- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách nấu chè hạt sen thanh mát giải nhiệt đơn giản, dễ làm, đảm bảo chị em nào cũng thực hiện thành công
Chè hạt sen bổ dưỡng, giúp giải nhiệt mùa hè tốt. Vậy mời quý độc giả cùng tham khảo 5 cách nấu chè hạt sen vô cùng dễ làm mà Tintuconline chia sẻ dưới đây.
1. Chè hạt sen có công dụng gì?
- Hạt sen chứa nhiều protein, magie, kali, photpho có tác dụng làm giảm lượng mỡ bão hòa, natri, cholesterol.
- Chữa mất ngủ
- Làm đẹp và chống lão hóa
- Cải thiện vòng một sau sinh
- Giúp thai nhi phát triển trí não...
2. Hướng dẫn chọn hạt sen ngon
- Hạt sen tươi nên chọn mua hạt sen già có đặc điểm phân biệt với hạt non chính là màu trắng ngà hay vàng đậm cùng bên ngoài căng tròn.
- Hạt sen khô mua những hạt có màu trắng đục, nhỏ nhưng kích thước đều.
3. 5 Cách nấu chè hạt sen đơn giản tại nhà
1. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Đậu xanh không vỏ: 100gr - Hạt sen tươi: 150gr - Bột sắn dây - Dừa nạo |
- Nước cốt dừa - Vani |
Cách làm
Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu xanh mua về rửa sạch. Ngâm vào nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng sẽ giúp đậu xanh mềm dễ nấu hơn.
- Hạt sen tươi mua về rửa sạch, dùng dao nhọn tách bỏ phần tim sen.
Hầm đậu xanh và hạt sen
- Đậu xanh cho vào xửng hấp chín mềm.
- Cho hạt sen vào nồi với lượng nước vừa đủ ngập hết hạt sen và đun sôi đến khi chín mềm.
Nấu chè
- Khi thấy hạt sen đã chín tới, cho đậu xanh đã hấp vào nồi hạt sen. Tiếp tục cho lượng đường đã chuẩn bị vào nồi, để lửa vừa và khuấy đều tay cho tan đường.
- Để chè hạt sen đậu xanh có độ sánh đặc hấp dẫn, hòa 1 muỗng bột sắn dây với ½ chén nước lọc rồi cho vào nồi chè, khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi thấy chè đã sánh thì tắt bếp.
2. Cách nấu chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Nhãn: 100gr - Hạt sen: 100gr |
- Lá dứa |
Cách làm
- Hạt sen mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, nếu còn tim sen thì rút sạch để tránh bị đắng.
- Hạt sen sau khi làm sạch bạn cho vào nồi, đổ nước xấp mặt hạt sen rồi thêm lá dứa đã được rửa sạch vào và hầm hạt sen trên lửa vừa trong khoảng 20 - 25 phút để hạt sen được nở bung và chín mềm.
- Vớt hạt sen ra chén rồi thực hiện bước tiếp theo.
- Nhãn cắt từng quả ra khỏi cuống, bóc một nửa vỏ phần trên quả nhãn rồi cẩn thận xẻ một đường nhỏ vào thịt nhãn để dễ dành lấy hạt nhãn bên trong.
- Dùng xiên que đâm từ dưới đáy quả nhãn xuyên vào hạt rồi đẩy nhẹ để lấy được hạt ra ngoài.
Mách nhỏ: Có thể lấy hạt nhãn bằng cách dùng đầu cán muỗng ăn cơm, nhẹ nhàng lia vào phần hạt sen rồi đẩy nhẹ để lấy hạt nhãn ra ngoài.
Nấu nước đường
- Cho 100gr đường phèn vào phần nước luộc hạt sen khi nãy, khuấy đều cho đường tan rồi cho hạt sen trở lại vào nồi nước đường.
- Khi nồi nước đường sôi mạnh, hạt sen thấm nước đường thì bạn vớt hạt sen ra chén rồi tắt bếp.
- Bọc từng hạt sen vào từng quả nhãn để lọc hạt. Làm như vậy đến khi hết nhãn đã chuẩn bị, phần hạt sen còn lại bạn để cho vào tô chè ăn không cũng rất ngon.
