- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 cách nấu canh ngao chua cực đơn giản, ngon miệng, đưa cơm ngày nắng hè
Canh ngao chua là một món canh có thể giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong những bữa cơm ngày hè nắng nóng. 4 cách nấu đơn giản sẽ được giới thiệu ở bài viết này.
1. Canh ngao chua dọc mùng
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1 kg - Cà chua: 2-3 quả - Me xanh: 2 quả - Ớt: 1 quả - Dọc mùng: 3 tàu - Hành, dăm, thì là |
- Bột nêm - Mì chính - Dầu ăn |
Cách làm
- Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.
- Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.
- Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.
- Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.
- Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.
- Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.
2. Nấu canh ngao chua dứa
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1kg - Dứa: 1/2 quả - Cà chua: 2 - 3 quả - Giá đỗ: 1 bát con - Hành khô - Rau răm - Hành lá |
- Mắm - Muối - Hạt nêm - Đường, ớt |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
- Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra. Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
- Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
- Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm.
- Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Đây là một trong những món ăn ngon, đưa cơm rất được ưa chuộng ngày nắng nóng.
3. Ngao nấu canh chua với khế
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao tươi: 500g - Khế chua: 2 quả - Cà chua: 2 quả - Hành củ - Hành hoa - Rau mùi |
- Dầu ăn - Mì chính - Bột nêm |
Cách làm
- Dùng 1/2 lượng ngao cho vào nồi luộc chín trước, ngao mở miệng thì vớt ra, cạy lấy phần thịt để vào chén riêng. Ướp chút muối, hạt nêm, 1/2 lượng hành, dầu ăn, tiêu,...
- Phần nước luộc ngao, để lắng cặn, sau đó đổ ra một tô lớn để dùng làm nước nấu canh. Lọc đi lọc lại 2 - 3 lần để đảm bảo lấy được nước trong và sạch nhất.
- Phi thơm phần hành còn lại với ít dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào để canh có màu sắc đẹp, thêm ít ớt bột hoặc ớt trái băm nhỏ.
- Đổ phần nước luộc ngao đã được lọc trước đó vào, để lửa lớn đun sôi. Nước sôi, cho phần ngao còn lại và khế vào nấu, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
- Nấu khoảng 10 phút, ngao mở miệng đều là đã chín, cho phần thịt ngao đã xào chín vào, trộn đều, để lửa thêm 3 - 5 phút thì tắt bếp, bỏ rau thơm các loại vào, đậy nắp khoảng 3 phút là hoàn thành món canh. Múc ra tô và thưởng thức.
4. Canh ngao chua ngọt nấu quả sấu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 600gr - Sấu: 4 quả - Cà chua: 2 quả - Gừng - Hành: 1 củ - Hành hoa - Rau răm - Thì là |
- Hạt nêm - Mắm - Muối |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.
- Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.
- Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
- Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.
- Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2 - 3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.
Canh ngao chua là món ăn ngon, đưa cơm rất dễ ăn ngày hè nóng nực. Chị em hãy vào bếp thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.