- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
TS Mỹ ca ngợi quả này chứa chất chống ung thư mạnh: "Vị thuốc" rẻ tiền có nhiều ở Việt Nam
Các nghiên cứu phát hiện ra 13 loại axit phenolic trong cà tím. Cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa và phytonutrients khác nhau, tất cả các chất này đều có khả năng chống ung thư.
Các nghiên cứu phát hiện ra 13 loại axit phenolic trong cà tím. Cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa và phytonutrients khác nhau, tất cả các chất này đều có khả năng chống ung thư.
TS Mỹ Josh Axe cho biết, cà tìm là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh bao gồm các hợp chất phenoli và flavonoid như nasunin. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và có chứa hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao.
Cà tím là một trong những loại quả thuộc họ cà. Các nhà nghiên cứu coi loại rau này là một phần của nhóm các loại thực vật có giá trị chống oxy hóa cao. Các chất này được tìm thấy trong màu sắc của cà tím.
Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về lợi ích của cà tím, họ phát hiện ra loại quả này đã được dùng hàng ngàn năm trước trong chế độ ăn lành mạnh ở các khu vực như Trung Đông và Địa Trung Hải.
Ngày nay, loại quả này được dùng như một nguyên liệu nấu ăn ở khắp nơi trên thế giới.
TS Axe cho biết, cà tím nấu chín có hàm lượng chất chống oxy hóa và nhiều hoạt tính sinh học có lợi hơn.
Cà tím chứa chất chống oxy hóa hiếm và hữu ích
Cà tím không phải là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như một số siêu thực phẩm khác nhưng nó có chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm và cực kỳ hữu ích có tên là nasunin.
Nasunin là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong các lợi ích đối với sức khỏe. Nasunin cũng giống như các chất chống oxy hóa khác, chất này có khả năng chống lại các tổn thương cơ bản trong cơ thể - nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh tật và lão hóa.
Hầu hết chất Nasunin trong cà tím có nhiều ở vỏ loại quả này, do vậy, khi nấu ăn bạn nên dùng cả vỏ để tận dụng tối đa tác dụng của nó.
Theo các nghiên cứu, nasunin là một "chiến binh mạnh mẽ" chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, nó cũng hoạt động như một chất làm sạch, có thể bảo vệ cơ thể chống lại cơ chế peroxid chất béo.
Nasunin được chứng minh là có tác dụng bảo vệ DNA và màng tế bào khỏi sự cơ chế stress oxy hóa và tổn hại do ảnh hưởng tiêu cực lên thành tế bào. Nasunin có khả năng bảo vệ lớp mỡ của màng tế bào giữ được nguyên vẹn cấu trúc và ngăn ngừa đột biến hoặc sự chết tế bào.
Nasunin cũng là một chất chống oxy hóa có liên quan đến khả năng giúp tế bào nhận và sử dụng các chất dinh dưỡng từ thức ăn, cũng như loại bỏ các chất thải. Nếu cơ thể không đủ chất chống oxy hóa như nasunin, chất độc và chất thải tích tụ, có thể dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp và các bệnh mãn tính khác.
Cà tím chống ung thư, giảm cholesterol và ngừa nhiều bệnh tật khác
1. Cà tím chống ung thư
Các nghiên cứu phát hiện ra 13 loại axit phenolic trong cà tím. Mặt khác, cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa và phytonutrients khác nhau, tất cả các chất này đều có khả năng chống ung thư.
Như đã nói ở trên, cà tím có chứa chất nasunin có tác dụng thải độc, chống ung thư. Ngoài ra, loại quả này còn chứa chất dinh dưỡng thực vật khác như axit chlorogenic.
Axit này được tìm thấy trong tế bào một số loại cây trồng, được biết đến là rất có lợi trong việc ngăn chặn các gốc tự do hình thành các tế bào ung thư, dẫn đến sự phát triển khối u ung thư.
2. Giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím có lợi cho sức khỏe tim mạch do khả năng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe động mạch và cân bằng lượng cholesterol.
Cà tím đã được chứng minh là có lợi trong việc duy trì nồng độ cholesterol trong máu vì khả năng cải thiện lưu thông máu của nó. Loại quả này cũng làm giảm các mảng bám tích tụ trong các động mạch chủ.
Trong khi cơ thể bạn cần một lượng cholesterol nhất định, ăn cà tím có tác dụng cân bằng cholesterol trong thành mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím có chất bảo vệ tim mạch mạnh có thể tăng cường chức năng tâm thất trái (một trong những buồng bơm máu chính của tim).
3. Cải thiện chức năng đường tiêu hóa
Cà tím có chứa lượng nước và chất xơ cao, đó là lý do tại sao thực phẩm này có chứa ít calo. Tiêu thụ loại thực phẩm có hàm lượng nước, chất xơ và chất dinh dưỡng cao sẽ giúp cơ thể thải độc hiệu quả và tăng chức năng đường tiêu hóa.
