- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tống Mỹ Linh sống đến 106 tuổi mà răng vẫn chắc, da vẫn hồng hào: Bí quyết nằm ở bát cháo "rẻ bèo" mà bà ăn mỗi sáng
Trong những năm cuối đời, bữa sáng của Tống Mỹ Linh thường xuyên có 1 món cháo rất đặc biệt.
- Tống Mỹ Linh có 1 thói quen vô cùng kỳ lạ trước khi đi ngủ, nhân viên phục vụ thấy được còn phải ngượng ngùng
- Tống Mỹ Linh sống thọ đến 106 tuổi, cuối đời mà làn da vẫn hồng hào, căng bóng: Bí quyết đến từ 1 thói quen ăn sáng và 2 loại nước cực kỳ rẻ tiền
- Tống Mỹ Linh mắc bệnh ung thư ở tuổi 40, nhưng sống thọ đến 106 tuổi: Bí quyết của bà chính là 2 món rau bán rất rẻ ở chợ Việt
Với sự tiến bộ không ngừng của thẩm mỹ, phụ nữ ngày nay có rất nhiều phương pháp để làm đẹp. Thế nhưng 100 năm trước dù không có sự hỗ trợ của thẩm mỹ, bà Tống Mỹ Linh vẫn có những bí quyết riêng để sống thọ đến 106 tuổi mà khuôn mặt vẫn còn căng bóng, hàm răng đều tăm tắp cho đến lúc mất.
Bà Tống Mỹ Linh vốn dĩ không phải người có sức khỏe tốt, bà từng trải qua 2 lần phẫu thuật vì ung thư vú nhưng nhờ những bí quyết sống khoa học, bà vẫn giữ sức khỏe tốt và có tuổi thọ cao. Trong số đó, thực phẩm chính là yếu tố quyết định rất lớn đến tuổi thọ của bà.
Bà Tống Mỹ Linh cùng chồng.
Tống Mỹ Linh thường ăn rau chân vịt và uống trà xanh để tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ ngọt. Bà hạn chế ăn đồ dầu mỡ vì nó sẽ làm tổn thương gan và làm tăng mỡ máu, không có lợi cho sức khỏe hệ tim mạch.
Trong những năm cuối đời, bữa sáng của Tống Mỹ Linh thường xuyên có 1 món cháo rất đặc biệt đó là: Cháo yến mạch nấu cùng sữa đậu nành. Bát cháo này ngọt dịu trong miệng, có tác dụng dưỡng ẩm, nhuận tràng, làm đẹp da.
Tại sao cháo yến mạch là món ăn sáng quen thuộc của Tống Mỹ Linh những năm cuối đời?
Những năm cuối đời, Tống Mỹ Linh thường thích ăn những món nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với thể chất của người già, chính vì thế bà thường ăn cháo yến mạch nấu cùng với sữa đậu nành. Trong 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hàng đầu do tạp chí Time bình chọn, bột yến mạch được xếp ở vị trí thứ 5.
Cháo yến mạch là "sát thủ" của mọi bệnh tật đối với tuổi già. Lợi ích khi ăn cháo yến mạch mỗi ngày đó là:
1. Hạ lipid máu và hạ huyết áp
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, một bệnh nhân tăng lipid máu nếu tiêu thụ 3 - 4g chất xơ hòa tan β-glucan từ yến mạch mỗi ngày có thể giảm 8% cholesterol xấu, và giảm 10% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Yến mạch cũng rất giàu axit linoleic và giàu saponin, có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính trong huyết thanh, giúp giảm lipid và huyết áp.
Khi nấu chung với đậu nành sẽ càng tốt, bởi protein đậu nành không chứa cholesterol, chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp do đó rất an toàn để sử dụng.
2. Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
Chất xơ hoàn tan β-glucan trong yến mạch có thể làm chậm lại quá trình hấp thụ carbohydrate và ngăn chặn sự thay đổi của lượng đường trong máu và insulin. Do đó có hiệu quả làm chậm tốc độ tăng đường huyết sau ăn, đồng thời có tác dụng ức chế và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
3. Làm đẹp da hiệu quả
Trong bột yến mạch chứa dưỡng chất saponin có tác dụng làm sạch, dưỡng ẩm, tẩy tế bào chết và giảm độ nhờn cho da.
Trong khi đó, đậu nành có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu như vitamin A, E, PP, B12 nuôi dưỡng tái tạo, ức chế sắc tố melanin, loại bỏ thâm, sạm. Đặc biệt, dưỡng chất isoflavone trong đậu nành còn giúp dưỡng trắng da, ngăn ngừa lão hóa.
4. Ngăn ngừa chứng táo bón
Người cao tuổi khi bị táo bón dễ dẫn đến tai biến mạch máu não. Beta-glucan trong yến mạch không chỉ có thể thúc đẩy men vi sinh, duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột mà còn ngăn ngừa tiêu chảy hoặc táo bón.
Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu khoáng chất (canxi, phốt pho, sắt, kẽm, mangan,…) và vitamin (B1, B2, B6, E, axit folic,…), không chỉ có thể ngăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi, mà còn cải thiện lưu thông máu và tăng mức độ serotonin trong cơ thể con người, do đó làm cho con người cảm thấy hạnh phúc hơn.
Lưu ý:
- Cháo yến mạch không nên nấu quá lâu: Nhiều người cảm thấy rằng bột yến mạch cứng, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian để nấu hơn. Việc nấu này có thể khiến yến mạch mềm hơn nhưng lại phá hủy đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.
- Nên nấu yến mạch với nước trước rồi sau đó mới cho sữa đậu nành vào để không làm mất dinh dưỡng. Sau khi cháo yến mạch sôi, bạn cho thêm 200ml sữa đậu nành vào đun khoảng 1 phút hoặc là đến khi sữa sôi lại là có thể tắt bếp.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.