- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 cách nấu canh ngao chua cực đơn giản, ngon miệng, đưa cơm ngày nắng hè
Canh ngao chua là một món canh có thể giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong những bữa cơm ngày hè nắng nóng. 4 cách nấu đơn giản sẽ được giới thiệu ở bài viết này.
1. Canh ngao chua dọc mùng
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1 kg - Cà chua: 2-3 quả - Me xanh: 2 quả - Ớt: 1 quả - Dọc mùng: 3 tàu - Hành, dăm, thì là |
- Bột nêm - Mì chính - Dầu ăn |
Cách làm
- Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.
- Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.
- Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.
- Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.
- Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.
- Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.
2. Nấu canh ngao chua dứa
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1kg - Dứa: 1/2 quả - Cà chua: 2 - 3 quả - Giá đỗ: 1 bát con - Hành khô - Rau răm - Hành lá |
- Mắm - Muối - Hạt nêm - Đường, ớt |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
- Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra. Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
- Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
- Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm.
- Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Đây là một trong những món ăn ngon, đưa cơm rất được ưa chuộng ngày nắng nóng.
3. Ngao nấu canh chua với khế
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao tươi: 500g - Khế chua: 2 quả - Cà chua: 2 quả - Hành củ - Hành hoa - Rau mùi |
- Dầu ăn - Mì chính - Bột nêm |
Cách làm
- Dùng 1/2 lượng ngao cho vào nồi luộc chín trước, ngao mở miệng thì vớt ra, cạy lấy phần thịt để vào chén riêng. Ướp chút muối, hạt nêm, 1/2 lượng hành, dầu ăn, tiêu,...
- Phần nước luộc ngao, để lắng cặn, sau đó đổ ra một tô lớn để dùng làm nước nấu canh. Lọc đi lọc lại 2 - 3 lần để đảm bảo lấy được nước trong và sạch nhất.
- Phi thơm phần hành còn lại với ít dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào để canh có màu sắc đẹp, thêm ít ớt bột hoặc ớt trái băm nhỏ.
- Đổ phần nước luộc ngao đã được lọc trước đó vào, để lửa lớn đun sôi. Nước sôi, cho phần ngao còn lại và khế vào nấu, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
- Nấu khoảng 10 phút, ngao mở miệng đều là đã chín, cho phần thịt ngao đã xào chín vào, trộn đều, để lửa thêm 3 - 5 phút thì tắt bếp, bỏ rau thơm các loại vào, đậy nắp khoảng 3 phút là hoàn thành món canh. Múc ra tô và thưởng thức.
4. Canh ngao chua ngọt nấu quả sấu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 600gr - Sấu: 4 quả - Cà chua: 2 quả - Gừng - Hành: 1 củ - Hành hoa - Rau răm - Thì là |
- Hạt nêm - Mắm - Muối |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.
- Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.
- Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
- Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.
- Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2 - 3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.
Canh ngao chua là món ăn ngon, đưa cơm rất dễ ăn ngày hè nóng nực. Chị em hãy vào bếp thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.