Hệ tiêu hóa và đại tràng cần được hydrate hóa để đẩy phân qua ruột và ra khỏi cơ thể. Chất xơ và nước có trong cà tím cũng có ích trong việc giảm cân. Bởi nó cung cấp một loạt chất dinh dưỡng thực vật quan trọng như vitamin và khoáng chất, nhưng lại chứa ít calo.
4. Nguồn cung cấp mangan quan trọng cho xương
Cà tím cung cấp khoảng 5% nhu cầu mangan hàng ngày cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất tự nhiên có thể tự tái tạo trong cơ thể với một lượng nhỏ, lượng cần thiết còn lại phải được lấy từ chế độ ăn lành mạnh.
Mangan hoạt động như một chất chống oxy hóa, tìm kiếm các gốc tự do và loại bỏ chúng trước khi gây tổn thương cho cơ thể.
Mangan cũng góp phần hình thành cấu trúc xương khỏe mạnh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành khoáng hóa xương và sự trao đổi chất. Mangan cần thiết để chuyển hóa canxi, tạo ra các enzyme thiết yếu cho việc hình thành xương chắc khỏe.
5. Bổ sung năng lượng, tăng cường vitamin B
Cà tím cung cấp một lượng lớn B1 và vitamin B6, 2 trong số các vitamin góp phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vitamin B hòa tan trong nước và cần thiết để duy trì mức năng lượng khỏe mạnh, tăng cường chức năng não, tăng cường sự trao đổi chất, sức khỏe tim mạch và sự tập trung.
Vitamin B cũng cần thiết để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn, chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành "nhiên liệu" cho cơ thể.
6. Ngăn ngừa ung thư da
Chiết xuất từ vỏ cà tím được nghiên cứu chứng minh là có thể giúp chống lại ung thư da. Loại kem chứa chiết xuất này có chứa nồng độ 10% solasodine rhamnosyl glycosides (BEC), được chứng minh lâm sàng như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với một số loại ung thư da: ung thư tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào đáy.
Tác dụng phụ của cà tím
Cà tím thuộc họ cà, cùng họ với các loại rau quả khác như cà chua, ớt chuông và khoai tây.
Loại thực vật này có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa ở một số người.
Cà tím cũng có hàm lượng axit folic cao, tương quan với nguy cơ hình thành sỏi thận và viêm khớp ở một số người. TS Axe lưu ý, vì lý do này, những người có tiền sử bị sỏi thận hoặc viêm khớp tốt nhất nên hạn chế ăn cà tím.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, cà tím có khuynh hướng gây dị ứng đối với một số người.
TS Mỹ Josh Axe cho biết, cà tìm là loại quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh bao gồm các hợp chất phenoli và flavonoid như nasunin. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và có chứa hàm lượng calo thấp, hàm lượng chất xơ cao.
Cà tím là một trong những loại quả thuộc họ cà. Các nhà nghiên cứu coi loại rau này là một phần của nhóm các loại thực vật có giá trị chống oxy hóa cao. Các chất này được tìm thấy trong màu sắc của cà tím.
TS Mỹ Josh Axe
Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về lợi ích của cà tím, họ phát hiện ra loại quả này đã được dùng hàng ngàn năm trước trong chế độ ăn lành mạnh ở các khu vực như Trung Đông và Địa Trung Hải.
Ngày nay, loại quả này được dùng như một nguyên liệu nấu ăn ở khắp nơi trên thế giới.
TS Axe cho biết, cà tím nấu chín có hàm lượng chất chống oxy hóa và nhiều hoạt tính sinh học có lợi hơn.
Cà tím chứa chất chống oxy hóa hiếm và hữu ích
Cà tím không phải là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như một số siêu thực phẩm khác nhưng nó có chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm và cực kỳ hữu ích có tên là nasunin.
Nasunin là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong các lợi ích đối với sức khỏe. Nasunin cũng giống như các chất chống oxy hóa khác, chất này có khả năng chống lại các tổn thương cơ bản trong cơ thể - nguyên nhân gây ra sự phát triển của bệnh tật và lão hóa.
Hầu hết chất Nasunin trong cà tím có nhiều ở vỏ loại quả này, do vậy, khi nấu ăn bạn nên dùng cả vỏ để tận dụng tối đa tác dụng của nó.
Cà tím có nhiều ở Việt Nam.
Theo các nghiên cứu, nasunin là một "chiến binh mạnh mẽ" chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, nó cũng hoạt động như một chất làm sạch, có thể bảo vệ cơ thể chống lại cơ chế peroxid chất béo.
Nasunin được chứng minh là có tác dụng bảo vệ DNA và màng tế bào khỏi sự cơ chế stress oxy hóa và tổn hại do ảnh hưởng tiêu cực lên thành tế bào. Nasunin có khả năng bảo vệ lớp mỡ của màng tế bào giữ được nguyên vẹn cấu trúc và ngăn ngừa đột biến hoặc sự chết tế bào.
