- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khách ăn thoải mái vẫn lãi to, mẹo riêng giấu kín của hàng buffet
Các nhà hàng buffet có rất nhiều “mánh khóe” tinh vi nhằm tối ưu chi phí để không bao giờ bị lỗ. Còn thực khách có khi bị mất tiền mà không hay biết.
Để kinh doanh thành công, các nhà hàng luôn phải đảm bảo chi phí mua và nấu các món ăn không vượt quá 30%. Các nhà hàng buffet luôn cần tới lượng thực phẩm rất lớn. Vậy họ phải cân bằng chi phí thế nào để kinh doanh có lãi?
Dưới đây là những "mánh khóe" kinh doanh của các nhà hàng buffet để "moi tiền" thực khách một cách tinh vi, tối ưu chi phí và không bao giờ bị lỗ
1. Đĩa nhỏ và cốc to
Để tránh tình trạng thực khách lấy nhiều thức ăn dẫn đến việc đồ ăn bị thừa, bỏ đi, các nhà hàng buffet sẽ sử dụng những chiếc đĩa nhỏ.
Trong khi đó, họ lại sử dụng cốc to nhằm mục đích khiến khách lấy nhiều đồ uống. Như thế, khách hàng sẽ nhanh no hơn, còn nhà hàng thì không bị mất nhiều đồ ăn cho thực khách.
2. Phục vụ rau và thực phẩm nhiều tinh bột
Những món ăn trong menu của các nhà hàng buffet phần lớn làm từ rau và đồ nhiều tinh bột. Nguyên nhân là vì chúng rẻ và dễ khiến khách no nhanh hơn. Những khay đồ ăn nhiều tinh bột, rau củ cũng sẽ được bày nhiều và thường được đặt ở vị trí gần hơn nhằm cố tình cho thực khách chọn chúng.
Còn các món thịt, cá sẽ bị cắt nhỏ, khay bày cũng nhỏ hơn và được đặt lùi dần vào bên trong để thực khách khó lấy được. Làm như thế, các nhà hàng buffet mới có lãi.
3. Vé vào cửa càng cao, khách càng có cơ hội được ăn ngon
Nghiên cứu cho thấy giá của các món ăn ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Một khảo sát được thực hiện tại các nhà hàng ở Ý giữa một nhóm khách hàng bỏ ra 4 đôla cho 1 chiếc pizza, còn một nhóm khác bỏ ra 8 đôla cho món pizza tương tự. Kết quả cho thấy, nhóm chi 8 đôla đánh giá bữa ăn của họ cao hơn, trong khi nhóm 4 đôla thì chỉ chấm điểm bình thường.
Qua đó, có thể thấy, kỳ vọng về đồ ăn của chúng ta dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có giá cả. Giá càng cao thì hương vị càng ngon!
4. Cố gắng thu hút nhóm khách hàng gia đình
Các nhà hàng buffet luôn hướng tới nhóm khách hàng gia đình. Vì trong nhóm khách gia đình sẽ có những đối tượng ăn ít hơn bình thường, như người cao tuổi và trẻ con, người ăn kiêng,... Và nhà hàng sẽ được lợi từ những vị khách này.
Hơn nữa, trẻ con còn thích ăn những món rẻ tiền, dễ no như kẹo, khoai tây chiên, pizza,... Điều đó giúp mang lại lợi nhuận cao cho các nhà hàng buffet.
5. Nhân viên không vội làm đầy lại khay những món đắt tiền
Một điều dễ nhận thấy là các nhân viên nhà hàng buffet thường không vội vàng làm đầy lại khay thịt và hải sản. Chúng có thể trống trơn trong một thời gian dài. Nhiều thực khách sẽ không thể đợi được và bỏ đi ăn món khác.
Trong khi đó, những khay rau hay những khay chứa những món ăn rẻ tiền lại liên tục được đổ đầy để thực khách có thể dễ dàng lấy chúng.
6. Điều hoà không khí trong các nhà hàng buffet bị tắt có chủ đích
Đôi khi, một số nhà hàng buffet thường cố tình tắt điều hòa. Nhiệt độ cao sẽ khiến sự ngon miệng với những món thịt và hải sản của thực khách giảm đi. Khi đó, khách sẽ có xu hướng tìm đến những món rau củ thanh mát, hoa quả và nước ngọt.
7. Các nhà hàng buffet hiếm khi có tivi hoặc wifi
Để thu được lợi nhuận, các nhà hàng buffet không khuyến khích khách hàng ở lại quá lâu. Do đó, bạn hiếm khi thấy tivi trong khuôn viên nhà hàng hoặc có thể bắt được tín hiệu wifi dễ dàng.
8. Thiếu thìa và kẹp gắp thức ăn
Nhiều khay đồ ăn trong các nhà hàng buffet đôi khi không đủ kẹp gắp thức ăn hoặc muôi múc. Những khay thức ăn bị thiếu kẹp hoặc chỉ có thìa nhỏ thường là những món đắt tiền như thịt, cá. Khi đó, một số khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi có dụng cụ gắp thức ăn. Và họ sẽ chuyển sang những món rẻ hơn như mì ống, salad...
9. Sắp xếp khay đồ ăn rẻ tiền đầu tiên
Vị trí của các khay thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách. Các nghiên cứu cho thấy 75% thực khác lấy đồ ăn ở khay đầu tiên trong hàng. 66% thực phẩm mà một vị khách ăn trong tiệc buffet đều nằm ở 3 khay đầu tiên ở các dãy bàn.
