“Những khó khăn trên không phải ngày một ngày hai có thể giải quyết được. Do vậy,kỳ vọng đối với TTCK vẫn sẽ chưa được cải thiện trong thời gian tới do nhà đầutư chưa nhìn thấy phương hướng cụ thể từ phía những nhà làm chính sách” - CTCKArtex nhận định.
Nhìn lại tuần giao dịch (25-29/10), VnIndex có sự tăng điểm nhẹ so với tuầntrước đó. Tuy nhiên, tổng khối lượng giao dịch trong tuần tiếp tục giảm, chỉ đạt119 triệu so với 138 triệu của tuần trước đó. Lực cầu ngày càng suy yếu.
Tuần trước, CTCK Artex đã gọi trạng thái bế tắc, dao động không có xu hướng củaVnIndex là sự cầm cự trong khoảng 440-460 điểm và trạng thái này vẫn sẽ đượctiếp tục.
![]() |
Trên địa bàn thành phố có khoảng 20.000 địa điểm đất của các doanh nghiệp đang thuê theo hình thức trả tiền thuê hàng năm |
Bối cảnh kinh tế dường như ngày càng có sự bất ổn. Tỷgiá USD trên thị trường tự do vẫn tiếp tục tăng trong tuần qua, hiện đã vượt mức20.400 đồng. Chưa có biểu hiện của sự can thiệp do dự trữ ngoại hối đã ở mức rấtthấp. Như vậy, tỷ giá cao khiến Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lạm pháttrong những tháng cuối năm.
Lãi suất cho vay cao trung bình vẫn là 14 -15%/năm, trong khi tỷ suất lợi nhuậncủa doanh nghiệp trung bình khó vượt quá 20%, nhất là đối với các doanh nghiệpsản xuất, đây là khó khăn quá lớn. Việc hạ mặt bằng lãi suất, vì nhiều lý dokhác nhau, vẫn rất khó thực hiện được trong ngắn hạn.
Kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết không được sáng sủa. Điềunày đã được dự báo từ trước và sang đến quý 4 chắc chắn còn khó khăn hơn do ảnhhưởng từ hai vấn đề nêu trên.
Nhập siêu vẫn có dấu hiệu gia tăng. Trong tương lai gần, Việt Nam cần đặt ra mụctiêu hạn chế nhập siêu nếu quyết tâm giải quyết tận gốc những khó khăn hiện nay.Nhập siêu, cộng với thâm hụt ngân sách kéo dài qua nhiều năm, gây ra nhiều vấnđề cho nền kinh tế: cơ cấu ngày càng mất cân đối, dự trữ ngoại hối cạn kiệt, nộilực suy yếu, mất khả năng kiểm soát tỷ giá, lạm phát liên tục ở mức cao... khiếnsản xuất kinh doanh càng gặp nhiều trở ngại, sức cạnh trạnh giảm sút.
Theo báo cáo, CTCK Artex đưa ra đánh giá kết quả kinh doanh quý III/2010 của24/30 doanh nghiệp Bluechips (công ty có vốn hoá lớn nhất hai sàn) đang niêm yếttrên sàn HOSE và HNX.
So sánh lợi nhuận sau thuế của quýIII/2010 và của 9T/2010 với cùng kỳ năm 2009, có đến 45,83% số doanh nghiệpBluechips được thống kê có mức độ tăng trưởng (lợi nhuận sau thuế) LNST quýIII/2010 <0%.< span>
![]() |
PVF có LNST của công ty mẹ quýIII/2010 giảm mạnh nhất so với cùng kỳ: giảm 79,72%. Nguyên nhân chính là do lỗthuần 233,62 tỷ từ hoạt động mua bán chứng khoán. Nếu tính lũy kế 9 tháng đầunăm 2010, khoản lỗ này là 534,31 tỷ đồng.
Công ty này cũng là công ty có LNST9T/2010 giảm mạnh nhất so với cùng kỳ: giảm 51,17% trong số các doanh nghiệpBluechips được thống kê. Một số công ty khác cũng có kết quả kinh doanh QIII/2010giảm mạnh so với cùng kỳ là SJS (giảm 71,61%), PPC (giảm 56,93%), SSI (giảm51,43%), KDC giảm 51,09%) và VCG (giảm 48,62%).
Những con số trên phần nào cho thấy được những khó khăn mà các doanh nghiệp đangphải đối mặt như thiếu điện, chi phí đầu vào tăng, lãi suất vẫn ở mức cao (đặcbiệt đối với các doanh nghiệp sản xuất do sử dụng tỷ lệ vốn vay cao) và khoản lỗchênh lệch tỷ giá tiềm tàng (đối với các doanh nghiệp vay nợ bằng ngoại tệ) sauviệc điều chỉnh tỷ giá của Chính phủ.
Kết quả kinh doanh quý III/2010 của nhóm các công ty có mức vốn hoá lớn nhất haisàn chứng khoán cho thấy bức tranh không mấy sáng sủa của TTCK Việt Nam, và dovậy, thị trường sẽ khó có đột biến sau khi các doanh nghiệp công bố kết quả kinhdoanh quý III.
Theo Châu Huệ
DĐDN