Cứ mỗi độ thu về, quê tôi lại rộn rã bước vào mùa măng: “Thu ăn măngtrúc, đông ăn giá…”.

Quê tôivùng đất Thanh Hà, Hội An (Quảng Nam) có rất nhiều măng, nào là măng tre, mănglồ ô, măng trúc... Thường thì măng hái về để nguyên cả phần gốc và cây, lột bẹmo (vỏ) bên ngoài, chỉ lấy phần non, xong đem rửa sạch chẻ đôi, cắt ngang, nếumăng lớn thì xẻ làm tư. Cho măng vào nồi, thêm một ít muối, luộc chừng ít phút,chắt nước đầu rồi đổ nước khác vào, tiếp tục làm như thế thêm hai lần nữa chohết mùi hăng. Măng chín tới, ăn thử không thấy đắng, có vị ngọt là xong.

Thu ăn măng trúc...

Những ngàycòn ở quê, tôi thường được ăn nhiều món mẹ nấu từ măng. Măng sau khi đã luộc,một phần mẹ phơi khô để dành dùng quanh năm, một phần chế biến các món xào, trộnhoặc làm dưa chua. Mẹ làm măng khô cũng khá đơn giản: Cắt măng mỏng dọc theochiều thẳng, phơi khoảng vài cái nắng to là được, măng càng khô thì cất để dànhcàng lâu. Thường  thì măng khô mẹ tôi dùng để  hầm, kho cùng các loại thịt. Măngcắt khúc, xếp với thịt cho vào nồi, thêm mắm, muối, đường, nước xăm xắp. Gia vịchỉ thế thôi mà khi ninh xong, sợi măng khô vàng  lẫn với những miếng thịt  đãđược ninh nhừ, nhỏ nhắn, trông thật hấp dẫn.

Đa số cácmón quen thuộc chế biến từ măng đều phải tốn nhiều công sức nhưng măng trộn,măng xào thì dễ thực hiện hơn. Măng luộc chín rồi xắt mỏng ép cho ráo nước. Sauđó phi dầu phộng với tỏi giã giập, cho măng vào trộn đều, cho đậu phộng rang đãgiã vào, nêm vừa ăn, rắc thêm ít tiêu, vài giọt chanh và rau thơm… Món măng trộnnày xúc bánh tráng nướng ăn rất ngon. Nếu xào thì chỉ cần cho dầu rồi bỏ măngvào đảo cho thấm gia vị.

Trong sốcác món mẹ làm, tôi khoái khẩu nhất vẫn là món măng chua. Măng sau khi luộc chínvớt ra rổ để nguội. Chuẩn bị hũ nước lọc pha một chút muối ngâm măng (lượng nướcsao cho xăm xắp mặt măng). Ngâm như thế khoảng  vài ngày. Khi nấu chỉ cần tháilát mỏng xào với thịt hoặc nấu canh chua, đều rất ngon...

Khi nhữngcơn mưa giông cuối hè làm dịu đi cái nắng oi ả, trời đã bắt đầu chớm thu, bữa ăncủa những gia đình quê tôi chắc chắn không thể thiếu các  món  từ măng. Lòng tôinơi phố thị lại nhớ về mùa măng với tô măng…mẹ nấu còn nghi ngút khói.

Theo Phan Thị Thanh Ly
PNO