Vì lẽ đó, nhân viên nhà hàng buffet luôn cố gắng lấp đầy những khay này bằng đồ rẻ tiền hoặc đồ dễ gây no. Ngay cả những nhà hàng sang trọng cũng sử dụng thủ thuật này.
10. Để khách tự phục vụ nhằm tiết kiệm chi phí thuê nhân viên
Các nhà hàng buffet tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê nhân viên vì để khách hàng tự phục vụ.
Những món ăn ở quầy buffet hầu hết đã được nấu sẵn nên không cần quá nhiều đầu bếp, nhân viên chỉ việc hâm nóng lại và bê ra. Các khay đồ ăn đã được chuẩn bị trước cho số lượng khách khổng lồ.
11. Tính phí đồ ăn thừa
Nhiều người khi vào nhà hàng buffet thường có tâm lý muốn ăn mọi món, ăn càng nhiều càng tốt, từ đó dẫn đến việc lấy thừa thức ăn.
Một số nhà hàng sẽ tính phí phạt với số thức ăn thừa này. Tại một số nhà hàng buffet, lượng đồ ăn khách bỏ đi là rất lớn, bằng 1 nửa lượng thức ăn mà nhà hàng đã chuẩn bị.
12. Buộc khách ăn quá nhiều phải ngừng ăn
Nếu bạn ăn quá nhiều, nhân viên nhà hàng buffet có thể sẽ buộc bạn phải rời khỏi bữa tiệc.
Đây là chuyện đã từng xảy ra. Một thực khách người Đức khi đến ăn tại một nhà hàng buffet đã bị đuổi ra vì ăn đến 80 khay sushi một lượt. Cái kết tương tự đã từng xảy đến với một người phụ nữ cố ăn hết cả khay bánh brownies, và người đàn ông lấy 12 dải cá nướng một lượt ăn.
13. Bán đồ uống riêng với giá cao
Các nhà hàng buffet thường bán đồ uống riêng với giá cao ngất ngưởng. Đồ uống sẽ không kèm trong giá vé buffet. Và khi khách sử dụng đồ uống càng nhiều, họ càng ăn ít thức ăn hơn.
Theo VietNamNet
-
Thị trường03/12/2023Giá vàng nhẫn trong nước tuần qua biến động mạnh, có một số phiên tăng cao nhưng cũng có hai phiên giảm nhẹ. Tính chung cả tuần, có thương hiệu tăng thêm 1,4 triệu đồng/lượng, lên mức cao nhất từ trước đến nay.
-
Thị trường15/07/2023Với túi tiền dưới 2 tỷ đồng, khách muốn mua nhà đất tại Hà Nội có thể tham khảo ở những khu vực không trung tâm, trong ngõ nhỏ như Yên Nghĩa, Lĩnh Nam, Đại La ...
-
Thị trường03/05/2023Giá vàng ngày 3/5 lại khiến nhà đầu tư bất ngờ. Vì thông tin việc làm từ Mỹ đã khiến giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm.
-
Thị trường25/04/2023Câu chuyện giá vé máy bay tăng cao - giảm sốc vẫn tiếp tục "nóng" trên nhiều diễn đàn. Nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ dài đến gần, giá vé ra sao được quan tâm.
-
Thị trường25/04/2023Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 hạ nhiệt, song không giảm quá nhiều. Các đại lý ôm vé bán xả dịp này, nhưng do giá cao nên mức bán ra cũng chỉ giảm 100.000-200.000 đồng/vé.
-
Thị trường06/02/2023“Hết hàng rồi em ơi, khách đợt này mua nhiều quá hàng về không kịp để bán, chị cũng không dám nhận đơn đặt trước đâu em”.
-
Thị trường07/12/2022Giá lợn hơi hôm nay (7/12) tiếp tục giảm đồng loạt trên cả nước khiến người chăn nuôi thấp thỏm dù đang trong cao điểm tiêu thụ Tết. Trong khi đó, tại các chợ truyền thống, siêu thị, theo các tiểu thương, sức mua cũng èo uột chỉ bằng 60-70% so với giữa năm.
-
Thị trường14/11/2022VietinBank đang là ngân hàng có lãi suất huy động tiền gửi khách hàng cá nhân cao nhất nhóm “Big 4” với mức 8,2%/năm, áp dụng cho các khoản gửi online kỳ hạn 12-24 tháng.
-
Thị trường09/11/2022"Nhỏ nhưng có võ", hạt dẻ tí hon mang hương vị núi rừng thơm ngon hấp dẫn, mới vào mùa đã được chị em tranh nhau đặt mua. Đến tháng 12 là sẽ hết mùa hạt dẻ, muốn ăn sẽ phải chờ đến sang năm.
-
Thị trường09/11/2022Mặc dù Sở Công Thương Hà Nội đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nguồn cung xăng dầu, bơm thêm 1.000m3 xăng, dầu và đảm bảo các cây xăng hoạt động bình thường thế nhưng tình trạng đóng cửa, bán xăng cầm chừng vẫn tiếp tục diễn ra, nhất là tại các cửa hàng xăng dầu tư nhân.
-
Thị trường09/11/2022Chuông cảnh báo suy thoái đang vang lên. Điều đó có nghĩa đã đến lúc cần phải có một cái nhìn sâu sắc về tình hình tài chính, đồng thời giữ một cái đầu lạnh trước thời cuộc.
-
Thị trường09/11/2022Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.
-
Thị trường02/09/2022Giá vàng hôm nay 2/9 trên thị trường quốc tế giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce (48,7 triệu đồng/lượng) trong bối cảnh đồng USD lại tăng vọt lên đỉnh cao 20 năm.