứu sống.

"Bệnh nhân này tiếp tục được dùng kháng sinh mạnh chống nhiễm trùng, sau đó sẽ khâu da, ghép da bổ sung và khâu phục hồi gân duỗi sau khi đã ổn định" - bác sĩ Khánh nói.

Các bác sĩ cảnh báo tai nạn lao động thường xảy ra khi bệnh nhân mệt mỏi, buồn ngủ, làm ca đêm.

Một phút bất cản sẽ ân hận suốt đời, các thương tổn để lại có thể dẫn đến tàn phế, di chứng nặng nề.


Theo Pháp luật và bạn đọc
 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cuu-thanh-nien-gap-tai-nan-kinh-hoang-cuon-kem-siet-chat-co-tay-dut-toan-bo-gan-co-duoi-16221020309044912.htm

tai nạn lao động


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.