Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu

Sau nhiều ngày chờ đợi câu trả lời từ cơ quan chức năng về vụ việc thang máy rơi tự do làm cả gia đình gặp nạn, chị Quỳnh đã phải đặt lịch tại phòng tiếp công dân tại UBND quận Cầu Giấy.

Ngày 17/4 trao đổi với chúng tôi, chị Ðinh Thị Trúc Quỳnh (con gái bà Đ.T.H. - chủ căn hộ 1011, B10A Nam Trung Yên) đại diện gia đình cho biết, vụ việc thang máy tại chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rơi tự do, xảy ra đến nay đã hơn 4 tháng.

Theo chị Quỳnh, gia đình vẫn chưa nhận được đền bù và lời giải thích thỏa đáng cũng như trách nhiệm từ các cơ quan chức năng. Mới đây, chị Quỳnh đã phải đặt lịch hẹn để được tiếp công dân tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy.

Thang máy chung cư tái định cư rơi tự do khiến nhiều người bị thương

Sau cuộc tiếp công dân trên, thì ngày 9/4, UBND quận Cầu Giấy đã có trả lời những thắc mắc của gia đình nhưng vẫn chỉ là sự chờ đợi.

“Các cháu nhỏ phải nghỉ học để điều trị, mẹ già phải chống nạng, em tôi không thể tự vận động nên phải thuê người chăm con. Trong khi đó, bản thân tôi đã nhiều lần “kêu cứu” đến các cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm nhưng không nhận được phản hồi. Cũng chưa có cá nhân/tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình chúng tôi" - chị Quỳnh bức xúc kể.

Chị Quỳnh cho biết thêm, trong vụ việc này không phải 2 người là nạn nhân như báo cáo ban đầu, mà có 6 người hiện nay vẫn chưa thể có sức khỏe bình thường.

"Đến nhà tôi thì mọi người đều chứng kiến cảnh này, hầu hết các thành viên trong gia đình hôm gặp sự cố đó đều bị thương, nhiều người không tự đi lại được, phải thuê người chăm sóc", chị Quỳnh nói.

Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-1
Thang máy tại chung cư

Chờ kết luận của cơ quan chức năng

Liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy xác nhận, mới đây, cơ quan công an đã đưa ra kết luận khiến thang máy tại chung cư B10A Nam Trung Yên (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) rơi tự do khiến nhiều người bị thương vào chiều 29/11/2020.

Cụ thể, Công an quận Cầu Giấy có văn bản số 214/BC-CACG-ĐTTH ngày 31/3/2021 báo cáo cho hay, trong thời gian vừa qua, đơn vị này đã phối hợp với VKSND cùng cấp, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tiến hành giám định để xác định nguyên nhân sự cố trôi thang máy ở chung cư B10A Nam Trung Yên.

Cơ quan điều tra đã tiến hành cho thang máy hoạt động thử tải trọng tương đương số người trong cabin thì thấy cáp bị trượt trơn trên puly.

Căn cứ vào kết luận của Viện Khoa học hình sự, Công an quận Cầu Giấy khẳng định nguyên nhân xảy ra sự cố nghiêm trọng nêu trên là do thiết bị báo quá tải không hoạt động.

Đồng thời, rãnh puly ma sát của máy kéo mòn lớn dẫn đến cáp tải bị trượt trơn khi cabin đi xuống.

Trả lời về việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân, vị lãnh đạo này cho biết, cần chờ đợi kết luận từ cơ quan chức năng.

“Hiện công an đang phối hợp với VKS để đưa ra kết luận cuối cùng về trách nhiệm người liên quan, lỗi thuộc về ai (do người sử dụng, do thiết bị hay do đơn vị bảo trì) và ai phải chịu trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân” - vị này thông tin thêm.

Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-2
Một số kết quả thăm khám sức khỏe của các nạn nhân

Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-3Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-4Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-5
Được biết, hệ thống thang máy nơi đây vừa được ban quản trị bỏ ra hơn nửa tỷ đồng để bảo dưỡng, bảo trì. Tuy nhiên, sự cố rơi thang máy vẫn xảy ra.

Theo báo cáo mới đây của Công an quận Cầu Giấy, tòa chung cư B10A Nam Trung Yên đi vào hoạt động từ năm 2012.

Chủ đầu tư là Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội xây dựng. Thang máy số 4 có nhãn hiệu THYSSEN KRUPP, sản xuất năm 2007.Tháng 8/2020, Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định thiết bị Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định với mức tải trọng cho phép là 500kg.

Định kỳ hàng tháng, công ty này cử nhân viên đến bảo trì thang máy và lập biên bản bảo trì với Ban quản trị tòa B10A.Trong khi đó, theo báo cáo UBND phường Trung Hòa vào ngày 30/11/2021, đơn vị bảo trì thang máy được Ban quản trị tòa B10A ký hợp đồng lại là Công ty Cổ phần tập đoàn công nghệ ATT.

Vụ rơi thang máy khiến cả gia đình 11 người gặp nạn ở Hà Nội: Mỏi mòn chờ đợi đền bù, nạn nhân tiếp tục cầu cứu-6
Có 6 người bị thương nặng

Chiều 29/11/2020, khi thang máy chứa 11 người di chuyển từ tầng 11 của tòa chung cư B10A Nam Trung Yên xuống đến tầng 5 thì bất ngờ bị rơi tự do xuống mặt đất.

Theo báo cáo của UBND phường Trung Hòa, sự cố thang máy (thang chở hàng số 4) ở thời điểm sự cố xảy ra, có 11 người sau khi đi ăn giỗ tại nhà bà Đ.T.H ở tầng 10 đã vào thang máy để di chuyển xuống mặt đất.

Khi xuống đến tầng 5, thì thang bị trôi tụt xuống tầng 1. Hậu quả khiến người thân của bà H. gồm: bà Nguyễn Thị T. (87 tuổi, trú tại Hà Nội) bị gãy chân; chị Nguyễn Thanh T. (31 tuổi, trú ở quận Ba Đình) và 1 cháu bé 4 tuổi bị xây xát vùng đầu.

Các nạn nhân được sơ cứu tại chỗ và đưa vào bệnh viện. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy cháu bé 4 tuổi không bị sao nên được về nhà. Riêng bà T. và chị T. thì tiếp tục ở lại Bệnh viện 198 Bộ Công an để điều trị.

 

Theo Pháp luật và bạn đọc 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vu-roi-thang-may-khien-ca-gia-dinh-11-nguoi-gap-nan-o-ha-noi-moi-mon-cho-doi-den-bu-nan-nhan-tiep-tuc-cau-cuu-162211704115923734.htm

thang máy

chung cư


NÓNG: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên
Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Điện Biên khẩn trương tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và các công ty, đơn vị liên quan.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.