- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn 3 món này thường xuyên vừa bổ dưỡng lại ngon miệng, đặc biệt thải độc gan rất tốt
3 món ngon sau đây có tác dụng dưỡng gan rất hiệu quả.
CÁC BƯỚC LÀM
1.Rau chân vịt (cải bó xôi) - Salad cải bó xôi
2.Kỷ tử - Trà kỷ tử
3.Giá đỗ - Giá đỗ trộn
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Salad cải bó xôi: Rau cải bó xôi, nước sốt mè, mè rang
2. Trà kỳ tử: Kỳ tử, gừng
3. Giá đỗ trộn: Giá đỗ, dầu mè, muối, tỏi
Gan có chức năng thải độc, điều khiển quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể con người. Nếu gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Từ đó, có thể mắc các bệnh không mong muốn. Những thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh có thể khiến tổn hại đến sức khỏe của gan.
Bởi vậy, việc dưỡng gan là rất cần thiết. Nhưng nhiều người cũng không biết dưỡng gan cần bổ sung thực phẩm gì. Thực ra, dưỡng gan không hề khó như bạn nghĩ. Một số loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày có tác dụng dưỡng gan mà ít người biết.
Ăn nhiều hơn 3 loại thực phẩm này, hiệu quả dưỡng gan rất tốt. Bạn có thể thử đổi món cho gia đình hàng ngày giúp bữa cơm thêm phong phú.
3 món ăn dưỡng gan
1. Rau chân vịt (cải bó xôi) - Salad cải bó xôi
Tác dụng ấn tượng nhất của cải bó xôi đó là bổ máu. Bởi chúng chứa nhiều chất sắt, nhưng thực tế là chúng giúp hấp thụ sắt tốt hơn. Tuy nhiên, cải bó xôi còn có tác dụng hiệu quả khác là dưỡng gan. Bởi vậy, đối với những người muốn chăm sóc gan, cần chú ý bổ sung rau chân vịt vào chế độ ăn của mình. Cải bó xôi chứa nhiều axit oxalic, nên tốt nhất nấu ăn chín để đảm bảo hấp thụ được dinh dưỡng.
Cách làm salad cải bó xôi rất đơn giản. Đầu tiên, nhặt rau, rửa sạch. Đun sôi nước, chần rau trong khoảng 45 giây. Vớt rau ra nhúng vào bát nước lạnh, vắt kiệt nước. Cắt rau thành các đoạn dài vừa ăn. Cho vào bát, thêm nước sốt mè, mè rang giã nhỏ. Trộn đều và thưởng thức.
2. Kỷ tử - Trà kỷ tử
Quả kỷ tử đã không còn xa lạ với những người ưa thích chè dưỡng nhan. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn, kỷ tử còn là một loại dược liệu có giá trị y học cao. Kỷ tử chứa rất nhiều dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, vitamin và một số nguyên tố vi lượng.
Những dưỡng chất này có tác dụng dưỡng khí bổ huyết, dưỡng gan. Ngoài việc nấu canh, nấu chè, kỷ tử cũng có thể pha trà để uống. Uống trà kỷ tử giúp bảo vệ tế bào gan và cải thiện chức năng gan.
Cách làm trà kỷ tử rất đơn giản. Nguyên liệu chỉ cần hạt kỷ tử, nước nóng và một lát gừng. Kỷ tử có vị chua dịu bởi vậy không cần quá nhiều. Chỉ cần một nhúm, tráng nước sôi. Cho vào ấm cùng với một lát gừng, hoặc gừng thái sợi. Hãm cùng nước nóng già. Đợi chừng 5 phút là có thể thưởng thức. Nếu thích ngọt, bạn có thể cho thêm si rô lá phong hoặc mật ong. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kỷ tử cùng với các nguyên liệu khác như hoa cúc, hoa nhài, táo đỏ.
3. Giá đỗ - Giá đỗ trộn
Phần lớn mọi người chỉ biết giá đỗ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà chúng còn có thể dưỡng gan rất hiệu quả. Ăn giá đỗ thường xuyên không chỉ dưỡng gan, hoạt huyết mà còn giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, giá đỗ còn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa. Món ngon gợi ý từ giá đỗ là giá đỗ trộn.
Cách làm giá đỗ trộn đơn giản và nhanh chóng. Đầu tiên, bạn nhặt hết rễ giá, rửa sạch, chần trong nước nóng khoảng 30 giây. Vớt ra để vào bát. Trong một bát nhỏ cho dầu mè, muối, tỏi nghiền nhỏ trộn đều. Cho hỗn hợp vào bát giá đỗ. Đảo đều và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để ăn thêm giòn và mát.
Chúc bạn thực hiện 3 món ngon dưỡng gan thành công!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp19 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại lá này không chỉ giúp món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe!
-
Vào bếp1 ngày trướcCá chép om dưa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn mang đậm hương vị truyền thống.
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ vài bước đơn giản bạn đã có món tôm xào trộn xoài vừa ngon, đơn giản, thanh mát lại dễ ăn cho cả nhà.
-
Vào bếp3 ngày trướcCách nấu 3 món canh này rất đơn giản, lại toàn nguyên liệu quen thuộc.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn có thể tham khảo một số gợi ý mâm cơm mùa hè vừa ngon miệng, vừa dễ làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChân gà rút xương trộn chua cay là một món ăn được khá nhiều người yêu thích, cách làm món ăn cũng không hề khó. Vì thế, để có được một món chân gà trộn chua cay vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh thì bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
-
Vào bếp5 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.