- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm nước phở bò ngọt, có mùi thơm ngon hấp dẫn
Nước dùng là phần quan trọng nhất để khiến món phở bò ngon.
Nguyên liệu
Phần xương để ninh
1kg xương bò
500gr xương lợn
5000ml nước để ninh xương
Phần thịt
Nạm, gầu, bắp, thăn... khoảng 1kg.
Gia vị: Gừng củ, hành củ tím, hành tây, gốc mùi, thảo quả, hoa hồi, quế, mỡ bò, muối hạt, nước mắm, bột canh... định lượng viết ở phần dưới.
Rau thơm: Hành lá, hành tây, rau mùi ta
Bánh phở
Quẩy
Cách làm
Xương: Ngâm xương vào nước với muối trong khoảng 3 tiếng vớt ra sửa sạch lại, sau đó trần với sôi khoảng 10 phút, đổ phần nước vừa trần đi rửa lại xương cho sạch mới cho vào nồi ninh, lúc đầu để lửa to, có bọt thì hớt sạch, sau đó để lửa nhỏ lăn tăn ninh, đậy vung hơi hé, không đậy kín vung hoặc không cần mở nồi nước ninh xương.
Cho gầu, nạm vào nồi nước ninh xương luộc nước phở sẽ rất béo.
Cách làm phần mỡ thơm: Phần này phải đun riêng bằng nồi nhỏ khác: Gừng 2 nhánh nhỏ, hành củ tím 4 củ, hành tây 1 củ tất cả nướng thơm bóc vỏ, hoa hồi 3 canh, quế 1 thanh dài khoảng 7-8cm, thảo quả 1 quả nên bỏ vỏ lấy hạt để đỡ bị hắc quá, tiêu sọ 3 hạt tất cả đem rang thơm, rễ rau mùi 6 gốc, vài thìa canh mỡ bò. Cho tất cả vào nồi, thêm vào 1 bát con nước đun sôi rồi hạ lửa nhỏ trong khoảng 1h rồi chắt bỏ hết bã lấy phần nước, một nồi nước phở 5 lít cho vào khoảng 1 thìa canh ăn phở mỡ thơm (nhớ đun thật nhỏ lửa và để ý không cạn nước, nếu gần cạn mà chưa đủ thời gian 1h thì cho thêm chút nước nữa). Phần mỡ thơm này nếu dùng không hết thì cất ngăn mát được 1 tuần để cho lần sau, hoặc cất lên ngăn đá để được cả tháng, khi nào muốn ăn phở bò cho ra nấu. Gia đình nào không thích gia vị: Quế, hồi, thảo quả... thì có thể bỏ qua nhưng không được thiếu các thứ khác ở phần này.
Ninh xương được nửa thời gian thì cho thêm ít sá sùng rang thơm (nếu có) và phần mỡ thơm chế biến ở trên vào, sá sùng cho vào nước dùng sẽ rất ngọt nước không có thì chế thêm củ quả, thêm mía hoặc chút đường phèn tùy khẩu vị và sở thích mỗi nhà.
Xương ninh đủ thời gian từ 6-8 tiếng muốn ngon thì ninh lâu hơn nữa, vớt ra ngoài, nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng, nếu ăn nước mắm thì cho vào nhưng nồi nước dùng sẽ không để được lâu nên mọi người cân nhắc chỗ này.
Nước dùng ăn không hết, để nguội cho vào túi đựng thực phẩm cất ngăn đá thỉnh thoảng mang ra nấu lại có bát phở để ăn.
Nếu ăn thịt chín như bắp, nạm, gầu thì luộc thịt chín. Thường phần nạm và gầu luộc trong khoảng 40-45 phút là chín, phần bắp thì lâu hơn khoảng hơn 1 tiếng là chín, dùng đũa xiên qua được thì thịt chín không thì sẽ rất dai. Luộc xong thì vớt ra bát nước lạnh, rửa qua lại bằng nước đó rồi vớt thịt ra ngoài cho khô ráo, rồi thái mỏng vừa ăn.
Còn ăn tái thì trần thịt vào nồi nước dùng. Trụng phở vào nồi nước khác, nước trụng phải nóng thì bát phở mới nóng hổi.
Phần rau ăn kèm thì chỉ có gốc hành chần, hành lá và rau mùi ta thái nhỏ, gốc hành chẻ và hành tây bào mỏng. Cho tất cả vào bát to: Bánh phở, hành lá, rau mùi ta thái nhỏ, thịt bò, gốc hành trần... chan nước dùng thật nóng ăn kèm tương ớt ăn phở, ớt tươi, vắt chanh và ăn kèm thêm quẩy.
Món phở bò hấp dẫn nhất quan trọng là ở phần nước dùng ngọt, thơm.
Theo Công lý & xã hội
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp10 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp13 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.