- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm bỏ túi bí quyết làm bánh bột lọc chuẩn vị Huế, ai ăn cũng mê
Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng xứ Huế, cách làm bánh bột lọc khá đơn giản chị em có thể tự chế biến ở nhà.
1. Bánh bột lọc làm từ bột gì?
- Để có được độ trong suốt, vị dai, ngon hấp dẫn thì bánh bột lọc phải được làm từ bột năng.
- Bột năng là một loại tinh bột được chế biến từ củ khoai mì (củ sắn), thường có màu trắng, mịn và tơi.
- Bột năng được sử dụng để tạo độ sánh đặc và tính kết dính cho món ăn, thường được dùng trong các món soup, làm bánh hoặc nấu chè.
- Để mua bột năng, bạn có thể ghé đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
2. Cách làm bánh bột lọc ngon
Nguyên liệu làm bánh bột lọc:
- Bột năng: 1 gói 500g
- Tôm tươi: 400g
- Thịt lợn ba chỉ: 400g
- Lá chuối tươi, Hành lá
- Hành khô: 3 củ
- Nước mắm, muối
Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chị em có thể mua ở chợ hoặc siêu thị đều bán.
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ hết đầu, chân, vỏ và chỉ đen ở lưng. Rửa lại với nước rồi để vào 1 cái rổ cho khô.
- Thịt ba chỉ thì rửa thật sạch thái các miếng nhỏ nhỏ và miệng ăn thôi. Sau đó cho ra 1 cái tô rồi ướt cùng hạt nêm, nước mắm trong 10 - 20 phút nhé.
- Lá chuối mua lá tươi rửa sạch, lau khô sau đó bóc thành từng lá nhỏ khổ dài khoảng 12 cm nhé. Cho lên nồi nước sôi để chần qua do lá tươi sẽ bị giòn khó gói.
- Hành lá thì rửa sạch, thái nhỏ ra là được. Cho ra bên ngoài.
- Hành khô thì cũng đập đạp rồi băm nhỏ.
- Xào hỗn hợp làm nhân bánh
Xào nhân bánh bột lọc
- Sau khi sơ chế chúng ta tiến hành làm nhân bánh. Mang tôm và thịt đi xào trước sau đó mới làm vỏ bánh với bột.
- Cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào sau khi dầu ăn nóng thì cho hành khô băm vào phi thơm lên rồi sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo. Đảo khi chuyển màu thịt thì cho tôm vào luôn. Khi chín ta cho đường và nước mắm vào rồi đảo tiếp khi tôm săn là chuyển màu nâu thì tắt bếp đi nhé.
Làm vỏ bánh bột lọc
- Đối với bột lọc thì ta cho vào 1 cái nồi rồi đổ nước lên để hòa tan cùng bột. Lượng nước gấp 3 lần so với phần bột nhé. Sau đó cho 1 thìa muối vào để bánh đậm đà hơn. Khuấy lên để bột không bị vón cục nhé.
- Cho nồi lên bếp sau đó bật lửa để nấu lên nhé. Trong lúc này vẫn đảo đều tay để bột không vị bén nhé. Đảo đến khi nào bột quánh dẻo lại thì cho thêm 1 ít dầu ăn vào để tạo độ bánh dẻo cho bột nhé. tắt bếp rồi để cho nó nguội đi nhé.
- Trải lá chuối ra 1 cái mâm lớn nhé. Quết 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay để bột không bị dính nhé.
- Cho bột vào túi bắt kem để có thể dễ dàng gói hơn. Dàn bột ra 1 lớp mỏng rồi cho 1 con tôm 1 miếng thịt vào giữa cái lá chuối nhé.
Làm vỏ bánh bột lọc
- Lá chuối gấp lại sao cho phần tôm và thịt nằm ở giữa nhé. Gói thành hình chữ nhật. Sau đó xe thêm 1 sợi chuối dài để cột ngang cái bánh lại. Lặp lại đến khi nào hết nguyên liệu thì dừng lại.
- Cho bánh vào trong giá để hấp như bình thường. Đổ nước sôi vào để hấp nhanh hơn nhé. Hấp khoảng 5-10 phút là bánh đã ăn được rồi đấy. Bánh chín thì vỏ lá chuối sẽ chuyển màu còn phần vỏ bánh bột năng sẽ chuyển qua màu trong suốt.
Bánh bột lọc giòn dai, tôm thịt đậm đà, beo béo là món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích.
Chị em đừng quên pha bát nước mắm chanh, đường, tỏi, ớt giã nhuyễn vừa đẹp mắt mà chấm bánh bột lọc cũng rất ngon.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp19 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.