Ôn thi lớp 10 chuyên: “Con mệt mỏi lắm rồi mẹ ơi”

Năm nay, cô bé đang chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10. Vì học quá nhiều nên bữa qua, cháu bị xỉu tại lớp học.

Chiều qua, tôi ghé bệnh viện thăm con gái cô bạn đồng nghiệp. Năm nay, cô bé đang chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10. Vì học quá nhiều nên bữa qua, cháu bị xỉu tại lớp học. Nhìn bé xanh xao trên giường bệnh mà thương quá chừng. Cầu mong con mau khỏe để tiếp tục "chiến đấu" với kì thi gay go khốc liệt này.

Cô bạn tôi hiếm hoi nên chỉ có mỗi mụn con gái. Dường như bao yêu thương bạn dành hết cho con. Được cái con bé sáng dạ nên học khá giỏi. Năm nào con cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của lớp. Năm học vừa qua con còn đạt giải Nhì vòng huyện môn tiếng Anh. Cả hai vợ chồng bạn tôi luôn tự hào về thành tích của cô con gái yêu.

Năm nay con bé dự thi tuyển 10. Gần một tháng nay bé phải chạy xô như ca sĩ. Nào là học thêm ở trường, học ở nhà, học ở trung tâm. Vậy là vợ chồng bạn phải phân nhau để đưa rước con bé. Sáng con bé phải dậy từ sớm để đến trường, chiều và tối thì đi học thêm. Có hôm bé học tới khuya mới về nhà. Sức khỏe con bé vốn không tốt. Thế nhưng bạn vẫn bắt con bé học ngày học đêm. Ngày nào bạn cũng nhắc nhở con phải ráng lên mới đậu được trường chuyên. Rồi nhất định là con phải đậu chuyên để mẹ vui mừng nhé.

Thực ra, lúc trước con bé đã xin mẹ thi vào trường công lập gần nhà. Thế nhưng hai vợ chồng bạn thì dứt khoát không chịu. Cả hai người ra sức khuyên bảo để con thi chuyên Anh. Đây là ngôi trường uy tín nhất của tỉnh. Môi trường học tập ở đây cực an tâm. Là cha mẹ, ai chẳng mong con đậu chuyên để còn nở mày nở mặt với bạn bè.

Con bé của cô bạn tôi học khá nhưng vẫn cảm thấy lo lắng khi thi chuyên. Ngày nào đi học về bé cũng uể oải, mệt mỏi. Cha mẹ thì liên tục nhắc nhở chuyện học hành. Thầy cô thì giao hàng đống bài tập để luyện thêm. Một môn mà em học những hai, ba thầy. Lúc nào cũng chỉ biết học và học. Vì quá mệt mỏi nên bữa qua đang học, bé thấy xây xẩm mặt mày rồi ngã ra lớp học.

Làm cha mẹ, ai chẳng thương con. Ai cũng mong con học hành giỏi giang để có một tương lai tươi sáng. Cha mẹ có thể nhịn ăn, nhịn mặc nhưng tiền học thêm cho con không thể là không có. Họ luôn nghĩ đầu tư cho giáo dục là cách đầu tư thông minh nhất. Ngoài ra, tâm lí hơn thua giữa các bậc phụ huynh cũng khiến con chịu nhiều áp lực. Ai cũng mong con đậu trường chuyên, lớp chọn. Ai cũng mong con mình đạt điểm cao để còn hãnh diện với bạn bè.

Là một giáo viên nên tôi hiểu những áp lực mà nhiều học sinh đang gánh chịu. Cha mẹ nào cũng mong con đậu các trường tốp đầu. Nhiều khi sức học con có hạn nhưng cha mẹ cứ nhắm trường cao để ép con thi tuyển. Vì thế mới có hiện tượng gần đến ngày thi học sinh kiệt sức phải nhập viện. Ngay như bạn tôi cũng thế. Con bé đã xin mẹ cho thi trường cấp 3 gần nhà nhưng bạn đâu có chịu. Bạn tôi liên tục gây sức ép để con cố thi chuyên. Dường như nhiều bậc phụ huynh bây giờ luôn biến con làm đồ trang trí cho mình, chẳng bao giờ nghĩ tới năng lực, niềm vui của con cả.

Cũng may, con bé chỉ kiệt sức vì học hành. Chỉ cần nghỉ ngơi vài ngày con sẽ khỏe. Mong sao qua chuyện này bạn sẽ hiểu con và đừng gây áp lực cho con. Hãy để con chọn trường theo đúng năng lực và sở thích. Hãy là người bạn đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường. Hãy để con tự quyết định tương lai và cuộc sống của mình cha mẹ nhé.

Suốt ngày hôm nay, bạn đã khóc vì ân hận. Bạn nhìn tôi rồi nước mắt lã chã rơi vì ân hận. Bạn bảo rằng sáng mai bạn sẽ thay đổi lại nguyện vọng cho con. Chỉ mong con mau khỏe để ra viện. Nhìn con thiêm thiếp trên giường bệnh mà thương. Cố lên con gái, mọi thứ rồi sẽ qua. Mong con đủ sức khỏe để vượt qua kì thi này.

Theo Dân Trí


tuyển sinh lớp 10

ôn thi

thi lớp 10

thi vào lớp 10

áp lực thi cử


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.