- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 cách nấu canh ngao chua cực đơn giản, ngon miệng, đưa cơm ngày nắng hè
Canh ngao chua là một món canh có thể giúp bạn thấy ngon miệng hơn trong những bữa cơm ngày hè nắng nóng. 4 cách nấu đơn giản sẽ được giới thiệu ở bài viết này.
1. Canh ngao chua dọc mùng
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1 kg - Cà chua: 2-3 quả - Me xanh: 2 quả - Ớt: 1 quả - Dọc mùng: 3 tàu - Hành, dăm, thì là |
- Bột nêm - Mì chính - Dầu ăn |
Cách làm
- Ngao rửa sạch cho vào nồi luộc đến khi ngao mở miệng, ngạn nước trong, lấy phần nhân.
- Cà chua bổ múi cau, hành, răm thì là cắt gốc rửa sạch thái nhỏ.
- Dọc mùng cắt miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành với cà chua, nêm 1 thìa súp nhỏ cho đậy vung cho cà chua mau nhừ sau đó cho ngao vào đảo xơ.
- Thêm phần nước ngao vào rồi đun sôi. Cho thêm 2 quả me chua.
- Khi canh ngao sôi, me chín nổi lên vớt ra bát dằm chắt lấy phần nước chua. Nêm gia vị vừa miệng.
- Thêm mùng vào đun sôi khoảng 2 phút, thêm hành hoa thì là cùng 1 thìa mì chính. Tắt bếp cho canh ngao chua dọc mùng ra bát và thưởng thức.
2. Nấu canh ngao chua dứa
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 1kg - Dứa: 1/2 quả - Cà chua: 2 - 3 quả - Giá đỗ: 1 bát con - Hành khô - Rau răm - Hành lá |
- Mắm - Muối - Hạt nêm - Đường, ớt |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
- Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra. Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
- Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
- Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm.
- Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Đây là một trong những món ăn ngon, đưa cơm rất được ưa chuộng ngày nắng nóng.
3. Ngao nấu canh chua với khế
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao tươi: 500g - Khế chua: 2 quả - Cà chua: 2 quả - Hành củ - Hành hoa - Rau mùi |
- Dầu ăn - Mì chính - Bột nêm |
Cách làm
- Dùng 1/2 lượng ngao cho vào nồi luộc chín trước, ngao mở miệng thì vớt ra, cạy lấy phần thịt để vào chén riêng. Ướp chút muối, hạt nêm, 1/2 lượng hành, dầu ăn, tiêu,...
- Phần nước luộc ngao, để lắng cặn, sau đó đổ ra một tô lớn để dùng làm nước nấu canh. Lọc đi lọc lại 2 - 3 lần để đảm bảo lấy được nước trong và sạch nhất.
- Phi thơm phần hành còn lại với ít dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào để canh có màu sắc đẹp, thêm ít ớt bột hoặc ớt trái băm nhỏ.
- Đổ phần nước luộc ngao đã được lọc trước đó vào, để lửa lớn đun sôi. Nước sôi, cho phần ngao còn lại và khế vào nấu, chờ nước sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị.
- Nấu khoảng 10 phút, ngao mở miệng đều là đã chín, cho phần thịt ngao đã xào chín vào, trộn đều, để lửa thêm 3 - 5 phút thì tắt bếp, bỏ rau thơm các loại vào, đậy nắp khoảng 3 phút là hoàn thành món canh. Múc ra tô và thưởng thức.
4. Canh ngao chua ngọt nấu quả sấu
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Ngao: 600gr - Sấu: 4 quả - Cà chua: 2 quả - Gừng - Hành: 1 củ - Hành hoa - Rau răm - Thì là |
- Hạt nêm - Mắm - Muối |
Cách làm
- Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Trà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.
- Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.
- Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập
- Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.
- Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2 - 3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào.
Canh ngao chua là món ăn ngon, đưa cơm rất dễ ăn ngày hè nóng nực. Chị em hãy vào bếp thực hiện ngay để cả gia đình cùng thưởng thức.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp1 giờ trướcThao tác nấu món này tương đối dễ, ai cũng có thể làm được. Do đó để chăm sóc sức khỏe gia đình, bạn đừng ăn sống củ mã thầy nữa mà hãy nấu món này nhé!
-
Vào bếp5 giờ trướcTừ lâu, loại thịt đặc biệt này đã được biến tấu thành nhiều món ăn ngon độc đáo, lạ miệng và còn được sử dụng làm bài thuốc trị mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ.
-
Vào bếp11 giờ trướcSáng nay chưa biết ăn gì hãy thử cơm 2 trong 1 cực kỳ đẹp mắt và bổ dưỡng này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp2 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.