Rất nhiều yếu tố hỗ trợthị trường song VN-Index chỉ tăng nhẹ 0,5 - 1 điểm khi các cổ phiếu mangtính dẫn dắt thị trường đều đứng giá hoặc chỉ tăng rất nhẹ.

VN-Index đã vượt được mốc 520điểm lần đầu tiên sau 1 tháng trong phiên giao dịch hôm qua 15/4. Sáng nay,TTCK Mỹ tăng điểm phiên thứ 6 liên tiếp đã khiến thị trường có phần khởi sắcnhẹ ngay từ đầu phiên.

VN-Index đóng cửa đợt 1 tăng2,23 điểm lên 523,72 điểm (mức tăng 0.43%). Tuy nhiên giao dịch trong đợt 1tăng vọt, khớp lệnh hơn 6,2 triệu cp; đạt giá trị 239,39 tỷ đồng, mức giaodịch đợt 1 cao nhất trong tuần.

Sang đợt 2, VN-Index vẫn duytrì đà tăng nhẹ. Thị trường dao động với biên độ hẹp khi SSI, STB, MSN làcác cổ phiếu có thể thay đổi được cục diện thị trường vẫn chỉ dao động quanhbiên độ hẹp: SSI tăng nhẹ 100 đồng lên 43.300 đồng/cp; đang có dư mua giátham chiếu hơn 220.000 cổ phiếu giá 43.200; STB, VNM, VIEC, VCB, SJS, PVD,PVF, REE, SAM…hàng loạt bluechips đứng giá.

Mặc dù vậy, trên thị trườnglúc này có 123 mã tăng giá (31 mã tăng trần), 48 mã giảm giá và 54 mã đứnggiá. Hầu hết các mã tăng giá là penny stocks. Các cổ phiếu tăng trần là PET,KSS, MCG, MCV, PTC, PIT…

Hàng loạt cổ phiếu bất độngsản tăng trần như DXG (tăng trần lên 86,000 đồng/cp); HDC, HDG, CCI.

Thị trường vẫn đang “chờ” dòng tiền vào bluechips

Bên sàn Hà Nội, HNX-Indexđang tăng 0,71 điểm lên 172,63 điểm; toàn thị trường hiện có 191 mã tăng giátrong đó có 64 mã tăng trần, 41 mã đứng giá và 44 mã giảm giá.

Khá nhiều cổ phiếu có dư mualớn trên sàn như PVC (dư mua trần hơn 600,000 đơn vị); SDH (tăng trần liêntục kể từ khi giao dịch không hưởng quyền mua 1:3; TNG; CSC, DCS; PVA, PVE,PVG, PVI (tăng trần đồng loạt với dư mua trên 200.000 đơn vị, riêng PVI códư mua trên 400.000 đơn vị khi cổ đông chiến lược mua cổ phần với giá 40.000đồng/cp).

Theo SSI, có 2 nhân tố quantrọng giúp TTCK Việt nam tăng điểm:

Thứ nhất là yếu tố nước ngoàivới TTCK Mỹ tăng mạnh và sức mua ròng 134 tỷ của NĐTNN hôm qua trên HOSE,mức cao nhất trong 4 ngày. Một số mã bluechips được NĐTNN mua ròng mạnh nhưHAG, HPG, VIC đã tăng điểm và trở thành nhân tố chính giúp VNIndex tăng điểm.

Thứ 2 giúp VN-Index có đàtăng điểm là việc nhóm cổ phiếu bất động sản và nhiều cổ phiếu penny vẫn thuhút được sức mua. Sự tăng điểm của các cổ phiếu này cho thấy sức cầu, đặcbiệt của nhà đầu tư trong nước vẫn đang tốt. Luồng tiền và tâm lý đang đượccải thiện dần cùng với các tín hiệu tích cực trên thị trường tiền tệ.

Với việc áp dụng lãi suấtthỏa thuận cho các khoản vay và lãi suất huy động được điều chỉnh cho phùhợp thực tế, mặt bằng lãi suất hiện tại đã quay trở lại cơ chế tự điều chỉnhtheo cung cầu. Nếu diễn biến tiếp theo là lãi suất giảm dần và tăng trưởngtín dụng cải thiện thì đây là những tín hiệu tích cực cho TTCK.

Theo Phương Mai -Quốc Thắng
Thị trường vẫn đang “chờ” dòng tiền vào bluechips