"Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt", điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?

Trường của bạn có đang dạy môn học "siêu kỳ lạ" này không? Bạn qua môn chứ?

Trường của bạn có đang dạy môn học "siêu kỳ lạ" này không? Bạn qua môn chứ?

Lên Đại học rồi bạn sẽ thấy, có những môn học chuyên ngành cực kỳ kỳ lạ, nghe tên đã không quen thuộc thì chớ, vào học mới thấy nó là cái môn gì gì ấy, chẳng hiểu!

Mới đây, dân mạng cũng được một phen bàng hoàng khi thấy sinh viên khoe ảnh bài kiểm tra một môn nào đó rõ ràng nhìn là Tiếng Việt nhưng phiên âm thành cái gì đó chẳng phải Tiếng Việt hay sao ấy. Cảm xúc đầu tiên của mọi người khi nhìn thấy những bức ảnh này là mắt tròn mắt dẹt, Ố A rồi Á Ô, học gì kỳ vậy, môn gì siêu thế.

Số điểm mà sinh viên nhận được khi học môn này thường là ÂM 4, ÂM 5 điểm!

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-1

(Ảnh: HUST)

Theo tìm hiểu của chúng tôi sau khi lội giữa mười lăm vạn tám trăm sáu mươi tư nghìn bình luận thì đây là môn Dẫn luận ngôn ngữ - một môn học mà sinh viên nhận xét khó hơn cả Đồ hoạ hay Toán cao cấp, Hoá công.

Môn học này giúp người học hiểu được những khái niệm ban đầu, bản chất, chức năng, nguồn gốc phát triển ngôn ngữ. Học môn này bạn sẽ biết sâu về ngữ âm, hình thái, cú pháp, ngữ nghĩa, giao tiếp, ngữ dụng... của ngôn ngữ. Nếu muốn phân tích cấu trúc ngữ nghĩa, miêu tả đơn vị ngữ pháp, miêu tả ngữ âm học và phân xuất âm vị... để phục vụ cho chuyên ngành nghiên cứu ngôn ngữ, bạn cũng phải học môn Dân luận ngôn ngữ.

Tóm lại là Phong ba bão táp chẳng bằng ngữ pháp Việt Nam. Nhìn tưởng chữ a là chữ a, chữ b là chữ b thế mà vào môn này phân tích "toằng cà là ngoằng", những ai ngoài cuộc sẽ đau đầu cấp độ 101 khi đọc hay nhìn thấy chúng. 

Dẫn luận ngôn ngữ là môn học làm khó cực nhiều sinh viên, ai giỏi thì siêu giỏi, ai không biết thì đành nói lời say goodbye!

Thế nhưng, đó chưa phải là tất cả:

Hoài Phương Nguyễn: "Sau khi học Từ vựng, Ngữ pháp hay Phong cách thì các cậu sẽ biết Dẫn luận ngôn ngữ là học phần dễ dàng, sung sướng, hạnh phúc biết bao."

Pham Thai Anh: "Môn này so với Ngữ âm và âm vị học vẫn còn dễ lắm. Viện ngoại ngữ càng học lên càng khó. Nói chung chẳng có ngành nào ở Bách khoa này dễ cả."

Luyện Phương: "Dẫn luận ngôn ngữ chưa là gì với môn "Thực Hành Tiếng Việt". Hãy học dẫn luận ngôn ngữ, cơ sở văn hóa, nhập môn Việt Ngữ học, thực hành tiếng Việt để thêm yêu Tiếng Việt hơn và thấy nó khó thế nào."

Dưới đây là thành quả của dân mạng khi học môn này.

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-2

(Ảnh: Diễm Quỳnh)

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-3

Trông "đau đầu" quá nhỉ. (Ảnh: Hạnh)

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-4

Một tầm cao mới của dẫn luận ngôn ngữ là Nhập môn Việt ngữ. (Ảnh: Thương Vũ)

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-5

(Ảnh: Lê Tươi)

Là Tiếng Việt nhưng không viết không đọc như Tiếng Việt, điểm thi -4, -5, môn học gì khiến sinh viên cuồng quay thế này?-6

Người trong cuộc bảo dễ chữ người ngoài nhìn vào là chịu đó. (Ảnh: KT Vũ)
 


Theo Helino


Dẫn luận ngôn ngữ

tiếng Việt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.