- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi ăn cam quýt người ta thường thẳng tay vứt thứ này đi, ai dè đây lại là thuốc quý chữa ho khan, viêm phế quản siêu hiệu quả vào mùa lạnh!
Vào mùa đông, khi những cơn ho khan, viêm phế quản không mời mà đến, cơ thể luôn mệt mỏi thì sử dụng "thứ rác" này từ cam quýt đem lại tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Vào mùa đông, khi những cơn ho khan, viêm phế quản không mời mà đến, cơ thể luôn mệt mỏi thì sử dụng "thứ rác" này từ cam quýt đem lại tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Vỏ cam quýt được ứng dụng chữa bệnh từ lâu đời với những công thức đơn giản
Cam quýt đang vào mùa rộ và việc mua tích trữ hàng cân để ăn dần ở nhà là thói quen tốt giúp chăm sóc sức khỏe. Nhưng ít ai biết, vỏ cam quýt cũng được dùng để chăm sóc sức khỏe cực tốt. Nhất là vào mùa đông, khi những cơn ho khan, viêm phế quản không mời mà đến, cơ thể luôn mệt mỏi thì sử dụng vỏ cam quýt đem lại tác dụng chữa bệnh rất tốt. Healthy Life tricks từng ghi nhận công dụng của vỏ cam quýt, cụ thể như sau:
Vỏ cam quýt cũng được dùng để chăm sóc sức khỏe cực tốt.
- Chữa đầy hơi, khó tiêu: Sử dụng vỏ quýt khô, xay bằng máy xay cà phê cho nhuyễn thành bột, mỗi ngày cho một muỗng này vào các món ăn, thức uống hàng ngày.
- Viêm phế quản: Trộn 2 thìa vỏ quýt với 5 cốc nước, đun sôi hỗn hợp và để nguội 1 giờ. Uống ½ chén nước thuốc này mỗi lần, ngày uống 3 lần vào nửa giờ sau các bữa ăn.
- Ho khan: Trộn 2 muỗng canh vỏ quýt với một ly rượu, sau đó để hỗn hợp ở nơi tối và khô ráo. Lọc bỏ vỏ quýt và lấy những giọt nước thuốc này vào một chiếc lọ sạch, đậy kín. Mỗi lần lấy 20 giọt cho vào một ly nước và uống, mỗi ngày làm như vậy 3 lần trước các bữa ăn.
- Cảm lạnh, cảm cúm: Lấy một nắm bột vỏ quýt và bỏ vào nồi nước sôi, sau đó cúi mặt xuống nồi nước và thở trong hơi nóng khoảng 10 phút. Các tính chất thư giãn mạnh mẽ từ vỏ quýt sẽ giúp bạn thở dễ dàng hơn và ngăn ngừa nhiễm trùng.
- Chống mệt mỏi, mất ngủ: Đặt vỏ cam quýt trong túi và hít mùi thơm của chúng trong 15 phút. Cách này có thể giúp giảm đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ.
- Điều hòa huyết áp, rối loạn nhịp tim: Đổ một chén bột vỏ quýt vào 3 lít nước, đun sôi hỗn hợp và để nguội 1 giờ. Lọc nước này và đổ hỗn hợp vào bồn tắm nóng, ngâm mình vào đó 1h trước khi đi ngủ.
- Chữa táo bón: 12g vỏ cam tươi hoặc 6g vỏ cam khô chưng thành nước uống có thể chữa táo bón.
- Giảm cholesterol xấu: Uống nước vỏ cam hoặc vỏ cam nghiền thành bột mỗi ngày 1 thìa. Đây là cách giảm cholesterol cực hữu hiệu vào mùa đông ăn nhiều đồ chiên rán.
Trong y học cổ truyền, vỏ của các loại quả như cam, chanh, quất, nhất là vỏ quýt được sử dụng như những vị thuốc hết sức thông dụng.
Vỏ cam quýt – Vị thuốc thông dụng trong Đông y được giới chuyên gia vinh danh
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội Trung ương 108), trong y học cổ truyền, vỏ của các loại quả như cam, chanh, quất, nhất là vỏ quýt được sử dụng như những vị thuốc hết sức thông dụng, chữa nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống. Những căn bệnh bạn hoàn toàn có thể điều trị bằng vỏ quýt là đầy hơi, chướng bụng, chán ăn, ăn không tiêu, đau bụng, nôn mửa…
Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cũng chung nhận định này. "Nhiều bộ phận của cây cam quýt đều là vị thuốc chữa bệnh, trong đó phải kể đến 2 vị thuốc từ vỏ cam quýt – nhất là vỏ quýt, một là vỏ quýt vẫn còn xanh, hai là vỏ quýt khi đã chín", vị lương y này cho biết.
Nhiều bộ phận của cây cam quýt đều là vị thuốc chữa bệnh, trong đó phải kể đến 2 vị thuốc từ vỏ cam quýt.
Trong Đông y, vỏ quýt xanh được gọi là thanh bì, vỏ quýt chín được gọi là trần bì. Trần bì có vị cay, đắng, tính ôn có công dụng táo thấp trừ hóa đờm. Thanh bì có vị cay, ngọt, tính ấm, có tác dụng phá khí tiêu trệ, thư uất giáng nghịch, có thể dùng để trị thoát vị đau nhức.
"Trong nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong vỏ quýt có tinh dầu thơm gluccoxit orange, aldehit lemon, axít béo… có tác dụng gây hưng phấn tim, ức chế vận động của dạ dày, ruột, tử cung, là vị thuốc tốt để điều trị cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, có công hiệu nhất với những chứng bệnh tỳ vị khí trệ như trướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Vó quýt chứa nhiều tinh dầu với thành phần chủ yếu là limonen (91%), protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin C, B1, canxi, sắt…", ông Minh khẳng định.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được vị thuốc này.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ quýt nghiền thành bột sử dụng để chữa bệnh liên quan đến tiêu hóa, viêm phế quản, cảm cúm, ho, điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim, hoặc dùng để xua tan mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ và chống nấm móng tay chân nhờ đặc tính sát khuẩn mạnh.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được vị thuốc này. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền), những người khí hư cần dùng thận trọng, người có khí trệ, nhiều mồ hôi không dùng được. Khi sử dụng cần đúng liều lượng, chỉ từ 10-20 g mỗi ngày chứ không phải càng nhiều càng tốt, dùng dài ngày cần cẩn trọng. Do đó, trước khi quyết định dùng vỏ quýt chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến của các lương y, bác sĩ.
Ngoài ra, bạn cũng cần phải rửa sạch vỏ cam quýt nói chung trước khi thái, sấy khô để tránh các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản thực phẩm có thể gây hại sức khỏe.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe34 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.