Trong khi kinh doanh thịt lợn tại các chợ ế ẩm thì đây là thời kỳ kinh doanhtốt của các siêu thị với mức tiêu thụ tăng từ 15 - 30%. So với chợ, cái đượccủa thịt lợn trong siêu thị không chỉ ở khâu sơ chế, bao gói mà chính ở chỗđảm bảo giấy tờ kiểm dịch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... Một miếng thịt ngonvà sạch sẽ trong thời buổi dịch bệnh và mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưhiện nay là đã “ăn điểm”.
Theo một cán bộ thú y, điều này cho thấy, nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngạikhông dám ăn thịt lợn vì không có cơ sở để phân biệt thịt sạch với thịt lợn bịdịch bệnh. Cơ quan kiểm dịch chưa thể tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
Nếu tính cả gia cầm, mỗi ngày thị trường HN có thể giải quyết tới 400 tấn thịt.Thế nhưng, ngoài 1 phần Hà Nội tự chủ được, còn lại các hộ kinh doanh phải nhậptừ các tỉnh lận cận là Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên...
Các tỉnh đềucó dịch, thậm chí là “điểm nóng” như Hải Dương. Trong khi đó, công tác kiểm dịchtại các chốt và ngay tại các lò mổ còn lỏng lẻo... Lò mổ lớn nhất HN là ThịnhLiệt đã được liệt vào danh sách lò mổ cần xóa bỏ từ vài năm nay nhưng đến thờiđiểm này, đây vẫn là nơi cung ứng phần lớn thịt lợn trên địa bàn khiến cho ngườitiêu dùng lo ngại.
Dịch bệnh ngày càng nhiều và bùng phát nhanh như hiện nay thì nhu cầu thịt lợnsạch của HN ngày càng trở nên cấp thiết. Bởi, hệ thống siêu thị và một vài cơ sởgiết mổ gia súc hiện đại mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu. Thế nhưng, nếu nhìnvào tốc độ triển khai như hiện nay thì tối thiểu cũng phải một hai năm tới,người Hà Nội vẫn chịu cảnh: có tiền cũng khó mua thịt sạch.
|
Hệ thống siêu thị và một vài cơ sở giết mổ gia súc hiện đại mới chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu của thị trường |
Ngoài hai dây chuyền giết mổ gia súc gia cầm hiện đại “chết yểu” của Cty TNHH NNmột thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) đầu tư với sốtiền đầu tư trên 1 tỷ đồng và TCty thương mại Hapro với số vốn gần 200 tỷ đồngmà DĐDN từng đề cập (https://dddn.com.vn/2009092410483680cat81/mong-doi-thit-sach.htm),7 cơ sở giết mổ, chế biến hiện đại theo hướng tập trung, công nghiệp cũng đangtriển khai rất ì ạch.
Nếu theo đúng kế hoạch đã được TP phê duyệt, 7 cơ sở trênsẽ đi vào hoạt động trong năm 2010 để năm 2011 chấm dứt sứ mệnh của các lò mổthủ công. Thế nhưng, vào thời điểm giữa năm 2010, dù đã được trải thảm đỏ, 7 dựán trên hầu hết vẫn đang trong quá trình thẩm định duyệt quy hoạch.
Tại cuộc họpvề vấn đề này, ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: "Chỉ khinào HN có từ 3-4 nhà máy giết mổ công nghiệp đi vào hoạt động, cung cấp thựcphẩm cho người tiêu dùng, TP sẽ cùng với các cấp, các ngành thực hiện cấm triệtđể việc giết mổ nhỏ lẻ, thủ công, đặc biệt là lò mổ Thịnh Liệt. Hiện nay, dochưa có cơ sở giết mổ công nghiệp nào đi vào hoạt động, nên chưa thể thực hiệncấm giết mổ thủ công".
Trong khi chờ đợi thịt sạch, Giáo sư Nguyễn Minh Đức cho rằng, với tình trạngdịch bệnh như hiện nay, HN cần quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm hạn chếthịt bẩn, thịt dịch. “Tôi chỉ lấy đơn cử việc vận chuyển lợn từ lò mổ đến quầyhàng. Cho dù HN cấp phát miễn phí 200 chiếc thùng chuyên chở gia súc nhưng tìnhtrạng 2-3 con lợn được vắt ngang, chồng chất trên xe máy lê khắp đường vẫn rấtphổ biến”.
Và người tiêu dùng vẫn phải... khuất mắt trông coi.
Theo Hạnh My
Diễn đàn doanh nghiệp