- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm nước phở bò ngọt, có mùi thơm ngon hấp dẫn
Nước dùng là phần quan trọng nhất để khiến món phở bò ngon.
Nguyên liệu
Phần xương để ninh
1kg xương bò
500gr xương lợn
5000ml nước để ninh xương
Phần thịt
Nạm, gầu, bắp, thăn... khoảng 1kg.
Gia vị: Gừng củ, hành củ tím, hành tây, gốc mùi, thảo quả, hoa hồi, quế, mỡ bò, muối hạt, nước mắm, bột canh... định lượng viết ở phần dưới.
Rau thơm: Hành lá, hành tây, rau mùi ta
Bánh phở
Quẩy
Cách làm
Xương: Ngâm xương vào nước với muối trong khoảng 3 tiếng vớt ra sửa sạch lại, sau đó trần với sôi khoảng 10 phút, đổ phần nước vừa trần đi rửa lại xương cho sạch mới cho vào nồi ninh, lúc đầu để lửa to, có bọt thì hớt sạch, sau đó để lửa nhỏ lăn tăn ninh, đậy vung hơi hé, không đậy kín vung hoặc không cần mở nồi nước ninh xương.
Cho gầu, nạm vào nồi nước ninh xương luộc nước phở sẽ rất béo.
Cách làm phần mỡ thơm: Phần này phải đun riêng bằng nồi nhỏ khác: Gừng 2 nhánh nhỏ, hành củ tím 4 củ, hành tây 1 củ tất cả nướng thơm bóc vỏ, hoa hồi 3 canh, quế 1 thanh dài khoảng 7-8cm, thảo quả 1 quả nên bỏ vỏ lấy hạt để đỡ bị hắc quá, tiêu sọ 3 hạt tất cả đem rang thơm, rễ rau mùi 6 gốc, vài thìa canh mỡ bò. Cho tất cả vào nồi, thêm vào 1 bát con nước đun sôi rồi hạ lửa nhỏ trong khoảng 1h rồi chắt bỏ hết bã lấy phần nước, một nồi nước phở 5 lít cho vào khoảng 1 thìa canh ăn phở mỡ thơm (nhớ đun thật nhỏ lửa và để ý không cạn nước, nếu gần cạn mà chưa đủ thời gian 1h thì cho thêm chút nước nữa). Phần mỡ thơm này nếu dùng không hết thì cất ngăn mát được 1 tuần để cho lần sau, hoặc cất lên ngăn đá để được cả tháng, khi nào muốn ăn phở bò cho ra nấu. Gia đình nào không thích gia vị: Quế, hồi, thảo quả... thì có thể bỏ qua nhưng không được thiếu các thứ khác ở phần này.
Ninh xương được nửa thời gian thì cho thêm ít sá sùng rang thơm (nếu có) và phần mỡ thơm chế biến ở trên vào, sá sùng cho vào nước dùng sẽ rất ngọt nước không có thì chế thêm củ quả, thêm mía hoặc chút đường phèn tùy khẩu vị và sở thích mỗi nhà.
Xương ninh đủ thời gian từ 6-8 tiếng muốn ngon thì ninh lâu hơn nữa, vớt ra ngoài, nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng, nếu ăn nước mắm thì cho vào nhưng nồi nước dùng sẽ không để được lâu nên mọi người cân nhắc chỗ này.
Nước dùng ăn không hết, để nguội cho vào túi đựng thực phẩm cất ngăn đá thỉnh thoảng mang ra nấu lại có bát phở để ăn.
Nếu ăn thịt chín như bắp, nạm, gầu thì luộc thịt chín. Thường phần nạm và gầu luộc trong khoảng 40-45 phút là chín, phần bắp thì lâu hơn khoảng hơn 1 tiếng là chín, dùng đũa xiên qua được thì thịt chín không thì sẽ rất dai. Luộc xong thì vớt ra bát nước lạnh, rửa qua lại bằng nước đó rồi vớt thịt ra ngoài cho khô ráo, rồi thái mỏng vừa ăn.
Còn ăn tái thì trần thịt vào nồi nước dùng. Trụng phở vào nồi nước khác, nước trụng phải nóng thì bát phở mới nóng hổi.
Phần rau ăn kèm thì chỉ có gốc hành chần, hành lá và rau mùi ta thái nhỏ, gốc hành chẻ và hành tây bào mỏng. Cho tất cả vào bát to: Bánh phở, hành lá, rau mùi ta thái nhỏ, thịt bò, gốc hành trần... chan nước dùng thật nóng ăn kèm tương ớt ăn phở, ớt tươi, vắt chanh và ăn kèm thêm quẩy.
Món phở bò hấp dẫn nhất quan trọng là ở phần nước dùng ngọt, thơm.
Theo Công lý & xã hội
-
Vào bếp8 phút trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp6 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.