Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM sẽ tăng như thế nào?

Ngày mai, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10. Nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên trước giờ "G".

Ngày mai, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10. Nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên trước giờ "G".

Gần một tháng ngồi trên lửa

Có số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 tương đương, sau khi công bố điểm thi một tuần, Hà Nội đã công bố điểm chuẩn.

Còn TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 từ ngày 13/6 nhưng theo kế hoạch phải tới 10/7 mới có điểm chuẩn.  Dẫu đã được thông báo cụ thể về các mốc thời gian này, nhưng thời gian "chờ" khá dài nên nhiều phụ huynh và học sinh không khỏi đợi chờ trong hồi hộp và cả lo lắng.

Cho đến ngày hôm qua (2/7), Sở GD-ĐT thành phố đã thông tin sẽ đẩy thời gian công bố lên sớm hơn so với dự định là 6 ngày, vì các phần mềm giúp cho xác định điểm chuẩn đã hoàn thiện. 

Ngày mai, hơn 87.000 học sinh thi vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ biết kết quả. Tuy nhiên với chỉ tiêu vào các trường công lập năm nay là 65.000 em, dù chưa công bố điểm chuẩn thì 22.000 học sinh đã phải dừng bước trước cổng trường công lập. 

Hơn ba tuần trước, nhận điểm thi lớp 10 của con gái Nguyễn Kiều Anh, 32,5 điểm, gia đình chị Trần Thị Thủy, Thủ Đức, TP.HCM đã tính toán xem con đỗ hay không. Năm nay Kiều Anh, đăng ký ba nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 vào Trường THPT Thủ Đức, nguyện vọng 2 vào Trường THPT Tam Bình và nguyện vọng 3 vào Trường THPT Đào Sơn Tây.

Năm ngoái, điểm chuẩn vào lớp 10 của Trường THPT Thủ Đức là 30,75 điểm, còn hai trường Tam Bình và Đào Sơn Tây thấp hơn ở mức 27,5 và 22 điểm. Dù vậy chị Thủy lo lắng "mức điểm này năm nay có đỗ không. Nếu tăng chỉ tăng 1 điểm thì rất sát sao nhưng tăng hơn nữa thì cháu không có cửa". Tôi trấn an, "với mức điểm này không đỗ vào trường Thủ Đức thì cũng đỗ vào trường Tam Bình hoặc Đào Sơn Tây". Chị Thủy vẫn lo lắng "mong cháu đỗ trường theo nguyện vọng 1. Học ở trường này tốt hơn, hơn nữa đưa đón cháu đi học cũng đỡ hơn". Hơn 3 tuần qua, ngày nào chị Thủy cũng thăm dò lúc nào Sở công bố điểm chuẩn.

Phụ huynh đứng ngóng con trong kì thi lớp 10 tại TP.HCM

Người đàn ông áo xanh này đã đứng rất lâu tại công trường THCS Lê Quý Đôn nhìn vào trong khi con ông làm bài thi vào 10 tại đây vừa qua.

Anh tâm sự: "Tôi lo lắm, đây là con gái đầu nên mong cháu thi cử thuận buồn xuôi gió cho các em sau noi gương. Cháu mà không đỗ thì thương cháu lắm".

Anh cho biết để chuẩn bị cuộc vượt "vũ môn" này gia đình đã đầu tư cho con ôn tập với mục đích là được vào một trường công lập trong quận."Kì thi này con lo một thì tôi lo 10. Mong cháu được điểm cao vào trường cháu mong muốn". Bây giờ chắc anh cũng đang chờ đợi điểm chuẩn để biết kết quả.

Điểm chuẩn sẽ tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm so với năm ngoái

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP.HCM trong kì thi lớp 10 năm nay, môn Văn có 74.872 bài trên điểm 5 chiếm tỷ lệ 86,31%. Môn Toán có 42.101 bài từ 5 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ 48,54 %. Còn môn tiếng Anh có 43.947 bài từ điểm 5 trở lên, tỷ lệ 50,9%.

Nhận định về điểm chuẩn lớp 10, ông Trần Mậu Minh, Nguyên hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1, cho rằng các trường tốp đầu có thể tăng 0,75 đến 1 điểm, trường giỏi tăng khoảng 0.5 đến 0.75 điểm, trường khá tăng khoảng 0,75 đến 1 điểm, trường trung bình tăng từ 1 đến 1,25 điểm và trường tốp cuối tăng trên 1,5 điểm.

Điểm chuẩn vào lớp 10 TP.HCM năm 2017

Theo phân tích của ông Minh, nếu chưa cộng điểm khuyến khích, ưu tiên thì học sinh có điểm lớp 10 cao nhất tại TP.HCM là 47 điểm, mức này chỉ có 2 thí sinh đạt được. Mức điểm từ 39,5 trở lên có 5.080 em, đây là mức điểm khá cao. Có 30.122 thí sinh có điểm 30,75 trở lên, chiếm gần 1 nửa chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Có 64.386 thí sinh có mức điểm từ 22 trở lên. Trong khi đó tổng chỉ tiêu lớp 10 tại TP.HCM là 65.000.

Tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa thông báo ngày 4/7 Sở sẽ công bố tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018 - 2019 trên toàn thành phố. 

Bảng điểm chuẩn của các trường trung học phổ thông được thông tin trên các kênh thông tin báo đài, website của Sở. Phụ huynh học sinh, học sinh đối chiếu với phiếu báo điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông khoá ngày 2/6/2018 sẽ biết được con em mình trúng tuyển vào trường nào.

Thời gian để học sinh nộp hồ sơ nhập học: Từ ngày 5/7 đến 16h30 ngày 27/7/2018.

Hồ sơ nhập học gồm: Đơn xin dự tuyển 10 có ghi 3 nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường trung học phổ thông; Phiếu báo điểm tuyển sinh 10 trên đó có ghi 3 nguyện vọng; Học bạ cấp trung học cơ sở (bản chính); Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (bản chính). Học sinh mới công nhận tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp và nộp bản chính văn bằng vào hồ sơ khi được Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp phát bằng; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Trong ngày 28/7 năm 2018, Hội đồng tuyển sinh của trường họp để sơ kết việc nhận học sinh vào học và gửi báo cáo về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở yêu cầu tuyệt đối không đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường trung học phổ thông đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường trung học phổ thông chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong sách trúng tuyển vào lớp 10 của đơn vị mình.


Theo VietNamNet


điểm chuẩn vào lớp 10

tuyển sinh lớp 10

thi vào lớp 10


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.