- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn: Vì hiểu sai nên nhiều người đã bỏ phí cơ hội bồi dưỡng
Nhiều người thích ăn trứng gà cho rằng trứng gà bổ dưỡng và tốt hơn trứng vịt. Điều này có chính xác không?
Năm 2015, Chính phủ Mỹ công bố Cẩm nang hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2015-2020 (DGA). Trong đó, đáng chú ý nhất chính là thông tin không có giới hạn về việc ăn trứng trong các bữa ăn.
Vì
thế, vốn là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em, trứng
xuất hiện ngày càng nhiều trên mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình.
Trứng là nguồn tự nhiên có ít nhất 13 loại vitamin và khoáng chất, cùng với các chất chống oxy hoá lutein, zeaxanthin và axit béo omega-3 dài.
Ngoài ra, trứng còn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo no, axít béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn thế nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối.
Hiện nay, các bà nội trợ chủ yếu sử dụng trứng gà và trứng vịt. Và từ đó cũng xuất hiện câu hỏi loại trứng nào tốt cho sức khỏe hơn.
Nhiều người thích ăn trứng gà, cho rằng trứng gà bổ dưỡng hơn trứng vịt. Điều này có chính xác không? Hãy so sánh những thành phần dinh dưỡng trong trứng vịt và trứng gà.
So sánh thành phần dinh dưỡng giữa trứng gà và trứng vịt
Giá trị dinh dưỡng | Một quả trứng gà to (khoảng 50g) | Một quả trứng vịt (khoảng 70g) |
---|---|---|
Năng lượng | 71 Kcal | 130 Kcal |
Chất béo | 5g | 10g |
Cholesterol | 211mg | 619mg |
Sodium | 70mg | 102mg |
Protein | 6g | 9g |
Carbohydrate | 0g | 1g |
Theo
chuyên gia dinh dưỡng Jo Lewin của Tổ chức phi lợi nhuận về dinh dưỡng
Food Partnership (Anh), một quả trứng vịt chứa gần 130 đơn vị calo. Con
số này cao gấp đôi lượng calo trong trứng gà do kích thước của trứng vịt
cao hơn trứng gà khoảng 30%.
Trứng vịt và trứng gà tương đương nhau về hàm lượng carbohydrate (viết tắt là carbs, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ ). Còn xét về hàm lượng protein, chất béo và cholesterol, trứng vịt đều nhiều hơn trứng gà.
Ngoài ra, chuyên
gia dinh dưỡng Robin Plotkin tại NewYork (Mỹ) cho biết trứng vịt cũng
cung cấp nguồn omega-3 nhiều hơn, có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ
mắc bệnh mãn tính. Trứng vịt thường tươi lâu hơn do vỏ trứng dày hơn.
Nên ăn trứng gà hay trứng vịt?
Rõ ràng, xét về mặt dinh dưỡng, trứng gà và trứng vịt đều có những lợi ích riêng.
Tuy nhiên, nếu muốn ăn trứng hàng ngày, mọi người nên chọn trứng gà vì loại trứng này có ít calo và cholesterol hơn. Những người không thể ăn trứng gà do dị ứng, có thể chọn trứng vịt.
Còn nếu thỉnh thoảng mới ăn trứng, trứng vịt là một lựa chọn hoàn hảo vì hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Và trường hợp bạn đang có vấn đề về cholesterol, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Dù là trứng gà hay trứng vịt, bạn cần
lưu ý không nên ăn trứng sống. Nấu chín trứng trước khi ăn. Bạn nên ăn
trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.