- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em 3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giải nhiệt ngày hè
Chè bí đỏ rất bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe tốt. Vậy mời quý độc giả cùng tham khảo 3 cách nấu chè bí đỏ vô cùng dễ làm mà Tintuconline chia sẻ dưới đây.
1. Công dụng của bí đỏ với sức khỏe
- Tốt cho não bộ
- Giúp sáng mắt
- Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
- Giảm cân
- Làm đẹp da
- Hỗ trợ tiêu hóa
2. Những ai nên ăn chè bí đỏ
- Trẻ em ăn đều đặn bí đỏ giúp bổ sung dinh dưỡng.
- Chị em muốn đẹp da, đẹp dáng nên dùng bí đỏ trong quá trình giảm cân.
- Bệnh nhân tiểu đường.
- Người già, người mới ốm dậy.
Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng bí đỏ tuy nhiên tránh lạm dụng, không nên ăn quá nhiều mà cần bổ sung hợp lý.
3. 3 cách nấu chè bí đỏ tuyệt ngon
1. Cách làm chè bí đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 300g - Bột nếp: 200g - Nước cốt dừa: 1 lon - Bột năng: 1 chén - Hạt trân châu: 250g |
- Vani: 2 ống - Muối - Dừa nạo - Đường thốt nốt |
Cách làm
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn đem hấp chín
- Vớt ra để cho bí đỏ ra cho nguội xíu rồi đánh nhuyễn, trộn đều với khoảng 200g đường. Để nguội rồi cho bột nếp vào trộn đều.
- Nhào bột cho thật đều và nhuyễn đến khi bạn được thành phẩm là một khối bột màu nghệ đẹp mắt là được. Sau đó, bạn khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn.
- Lấy 250g viên trân châu sẵn. Bắc nước lên bếp, đun nước đến khi sôi bùng lên thì cho hạt trân châu vào nước đun sôi rồi từ từ bằng lửa vừa cho những viên bí đỏ vừa nặn ở trên vào nồi chè.
- Nếu khẩu vị thích ăn ngọt có thể cho thêm đường vào nấu cùng, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Cho bột năng ra bát thêm ít nước lọc khuấy đều rồi đổ vào nồi chè để món chè bí đỏ nước cốt dừa được sánh và ngon hơn.
- Nếu bạn muốn nhanh thì nên dùng nước cốt dừa sẵn trong lon thay cho việc mua dừa về rồi nạo sau đó lọc lấy nước cốt.
- Đổ nước cốt dừa trong lon vào nồi rồi tiến hành đun ở lửa nhỏ. Đến khi sôi thì cho vài hạt muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Nước cốt dừa màu trắng sữa, sền sệt có hương dịu nhẹ.
- Lưu ý: Không nên đổ trực tiếp nước cốt dừa vào nồi chè vì sẽ làm mất đi độ béo thơm vốn có của nước cốt dừa, khiến chè mất ngon. Thay vào đó khi ăn mới cho 1-2 thìa nước cốt dừa lên bát, thêm dừa nạo vào thì món chè sẽ ngon hơn.
- Bạn múc chè bí đỏ ra bát, cho thêm 1 đến 2 muỗng nước cột dừa rưới lên trên, cho thêm ít dừa nạo sợi là có thể thưởng thức. Với món này thưởng thức nóng hay lạnh đều ngon.
2. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 800g - Đậu xanh: 300gr - Đường: 250gr - Gạo nếp: 200gr - Nước cốt dừa |
- Vani - Muối |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ mua về đem gọt vỏ, loại bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Gạo nếp và đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm với nước ít nhất 30 phút.
Bước 2: Nấu bí đỏ và đậu xanh
- Cho đậu xanh, gạo nếp và bí đỏ vào nồi rồi đổ nước gấp 2 - 3 lần lượng nguyên liệu, đậy nắp nấu chín mềm. Vặn nhỏ lửa để hầm bí đỏ, đậu xanh cho chín mềm.
- Sau khi bí đỏ chín mềm và đậu xanh nở hết thì bạn múc bí đỏ ra ngoài bát, vặn nhỏ lửa để hầm đậu xanh cho thật mềm.
- Bí đỏ bạn lấy thìa canh dầm mạnh cho nhuyễn (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn).
Sau khi dầm nhuyễn bí đỏ, bạn cho vào nồi đậu xanh nấu cùng.
Nấu bí đỏ
- Cho 1 thìa muối và 250g đường vào nồi chè bí đỏ đậu xanh.
- Đổ 2 ống vani và 1 nửa hộp nước cốt dừa vào nồi chè cho có mùi thơm đặc trưng, khuấy đều và tắt bếp.
- Sau khi nồi chè đã chín mềm thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Món chè sẽ ngon hơn khi ăn lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá khi ăn.
3. Làm chè bí đỏ đậu đen
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Bí đỏ: 300gr - Đậu đen (đỗ đen): 200g đậu đen - Gạo nếp: 100gr - Nước cốt dừa
|
- Đường - Muối - Dừa tươi nạo sợi |
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với đậu đen bạn loại bỏ hạt sâu, hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh 2- 3 tiếng. Rồi đổ nước đi, đãi sạch vớt để khô ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái thành nhiều lát mỏng vừa ăn.
- Gạo nếp cũng ngâm tương tự như đỗ đen.
- Nấu chè bí đỏ đậu đen.
- Cho gạo nếp và đỗ đen thêm khoảng 400ml nước lọc bắc lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 - 30 phút.
- Kiểm tra lượng nước xem có bị cạn không, nếu thấy thiếu thì đổ thêm nước và đun sôi rồi cho bí đỏ sôi khoảng 10 phút nữa bí chín tới thì cho thêm đường, muối tùy vào khẩu vị của gia đình.
- Cho hết nước cốt vào nồi chè, khuấy đều đun đến khi sôi trở lại có thể tắt bếp.
Cách nấu chè bí đỏ không hề khó. Hè này chị em hãy học ngay công thức đơn giản trên để bổ sung thêm thực đơn cho món ngon mỗi ngày của gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp24 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.