- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm bỏ túi bí quyết làm bánh bột lọc chuẩn vị Huế, ai ăn cũng mê
Là một trong những món ăn vặt nổi tiếng xứ Huế, cách làm bánh bột lọc khá đơn giản chị em có thể tự chế biến ở nhà.
1. Bánh bột lọc làm từ bột gì?
- Để có được độ trong suốt, vị dai, ngon hấp dẫn thì bánh bột lọc phải được làm từ bột năng.
- Bột năng là một loại tinh bột được chế biến từ củ khoai mì (củ sắn), thường có màu trắng, mịn và tơi.
- Bột năng được sử dụng để tạo độ sánh đặc và tính kết dính cho món ăn, thường được dùng trong các món soup, làm bánh hoặc nấu chè.
- Để mua bột năng, bạn có thể ghé đến các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa hoặc đặt mua trên các trang thương mại điện tử uy tín.
2. Cách làm bánh bột lọc ngon
Nguyên liệu làm bánh bột lọc:
- Bột năng: 1 gói 500g
- Tôm tươi: 400g
- Thịt lợn ba chỉ: 400g
- Lá chuối tươi, Hành lá
- Hành khô: 3 củ
- Nước mắm, muối
Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, chị em có thể mua ở chợ hoặc siêu thị đều bán.
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ hết đầu, chân, vỏ và chỉ đen ở lưng. Rửa lại với nước rồi để vào 1 cái rổ cho khô.
- Thịt ba chỉ thì rửa thật sạch thái các miếng nhỏ nhỏ và miệng ăn thôi. Sau đó cho ra 1 cái tô rồi ướt cùng hạt nêm, nước mắm trong 10 - 20 phút nhé.
- Lá chuối mua lá tươi rửa sạch, lau khô sau đó bóc thành từng lá nhỏ khổ dài khoảng 12 cm nhé. Cho lên nồi nước sôi để chần qua do lá tươi sẽ bị giòn khó gói.
- Hành lá thì rửa sạch, thái nhỏ ra là được. Cho ra bên ngoài.
- Hành khô thì cũng đập đạp rồi băm nhỏ.
- Xào hỗn hợp làm nhân bánh
Xào nhân bánh bột lọc
- Sau khi sơ chế chúng ta tiến hành làm nhân bánh. Mang tôm và thịt đi xào trước sau đó mới làm vỏ bánh với bột.
- Cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào sau khi dầu ăn nóng thì cho hành khô băm vào phi thơm lên rồi sau đó cho thịt ba chỉ vào đảo. Đảo khi chuyển màu thịt thì cho tôm vào luôn. Khi chín ta cho đường và nước mắm vào rồi đảo tiếp khi tôm săn là chuyển màu nâu thì tắt bếp đi nhé.
Làm vỏ bánh bột lọc
- Đối với bột lọc thì ta cho vào 1 cái nồi rồi đổ nước lên để hòa tan cùng bột. Lượng nước gấp 3 lần so với phần bột nhé. Sau đó cho 1 thìa muối vào để bánh đậm đà hơn. Khuấy lên để bột không bị vón cục nhé.
- Cho nồi lên bếp sau đó bật lửa để nấu lên nhé. Trong lúc này vẫn đảo đều tay để bột không vị bén nhé. Đảo đến khi nào bột quánh dẻo lại thì cho thêm 1 ít dầu ăn vào để tạo độ bánh dẻo cho bột nhé. tắt bếp rồi để cho nó nguội đi nhé.
- Trải lá chuối ra 1 cái mâm lớn nhé. Quết 1 ít dầu ăn vào lòng bàn tay để bột không bị dính nhé.
- Cho bột vào túi bắt kem để có thể dễ dàng gói hơn. Dàn bột ra 1 lớp mỏng rồi cho 1 con tôm 1 miếng thịt vào giữa cái lá chuối nhé.
Làm vỏ bánh bột lọc
- Lá chuối gấp lại sao cho phần tôm và thịt nằm ở giữa nhé. Gói thành hình chữ nhật. Sau đó xe thêm 1 sợi chuối dài để cột ngang cái bánh lại. Lặp lại đến khi nào hết nguyên liệu thì dừng lại.
- Cho bánh vào trong giá để hấp như bình thường. Đổ nước sôi vào để hấp nhanh hơn nhé. Hấp khoảng 5-10 phút là bánh đã ăn được rồi đấy. Bánh chín thì vỏ lá chuối sẽ chuyển màu còn phần vỏ bánh bột năng sẽ chuyển qua màu trong suốt.
Bánh bột lọc giòn dai, tôm thịt đậm đà, beo béo là món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích.
Chị em đừng quên pha bát nước mắm chanh, đường, tỏi, ớt giã nhuyễn vừa đẹp mắt mà chấm bánh bột lọc cũng rất ngon.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp7 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp11 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.