- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà trắng đem lại quá nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe!
Trà trắng có rất nhiều công dụng sức khỏe với hương vị ngọt nhe, độc đáo. Đây cũng là lý do quan trọng hàng đầu mà bạn nên dùng loại trà này.
Trà trắng có rất nhiều công dụng sức khỏe với hương vị ngọt nhe, độc đáo. Đây cũng là lý do quan trọng hàng đầu mà bạn nên dùng loại trà này.
Hẳn là bạn từng nghe nói rất nhiều về trà đen và trà xanh nhưng lại chẳng ai nói đến trà trắng. Trà trắng thường bị bỏ qua vì nó không phổ biến như trà xanh hay trà đen. Tuy nhiên, trà trắng lại có rất nhiều công dụng sức khỏe với hương vị ngọt nhe, độc đáo. Đây cũng là lý do quan trọng hàng đầu mà bạn nên dùng loại trà này.
Trà trắng là loại trà như thế nào?
Trà trắng được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Trà trắng đòi hỏi chế biến tối thiểu do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Lá và chồi của cây Camellia sinensis nên còn non để làm trà trắng. Lá và chồi được nhổ ngay trước khi chúng được nở ra, tất cả đều phủ đầy lông trắng. Điều này mang lại cho trà trắng cái tên đầy ý nghĩa. Sau khi nhổ lá và chồi, chúng bị khô héo tới 72 giờ. Sau đó, chúng được sấy khô để chống oxy hóa. Điều này giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của trà.
Trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Nó cũng chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác như trà xanh và trà đen. Một số lợi ích của loại trà này được cụ thể như sau:
Ngăn ngừa ung thư
Trà trắng có khả năng mạnh mẽ ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư do sự hiện diện của polyphenol. Các polyphenol này tiêu diệt tế bào của hai loại tế bào ung thư phổi. Nó cũng ức chế đột biến tế bào hiệu quả hơn trà xanh vì nó không cần chế biến nhiều như trà xanh. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Malaya ở Malaysia cho thấy trà trắng có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư lây lan.
Giúp giảm cân
Trà trắng cũng mạnh mẽ như trà xanh khi đốt cháy chất béo và giảm cân. Chiết xuất trà trắng hỗ trợ trong việc kích hoạt các tế bào mỡ và ngăn chặn các tế bào mỡ mới hình thành do sự hiện diện của epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất liên quan đến đốt cháy chất béo. Uống trà trắng hàng ngày sẽ tăng tốc độ trao đổi chất của bạn lên 4-5%.
Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh có hại
Vì trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, nó bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi tổn thương gốc tự do. Polyphenol hoạt động như một lá chắn cho các tế bào và bảo vệ chúng khỏi các gốc tự do gây viêm mãn tính, các bệnh có hại và hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Uống trà trắng hàng ngày sẽ cải thiện mức cholesterol của bạn vì nó chứa polyphenol ngăn ngừa cholesterol xấu bị oxy hóa. Nó cũng giúp hoạt động trơn tru của các mạch máu và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các động mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trà trắng có chứa polyphenol có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin. Nếu bạn đang tiêu thụ thực phẩm nhiều đường trong một thời gian dài, cơ thể có thể ngừng đáp ứng với insulin. Đây được gọi là kháng insulin gây ra bệnh tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Sự hiện diện của tannin, fluor và polyphenol trong trà trắng có thể giúp bảo vệ răng của bạn khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Fluoride ngăn ngừa sâu răng bằng cách hình thành một lớp trên bề mặt răng khiến chúng chống sâu răng, catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám.
Ngăn ngừa loãng xương
Viêm mãn tính và các gốc tự do ức chế các tế bào giúp phát triển xương và kích hoạt các tế bào trong sự phá vỡ xương. Điều này dẫn đến chứng loãng xương, một tình trạng khiến xương của bạn yếu đi. Catechin trong trà trắng đã được chứng minh là ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.
Chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson
Trà trắng chứa catechin và epigallocatechin gallate (EGCG) làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và Alzheimer. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai hợp chất này đều ngăn chặn protein tích tụ và kết tụ lại với nhau, đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson và Alzheimer.
Có lợi cho thận
Sự hiện diện của catechin trong trà trắng ngăn chặn sự hình thành canxi oxalate trong thận. Một nghiên cứu cho thấy uống trà trắng có thể làm giảm tác động bất lợi của ô nhiễm môi trường gây hại cho thận, tim, gan, phổi và não.
Cải thiện sức khỏe sinh sản
Trà trắng có khả năng mạnh mẽ để tăng khả năng sinh sản và cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Ngoài ra, trà trắng có lợi trong giai đoạn quan trọng của thai kỳ vì thành phần chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa gây ra sẩy thai.
Giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh
Sự phong phú của các chất chống oxy hóa trong trà trắng giúp lão hóa da. Nó giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác động của lão hóa bên trong và bên ngoài. Lão hóa bên trong, còn được gọi là lão hóa tự nhiên, được gây ra bởi các gốc tự do và lão hóa bên ngoài là do các yếu tố môi trường. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bôi chiết xuất trà trắng lên da có thể bảo vệ nó khỏi các tia UV có hại.
Lưu ý: Cả trà xanh và trà trắng đều đến từ cùng một loại cây. Nhưng, các phương pháp chế biến khác nhau mang lại hương vị và mùi thơm riêng biệt trong đó. Trà trắng ít được chế biến so với trà xanh. Điều này làm cho trà trắng đạt được giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, lợi ích của trà trắng và trà xanh là như nhau. Vì trà trắng có chứa caffeine, uống quá nhiều có thể gây chóng mặt, mất ngủ và đau dạ dày. Bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà trắng.
Theo Helino
-
Sức khỏe31 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.