Các chuyên gia Nhậttiếp tục hút nước phóng xạ từ lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân FukushimaI, trong khi Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) chuẩn bị đổ xi măng đóng kín chỗnứt có thể là nơi nước nhiễm phóng xạ rò rỉ vào Thái Bình Dương.


Tình hình hiện nay tạiFukushima I, theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), là “vẫnnghiêm trọng”.

Như thông báo của cơ sở điềuhành nhà máy điện hạt nhân là TEPCO, để thu gom nước phóng xạ, họ có kếhoạch dùng sự hỗ trợ của một con tàu với bể chứa lớn nổi “Mega-float” có sứcchứa hơn 10 ngàn tấn nước. Tàu này hiện ở cảng Shizuoka.

Các chuyên gia cũng đang xemxét các khả năng khác để thu gom nước phóng xạ. Việc bơm hút nước khỏi gianmáy của lò phản ứng sẽ tạo điều kiện tiếp tục sửa chữa nguồn cấp năng lượngcần thiết để khởi động hệ thống làm mát bên trong.

Tình hình tại Fukushima I “vẫn nghiêm trọng”
Thủ tướng Nhật hôm qua đến thăm vùng thảm hoạ, cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ các nạn nhân thảm hoạ.

Theo đánh giá của các chuyêngia, hiện nay đây là nhiệm vụ ưu tiên nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảngở các nhà máy điện hạt nhân.

Hôm qua, phát ngôn viênHidehiko Nishiyama của Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho báo chí biếtrằng nước có thể đã rò rỉ từ một chỗ nứt rộng 20 cm trong hồ bảo trì nằm ởrìa của khu nhà máy hạt nhân Fukushima I.

Ông Nishiyama nói thêm rằngcó thể có những chỗ nứt tương tự và “chúng tôi phải tìm ra càng nhanh càngtốt.”

Đại diện TEPCO xác nhận nước bị nhiễm xạ ở mức 1.000 millisievert/giờ đãtích tụ lại trong một giếng ở gần phía biển. Giếng này bị một vết nứt dài 20cm, từ đó nước nhiễm phóng xạ đã chảy vào đại dương.

Công ty Điện lực Tokyo đangchuẩn bị đổ xi măng vào hồ để đóng kín chỗ nứt và phân tích mức phóng xạtrong nước biển ở gần nhà máy và tại ba địa điểm khác nhau cách đó 15 km.

Hôm 31/3, TEPCO đã thông báomẫu nước biển được lấy cách nhà máy điện Fukushima I khoảng 300 m về phíanam có tỉ lệ phóng xạ i ốt cao gấp 4.385 lần so với bình thường.

Nhằm giữ cho nhiên liệu ở dưới mức nóng chảy, hàng nghìn tấn nước đã đượcdội vào các lò phản ứng. Việc này làm cho một số lượng lớn nước nhiễm xạtràn vào các hành lang kỹ thuật dưới lòng đất, tràn ra biển Thái Bình Dương,ở cách nhà máy không xa.

Theo Trà Giang
 Dân trí