- Xếp từng quả nhãn bọc hạt sen vào tô, rưới ngập nước đường.
3. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Hạt sen: 200g - Táo đỏ: 50g |
- Đường phèn: 500g |
Cách làm
Bước 1. Nấu chín hạt sen
Bước này có tác dụng làm chín và giúp hạt sen tươi bớt mủ, đối với hạt sen khô thì chín đều và không bị sượng.
- Hạt sen đem nấu chín với lượng nước vừađủ. Khi hạt sen chín tới thì tắt bếp, không nên nấu quá lâu, hạt sen sẽ bị nát.
- Vớt hạt sen ra ngoài, xả lại với nướclạnh để khi nấu nước chè không bị đục.
Bước 2. Nấu chè
- Bắc một nồi nước mới với lượng vừa đủ để nấu chè, không nên ít quá cũng không nên nhiều quá.
- Cho táo đỏ vào nồi, nấu sôi cho đến khi táo ngậm nước, nở căng tròn thì cho hạt sen vào nấu cùng. Nấu sôi hỗn hợp 5 phút thì thêm đường phèn, nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Đợi chè nguội bớt, bạn múc ra ly hoặc chénvà thưởng thức.
- Chè hạt sen táo đỏ ăn nóng hay lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn chỉ cần cho vào ngăn mát trước khi thưởng thức hoặc thêm đá trực tiếp vào ly chè. Có thể thêm chút dừa khô cho hấp dẫn.
4. Cách nấu chè cốm hạt sen
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Cốm - Hạt sen |
- Đường trắng |
Cách làm
- Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen, rửa sạch để ráo. Nếu ai có thể ăn được vị hơi đắng thì không nên bỏ tâm sen đi vì tâm sen rất tốt cho an thần và trị mất ngủ. Nếu dùng hạt sen khô thì bạn nên ngâm với nước khoảng 30 phút trước khi ninh sẽ nhanh hơn.
- Cho hạt sen vào nồi ninh chín bở.
- Nếu dùng cốm khô thì bạn rải cốm ra đĩa và dùng bình xịt phun đều một ít nước lên cốm để cốm mềm ra còn dùng cốm tươi thì không cần thực hiện bước này, cứ để nguyên nấu luôn.
- Canh nồi hạt sen nếu thử thấy nó chín bở thì cho đường vào đun tiếp khoảng 5 phút để hạt sen ngấm vị ngọt. Lượng đường cho vào tùy theo khẩu vị của từng người.
- Tiếp theo, cho bột sắn và nước lạnh vào bát hòa tan rồi đổ vào nồi hạt sen vừa đun, vừa khuấy đều tay đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đến khi nước chè đặc sánh lại có màu trong là được.
- Khi nước chè đã trong thì cho thêm cốm vào đảo đều và đun 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Múc chè ra bát và thưởng thức.
5. Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Gia vị |
- Hạt sen: 500gr - Dừa nạ |
- Đường phèn |
Cách làm
- Sơ chế hạt sen tươi bằng việc rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tim sen. Nếu dùng sen khô để nấu chè thì nên ngâm sen khô.
- Cho hạt sen vào nồi, bắc lên bếp đun sôi để hạt sen chín mềm. Cách luộc hạt sen tươi thơm, bùi là đun trên lửa vừa. Cũng có thể sử dụng phương pháp cách thủy để hấp hạt sen.
- Cho đường phèn hòa vào bát nước để tan đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp nước đường vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.
- Tắt bếp để nước đường lắng cặn xuống dưới đáy nồi. Cho nước đường phèn sang một nồi khác. Lúc này cho hạt sen đã được luộc chín vào nồi, cách nấu chè hạt sen đường phèn ngon có hạt sen ngọt, không bị nát là đun trên lửa nhỏ. Khi nồi sôi được khoảng 10 phút có thể tắt bếp.
- Múc chè ra bát. Cho thêm ít dừa bào sợi lên trên để trang trí bát chè đẹp mắt đồng thời tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
Trên đây là 5 cách làm chè hạt sen đơn giản, bổ dưỡng chị em tham khảo để bổ sung thêm cho thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp7 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.