Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá cao, 'cháy' hàng

Càng oi nóng thì nhu cầu ăn cua đồng càng tăng cao, giá mồng tơi, rau đay, mướp, bún được dịp ăn theo giá cua

Càng oi nóng thì nhu cầu ăn cua đồng càng tăng cao, giá mồng tơi, rau đay, mướp, bún được dịp ăn theo giá cua. Hầu hết các chợ khan hiếm, thậm chí không có cua đồng tươi sống bán.

Cua, rau đay, mồng tơi, mướp, bún... ăn theo giá cua

Thời tiết oi bức, nắng nóng thì những bát canh riêu cua hoặc canh cua mồng tơi rau đay là tuyệt hảo để giải nhiệt. Nhu cầu tiêu thụ cua vì vậy tăng mạnh, giá cua đồng tươi sống tại các chợ đầu mối dao động trên dưới 200 ngàn đồng/kg. Về các chợ nhỏ, giá bán lẻ còn cao hơn nữa. Nhà nhà đều thèm ăn canh cua ngày nắng nóng khiến cua đồng tươi sống bán chạy đến mức "cháy" hàng.

Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá cao, cháy hàng-1

Thời tiết nóng bức khiến cua đồng luôn cháy hàng ở các chợ

Theo chị Ngô Thị Thanh (Hà Đông, Hà Nội), giá cua cách đây 1 tháng chỉ 15.000 đồng/lạng nhưng giờ là 22 – 25.000 đồng/lạng cũng không có mà mua. Muốn ăn cua đồng phải đi chợ sớm, không thì chả còn cua sống.

Chị Lê Thị Hà (Thụy Khuê, Hà Nội) cũng chia sẻ, nắng nóng thì món ngon miệng nhất là canh cua. Chỉ 5 lạng cua nấu với 2 mớ rau mồng tơi, rau đay hay vài quả mướp đã hết hơn trăm ngàn đồng/bữa. Muốn ăn cua thì phải đi chợ từ sớm, bởi cứ 9 giờ sáng là nhiều chợ đã không còn cua nữa.

Chị Đặng Thị Tú (Bắc Ninh), chuyên buôn bán cua, cá cho hay, nắng nóng nên cua đắt và hiếm, cua có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu. Tiểu thương đi lấy hàng phải xếp hàng chờ, phải chen chân mãi mới lấy được hàng, "vớt" được cân nào về thì có khách lấy ngay cân đấy, không bị đọng hàng. Ngày nắng nóng chỉ khoảng 8-9h sáng là chị đã hết cua, khách mua không cần mặc cả.

Cùng với cua đồng một số loại rau như mồng tơi, rau đay, mướp và bún, cà muối… cũng tăng theo. Giá rau mùng tơi trước chỉ 3.000 đồng/mớ thì nay là 5-6.000 đồng/mớ. Giá mướp cũng tăng nhẹ 2 - 3.000 đồng/kg.

Nắng nóng kéo dài, cua đồng tăng giá cao, cháy hàng-2

Canh cua đồng là món ăn khoái khẩu được nhiều người lựa chọn trong thời tiết nắng nóng

Cua đông lạnh lên ngôi

Trên thị trường còn có cua đồng xay sẵn và có loại chỉ xé để nguyên phần thân và thịt cua cấp đông, cho vào thùng xốp đá đông lạnh rồi chuyển đi bán để không bị hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.

Cua đông lạnh là cua đồng làm sạch, được xay sẵn, 1kg cua chia được 3-4 túi và 1 túi đủ nấu cho một bữa 4 người ăn. Cua làm xong được chia ra túi/ hộp để cấp đông, bảo quản ngăn đá. Tới kỳ nắng nóng, cua đồng tươi sống hiếm hàng thì tiểu thương bỏ ra bán, giá có phần rẻ hơn cua tươi sống mà cũng không có hàng bán.

Nhưng không phải vì giá rẻ mà cua đồng xay sẵn kém chất lượng. Bởi cua đồng xay sẵn là cua "tuyển", thường được tiểu thương đặt bắt cua vào cữ đầu và cuối tháng âm lịch - thời điểm không có trăng, cua đi ăn nên béo, nhiều gạch, giá trị dinh dưỡng cao. Khi đó người dân ở các vùng quê tranh thủ đi mò cua, sơ chế, hoặc xay sẵn, cho vào túi/hộp để cấp đông tích trữ chờ nắng nóng bán cho được giá.

Cua xay sẵn cấp đông có thể bảo quản tủ đá được vài tháng. Trước khi nấu chỉ cần bỏ ra rã đông khoảng 1 tiếng là có thể chế biến được luôn, nhanh và tiện, đỡ tốn thời gian. Nhu cầu mua cua cấp đông xay sẵn ngày càng nhiều, mua lẻ phải đặt hàng trước. Cua đồng tươi sống khan hiếm, trong khi nhu cầu ăn cua đồng thì cao nên người nhiều người đặt cua tươi sống đem từ quê lên, hoặc mua cua lẻ xay sẵn để đem cho, đem biếu nhau làm quà.

Chọn cua đồng ngon

- Cua đồng ngon nên chọn mua vào đầu và cuối tháng âm lịch. Không nên mua cua giữa tháng vì cua thay vỏ, sẽ gầy, thịt sẽ bở không ngon.

- Cua đồng ngon có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

- Cua tươi, khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chĩa lên trên khi cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí. Hoặc lật ngửa cua, lấy ngón tay ấn vào yếm cua, thấy không lún là cua chắc. Hoặc đặt con cua vào lòng bàn tay, nếu thấy các khớp xương co duỗi nhanh nhạy và hội đủ những điều kiện trên thì đó là cua tươi.

- Kiểm tra cua chắc thịt: Dùng tay bóp vào phần bên trong của chân cua, nếu thấy lõm là cua ít thịt, vị khai, không ngon.

- Không mua cua đồng chết vì không ăn được.

Theo GiadinhNet


Cua đồng

canh cua


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.