- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em bỏ túi ngay 3 cách nấu chè nha đam thanh mát, giúp đẹp da, giải nhiệt ngày hè
Nha đam là nguyên liệu rất tốt cho làn da của chị em phụ nữ? Vậy hãy tham khảo 3 cách nấu chè nhan đam thơm ngon, giúp quá trình làm đẹp da hiệu quả hơn.
1. Tác dụng của nha đam đối với sức khỏe
- Giúp làm lành vết thương
- Trị viêm loét dạ dày
- Trị bệnh ngoài da
- Phòng ngừa sỏi niệu
- Trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp
- Tiêu diệt mụn và các tế bào chết
- Bảo vệ da mặt khỏi ánh nắng mặt trời
- Làm dịu mát da
2. 3 cách nấu chè nha đam thanh mát, giúp đẹp da cho chị em
1. Cách nấu chè nha đam đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Đậu xanh: 500 gr - Nha đam: 500 gr |
- Đường: 500 gr - Muối |
Cách làm
Bước 1: Rang và vo đậu xanh
- Cho 500gr đậu xanh vào chảo rang đều tay trên lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho đậu thơm thì tắt bếp, đợi đậu xanh nguội thì mang đi vo từ 1 - 2 lần với nước cho sạch.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Cho đậu xanh đã vo sạch vào nồi, thêm 1 lít nước và nấu với lửa vừa trong 20 phút cho đậu mềm.
- Bỏ hết nước rồi đổ thêm 1 lít nước sạch vào vào và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục nấu khoảng 15 phút nữa với lửa vừa đến khi đậu nở mềm.
Bước 3: Sơ chế nha đam
- Nha đam bạn mang đi gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, lấy phần thịt trong bên trong rồi mang đi rửa sạch.
- Để nha đam sạch mủ, khi nấu không bị đắng thì bạn tiếp tục bóp nha đam với 1 ít muối khoảng 3 phút rồi xả lại nước sạch.
- Để cho nha đam ráo nước thì bạn ướp thêm vào đó 2 muỗng canh đường trộn đều, giữ trong 10 phút.
Bước 4: Nấu chè
- Khi đậu xanh đã nở mềm bạn cho vào nha đam và chỗ đường còn lại vào nồi, có thể cân chỉnh độ ngọt tùy theo sở thích. Nấu thêm 2 phút cho nha đam vừa chín thì tắt bếp.
- Chè đậu xanh nha đam là món ăn ngon, thơm ngọt, có chút vị bùi bùi từ đậu, giòn tan của nha đam được nhiều chị em yêu thích.
2. Cách nấu chè nha đam đường phèn
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nha đam: 300gr - Đậu xanh: 100gr - Bột sắn dây: 50gr |
- Vani - Đường phèn - Chanh |
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nha đam cắt thành những phần nhỏ, gọt sạch vỏ xanh và rửa sạch lại lần nữa rồi cắt thành hạt lựu, sau đó, ngâm khoảng 30 phút với nước có pha nước cốt chanh giúp nha đam hết nhớt.
- Sau 30 phút, đổ nha đam qua rây và rửa sạch lần nữa.
Bước 2: Nấu nhừ đậu xanh
- Ngâm đậu xanh trong vòng 30 phút với nước nóng, sau 30 phút thì đổ qua rây và rửa sạch.
- Đặt nồi lên bếp, cho đậu xanh vào nồi cùng với 300ml nước, đun đến khi đậu xanh nở bung ra, cho vào 1 thìa đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Nấu chè nha đam
- Trong khi đợi đậu xanh chín. Cho 300ml nước vào tô hòa cùng với 50gr bột sắn dây, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho bột.
- Khi nồi đậu xanh nở, đổ từ từ phần bột sắn dây vào nồi, khuấy đều tay để tránh bị vón cục, tiếp theo, cho phần nha đam vào nồi, đun đến khi sôi.
- Cảm thấy chè sắp sôi thì cho ống vani vào, đun đến khi sôi hẳn thì tắt bếp.
3. Cách nấu chè nha đam hạt sen
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nha đam: 400gr - Hạt sen: 100gr |
- Đường phèn - Muối - Chanh |
Cách làm
- Nha đam rửa sạch rồi cắt 2 bên cạnh bẹ, sau đó dùng dao nhọn tước bỏ lớp vỏ xanh và những sợi xơ bên trong bẹ lá.
- Lọc lấy phần thịt nha đam cắt thành hạt lựu. Ngâm toàn bộ phần nha đam đã cắt trong nước rồi bóp với muối và nước cốt chanh. Đây chính là bí quyết để nha đam hết nhớt và đắng. Cuối cùng rửa sạch nha đam với nước lạnh một lần nữa rồi vớt ra để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho nha đam vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ngay ra ngâm vào nước lạnh. Bạn có thể ướp nha đam với 30gr đường phèn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Hạt sen rửa sạch, tách đôi để loại bỏ phần tâm sen rồi cho vào nồi nấu chín. Khi thấy phần hạt sen đã chín bở, cho thêm đường phèn vào nồi đun đến khi đường tan.
- Tiếp tục cho nha đam đã ngâm đường vào, nêm nếm cho vừa độ ngọt là được.
- Chè nha đam hạt sen để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
3. Lưu ý khi nấu và bảo quản chè nha đam
- Để món chè nha đam được thơm ngon, bạn nên chọn lá nha đam tươi, dày và to.
- Sơ chế nha đam là một trong những bước quan trọng khi nấu chè. Để phần nha đam không bị đắng, khi sơ chế cần chú ý gọt bỏ hoàn toàn phần lá xanh bên ngoài. Bởi nếu còn sót lại phần này có thể khiến nha đam bị đắng. Xả lá nha đam nhiều lần với nước lạnh nhiều lần để phần lá không bị đắng.
- Chú ý không ngâm với muối quá lâu có thể khiến lá nha đam mặn. Để phần nha đam giòn, nên chần qua nước sôi sau đó ngâm qua nước đá.
- Để món chè nha đam thơm hơn, khi nấu nên cho lá dứa vào nấu chè, thêm vani sau khi nấu xong.
- Bảo quản món chè nha đam rất đơn giản, nếu không ăn hết có thể đổ chè vào tô to đậy nắp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách nấu chè nha đam rất đơn giản, chỉ từ những nguyên liệu dễ mua là chị em đã có món chè ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.