- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO kêu gọi tránh xa một loại độc tố nguy hiểm, dễ sinh sôi trong thực phẩm ngâm lâu, ăn ít cũng có thể gây tổn thương gan, ung thư gan rất nhanh
Độc tố của chất này vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người.
Truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây chia sẻ câu chuyện của một người đàn ông tên là Tôn (53 tuổi). Trước khi phát hiện mắc ung thư gan, anh Tôn là một người đàn ông thành đạt, giữ chức vụ giám đốc trong một phân xưởng đúc lớn. Nhưng giờ đây, anh yếu ớt nằm trên giường bệnh với tâm trạng bất lực.
Anh Tôn phát hiện mắc ung thư gan sau khi có triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, da mặt vàng và gầy đi rất nhanh. Ngày hôm đó, anh đang chuẩn bị ra ngoài cùng vợ thì bất ngờ ngất xỉu, khi tỉnh lại anh Tôn thấy mình đang nằm trong bệnh viện, vợ anh đang ngồi bên cạnh lau nước mắt.
Dù đã chuẩn bị tâm lý nhưng sau khi biết tin mình mắc bệnh ung thư gan, anh Tôn vẫn sốc. Anh thắc mắc vì sao một người có có tiền sử gia đình ung thư, anh cũng không hút thuốc, uống rượu mà lại có thể mắc phải căn bệnh ung thư này.
Loại thực phẩm gây ung thư gan cho anh Tôn, hóa ra có chứa chất "cấm" của WHO
Sau khi tìm hiểu bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân gây ung thư gan cho anh Tôn liên quan nhiều đến thói quen ăn uống.
Do anh Tôn thường làm ở phân xưởng đúc - nơi có lượng bụi lớn nên phổi anh không được khỏe. Biết được rằng mộc nhĩ có thể thông phổi nên bữa ăn của anh thường xuyên tăng cường mộc nhĩ.
Mộc nhĩ đúng là có thể dưỡng ẩm cho phổi và làm mềm mạch máu, nhưng vấn đề nằm ở phương pháp ngâm mộc nhĩ. Mộc nhĩ là thực phẩm khô, vì vậy trước khi chế biến cần phải ngâm vào nước để mềm và nở ra, để tiện lợi anh Tôn thường ngâm mộc nhĩ trong nhiều ngày rồi đem ra dùng dần, thói quen này rất nguy hiểm.
Thực tế càng ngâm lâu mộc nhĩ càng biến chất và dễ gây ngộ độc. Nếu ngâm nấm lâu ngày rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc, sinh sôi một lượng lớn chất độc hại, trong đó có aflatoxin cực độc - đây là một loại chất gây ung thư hạng nhất, đã được WHO kêu gọi tránh xa từ lâu. Ngay cả khi mộc nhĩ được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ.
Độc tố của aflatoxin vô cùng nguy hiểm: Chỉ 1mg cũng đủ gây ung thư, 20mg có thể gây chết người. Nếu asen là chất có độc tính cao thì độc tố của aflatoxin còn nguy hiểm gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua.
Sau khi ngộ độc aflatoxin, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng viêm gan như nôn mửa, chán ăn, sốt, báng bụng,… Trong trường hợp nặng có thể bị ung thư gan.
Trường hợp của anh Tôn, cũng do thường xuyên ăn mộc nhĩ ngâm lâu ngày nên dẫn đến việc chất độc tích tụ trong cơ thể, và gây nên sự xuất hiện của ung thư gan. Để tốt cho sức khỏe, bác sĩ khuyến cáo các gia đình chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút mà thôi.
Nếu có vấn đề với gan, cơ thể sẽ phát ra "tín hiệu cấp cứu", vì vậy hãy chú ý hơn
1. Da dễ bị mụn trứng cá, xuất hiện đốm đen;
2. Thường xuyên mệt mỏi và thiếu năng lượng;
3. Hôi miệng, đặc biệt là sau khi ngủ dậy vào buổi sáng;
4. Buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, khó tiêu;
5. Đầy hơi bao tử, hay bị xì hơi;
6. Ban đêm mất ngủ, mơ nhiều, nói nhiều trong giấc ngủ, nghiến răng;
7. Chảy máu nướu răng và chảy máu cam;
8. Bề mặt móng tay, móng chân không bằng phẳng, có những đường vân dọc;
9. Làn da xanh xao, sắc mặt sạm đi;
10. Nước tiểu vàng, đục, có mùi hôi;
11. Đau ở vị trí của gan;
12. Mắt, da mặt chuyển sang màu vàng;
13. Chán ăn, cân nặng sụt giảm nghiêm trọng;
14. Bị sốt không rõ lý do, không dễ hạ sốt.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.