Giorgio Armani - Thời trang không biên giới

Thứ ba, 26/05/2009 15:14
Giorgio Armani sinh ngày 11/7/1934 là nhà thiết kế thời trang Ý, đặc biệt được ghi nhận trong lĩnh vực thời trang nam giới.

Giorgio Armani thành lập công ty Armani vào năm 1975. Năm 2001, ông được cho là NTK thành công nhất vượt ra khỏi biên giới Ý khi doanh số hàng năm của ông đạt 1.600 tỷ USD và tài sản riêng trị giá 5 tỷ USD.

Ông đã bước vào lĩnh vực thiết kế thời trang như thế nào?

Giorgio Armani

Mọi chuyện diễn ra rất ngẫu nhiên. Tôi đang làm nghĩa vụ quân sự và nghỉ hè 20 ngày ở Milan. Một người bạn đã hỏi tôi: "Cậu có muốn làm việc trong 2 tuần cho một nhiếp ảnh gia ở một cửa hàng bách hóa tổng hợp không" và tôi trả lời là có. Tôi bắt đầu đi theo phụ việc cho nhiếp ảnh gia, thiết kế cửa hàng và những thứ lặt vặt. Không lâu sau, người ta yêu cầu tôi trông nom mảng thời trang. Và tôi nghĩ tại sao mình không thử nhỉ? Đó là một công việc đầy sáng tạo. Nó đòi hỏi tinh thần làm việc đồng đội. Sau vài năm làm việc, tôi nhận ra đây là những thứ mà tôi thật sự muốn làm trong phần đời còn lại của mình.

Với tư cách là một NTK thời trang, ông có bao giờ nghĩ rằng người ta rất lo lắng về ngoại hình của mình?

Tôi cần phải nói rõ "Chúng ta không bao giờ để tâm đủ đến ngoại hình của chúng ta!". Nhưng nó trở nên quá quan trọng khi chúng ta nhìn người khác. Đôi khi, ngoại hình được quan tâm hơi thái quá. Chúng ta vẫn có thể cảm thấy mọi việc ổn thỏa trong cuộc sống này nếu không có điều kiện sở hữu chiếc áo đầm mới nhất của Armani. Chúng ta có thể vui sướng khi xem một bộ phim với bạn bè. Nhưng đây là khuynh hướng của thời đại ngày nay khi người ta quá lo lắng về ngoại hình.

Thương hiệu Armani có phải hứng chịu nhiều thiệt hại bởi các sản phẩm giả mạo?

Cá nhân tôi cho rằng các sản phẩm giả mạo rất tốt bởi sự tồn tại của chúng cho thấy chúng tôi sáng tạo những thứ mà mọi người đếu muốn sao chép. Về mặt nghề nghiệp, nó gây nên nhiều rắc rối lớn bởi nó tạo ra những sản phẩm mang tên bạn trên đó. Thế nhưng, bạn lại không thể kiểm soát các mặt hàng do mình làm nên.

Đâu là quan điểm thời trang tồi tệ nhất mà ông chứng kiến cho đến tận ngày hôm nay?

Khuynh hướng tiêu cực nhất nằm ở chỗ chúng tôi, những NTK lại quên đi một chiếc áo đầm hay bộ đồ vest không cần thiết khi khoác lên 1 người mẫu chuyên nghiệp có chiều cao 1,83m. Chúng tôi thường quên rằng thời trang cần được thiết kế cho những con người thật sự.

Chất liệu hay sản phẩm thân thiện môi trường nào truyền cảm hứng cho ông?

Tôi đã sáng tạo nên 1 bộ sưu tập thân thiện với môi trường cách đây mấy năm. Một số chất liệu thân thiện với môi trường không phát huy được hiệu quả cho người mặc. Nhưng chúng ta cần suy nghĩ đến thế giới mà chúng ta đang sống. Vì thế, chúng ta cần phải nghĩ về việc sử dụng những chất liệu này nhiều hơn.

Nếu là NTK cho bà Obama, ông sẽ cho Đệ nhất Phu nhân ăn mặc như thế nào trong ngày lễ nhậm chức của chồng bà?

Đệ nhất Phu nhân rất biết cách ăn mặc vì bà có vóc dáng rất đẹp. Dĩ nhiên bà cần làm cho mình nổi bật nhưng bà đã làm mình chìm đi đôi chút.

Ông còn mong muốn làm gì để hoàn thiện cuộc đời mình?

Tìm lại được tự do cá nhân! Tôi đã làm nhiều việc trong sự nghiệp của mình nhằm làm hài lòng công chúng. Sự tận tụy này có nghĩa là tôi đã đánh mất cuộc sống riêng của mình. Liệu tôi có muốn sản xuất phim vào một ngày nào đó không hoặc đi du lịch nhiều hơn hay viết một cuốn sách chẳng hạn? Chắc chắn có chứ. Nhưng công việc của tôi trong lĩnh vực thời trang đã "ngăn cản" tôi không làm được những thứ này. Đó là điều hối tiếc nhất của tôi.

Ông có kế hoạch bổ nhiệm người kế thừa để gánh vác trách nhiệm cho ông khi ông về hưu chưa?

Tôi không nghĩ vậy. Tôi đang tiếp tục dạy người ta làm việc cho tôi theo kiểu làm việc đồng đội. Đó là cách chúng tôi làm việc bây giờ; một số người sáng tạo nên áo jacket, một số người khác sáng tạo nên nữ trang. Chính nhà thời trang và thương hiệu mới là điều quan trọng.

Lời khuyên mà ông dành cho những NTK trẻ đầy tham vọng trong thời buổi kinh tế hiện nay?

Nếu bạn muốn mọi người biết đến mình trong tư cách là một NTK theo đúng nghĩa, hãy làm việc để ghi điểm. Tiếp đó, hãy làm công việc của mình mỗi ngày và hình thành nên phong cách riêng của mình. Trong thời kỳ khó kinh tế như hiện nay, mọi chuyện đều rất khó khăn.

Gần đây, ông buộc tội Dolce & Gabbana vì tội sao chép các thiết kế của ông. Ông có dự định theo đuổi việc bồi thường tại tòa án?

Không. Chuyện này xảy ra vào phần cuối buổi họp báo nhỏ. Một trong những đồng nghiệp của tôi đem đến cho tôi một bức vẽ về kiểu quần này. Tôi đã nói một cách rất thờ ơ : "Hãy nhìn kìa - những nhà thiết kế tài năng như Dolce & Gabbana đã sao chép mẫu của chúng ta!". Lúc đó, tôi đang đùa, chuyện không nghiêm túc, nhưng cứ tự nhiên báo đã vin vào câu nói đó của tôi và đăng hàng loạt trên các báo.

Theo Mê Linh

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet