Bột ngọt là một giavị có xuất xứ từ Nhật, có lịch sử hàng trăm năm nay và được du nhập và lưu hànhvào nước ta khá lâu. Bột ngọt là gia vị tạo ra vị ngọt thịt cho các món ăn màngười Nhật gọi là vị umami.
Có rất nhiều nghiêncứu khoa học trên thế giới nghiên cứu về tính an toàn của bột ngọt từ rất lâu,và hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy gia vị này có tính an toàn khi sử dụng ởliều lượng vừa phải. Theo kết luận của các tổ chức y tế và sức khoẻ lớn trên thếgiới, bột ngọt là một gia vị an toàn trong sử dụng. Ở Việt Nam, gia vị này cũngđược bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.
|
Có rất nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới nghiên cứu về tính an toàn của bột ngọt từ rất lâu |
Bột ngọt có ưu điểmlà tạo vị ngọt thịt nên ngoài việc dùng chế biến trong bữa ăn cho gia đình, thựcphẩm công nghiệp, thì bột ngọt còn rất hữu dụng trong việc chế biến thức ăn chocác bệnh nhân có giảm khẩu vị, chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng giúp các đốitượng này ăn ngon miệng hơn, ví dụ như trong bệnh biếng ăn tâm lý, bệnh tai biếnmạch máu não, ung thư, chấn thương, trầm cảm...
Tuy nhiên vì là giavị nên bột ngọt không cung cấp năng lượng hoặc bất kỳ chất dinh dưỡng nào, do đócần lưu ý trong xây dựng khẩu phần ăn phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưđạm, tinh bột, béo, vitamin và khoáng chất để bữa ăn không chỉ ngon mà còn đầyđủ dinh dưỡng, không sử dụng vị bột ngọt để đánh lừa vị giác mà dùng khẩu phầnăn đơn điệu kém chất lượng dinh dưỡng.
Theo SGTT