Nasunin cũng là một chất chống oxy hóa có liên quan đến khả năng giúp tế bào nhận và sử dụng các chất dinh dưỡng từ thức ăn, cũng như loại bỏ các chất thải. Nếu cơ thể không đủ chất chống oxy hóa như nasunin, chất độc và chất thải tích tụ, có thể dẫn đến các bệnh như ung thư, bệnh tim, viêm khớp và các bệnh mãn tính khác.
Cà tím chống ung thư, giảm cholesterol và ngừa nhiều bệnh tật khác
1. Cà tím chống ung thư
Cà tím có chứa chất ung thư mạnh.
Các nghiên cứu phát hiện ra 13 loại axit phenolic trong cà tím. Mặt khác, cà tím cũng chứa chất chống oxy hóa và phytonutrients khác nhau, tất cả các chất này đều có khả năng chống ung thư.
Như đã nói ở trên, cà tím có chứa chất nasunin có tác dụng thải độc, chống ung thư. Ngoài ra, loại quả này còn chứa chất dinh dưỡng thực vật khác như axit chlorogenic.
Axit này được tìm thấy trong tế bào một số loại cây trồng, được biết đến là rất có lợi trong việc ngăn chặn các gốc tự do hình thành các tế bào ung thư, dẫn đến sự phát triển khối u ung thư.
2. Giảm cholesterol
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím có lợi cho sức khỏe tim mạch do khả năng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe động mạch và cân bằng lượng cholesterol.
Cà tím đã được chứng minh là có lợi trong việc duy trì nồng độ cholesterol trong máu vì khả năng cải thiện lưu thông máu của nó. Loại quả này cũng làm giảm các mảng bám tích tụ trong các động mạch chủ.
Trong khi cơ thể bạn cần một lượng cholesterol nhất định, ăn cà tím có tác dụng cân bằng cholesterol trong thành mạch máu và cải thiện lưu lượng máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà tím có chất bảo vệ tim mạch mạnh có thể tăng cường chức năng tâm thất trái (một trong những buồng bơm máu chính của tim).
3. Cải thiện chức năng đường tiêu hóa
Cà tím có chứa lượng nước và chất xơ cao, đó là lý do tại sao thực phẩm này có chứa ít calo. Tiêu thụ loại thực phẩm có hàm lượng nước, chất xơ và chất dinh dưỡng cao sẽ giúp cơ thể thải độc hiệu quả và tăng chức năng đường tiêu hóa.
Hệ tiêu hóa và đại tràng cần được hydrate hóa để đẩy phân qua ruột và ra khỏi cơ thể. Chất xơ và nước có trong cà tím cũng có ích trong việc giảm cân. Bởi nó cung cấp một loạt chất dinh dưỡng thực vật quan trọng như vitamin và khoáng chất, nhưng lại chứa ít calo.
(Ảnh minh họa)
4. Nguồn cung cấp mangan quan trọng cho xương
Cà tím cung cấp khoảng 5% nhu cầu mangan hàng ngày cho cơ thể. Mangan là một khoáng chất tự nhiên có thể tự tái tạo trong cơ thể với một lượng nhỏ, lượng cần thiết còn lại phải được lấy từ chế độ ăn lành mạnh.
Mangan hoạt động như một chất chống oxy hóa, tìm kiếm các gốc tự do và loại bỏ chúng trước khi gây tổn thương cho cơ thể.
Mangan cũng góp phần hình thành cấu trúc xương khỏe mạnh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành khoáng hóa xương và sự trao đổi chất. Mangan cần thiết để chuyển hóa canxi, tạo ra các enzyme thiết yếu cho việc hình thành xương chắc khỏe.
5. Bổ sung năng lượng, tăng cường vitamin B
Cà tím cung cấp một lượng lớn B1 và vitamin B6, 2 trong số các vitamin góp phần quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vitamin B hòa tan trong nước và cần thiết để duy trì mức năng lượng khỏe mạnh, tăng cường chức năng não, tăng cường sự trao đổi chất, sức khỏe tim mạch và sự tập trung.
Vitamin B cũng cần thiết để hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn, chuyển hóa chất béo và carbohydrate thành "nhiên liệu" cho cơ thể.
Cà tím bổ sung vitamin B, tăng cường năng lượng
6. Ngăn ngừa ung thư da
Chiết xuất từ vỏ cà tím được nghiên cứu chứng minh là có thể giúp chống lại ung thư da. Loại kem chứa chiết xuất này có chứa nồng độ 10% solasodine rhamnosyl glycosides (BEC), được chứng minh lâm sàng như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với một số loại ung thư da: ung thư tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào đáy.
Tác dụng phụ của cà tím
Cà tím thuộc họ cà, cùng họ với các loại rau quả khác như cà chua, ớt chuông và khoai tây.
Loại thực vật này có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa ở một số người.
Cà tím cũng có hàm lượng axit folic cao, tương quan với nguy cơ hình thành sỏi thận và viêm khớp ở một số người. TS Axe lưu ý, vì lý do này, những người có tiền sử bị sỏi thận hoặc viêm khớp tốt nhất nên hạn chế ăn cà tím.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, cà tím có khuynh hướng gây dị ứng đối với một số người.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.