- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em bí quyết làm bánh giò thơm ngon, mềm mịn, nóng hổi ngay tại nhà
Là món ăn sáng nóng hổi, thơm ngon được nhiều người yêu thích, cách làm bánh giò lại không hề khó.
1. Cách làm bánh giò không cần lá chuối
a. Nguyên liệu
- Thịt heo xay: 200gr
- Nấm mèo thái nhỏ: 4 cái
- Hành tây thái hạt lựu: 1 củ
- Hành phi: 2 thìa canh
- Trứng cút luộc: 10 quả
- Bột bắp: 110g
- Bột gạo: 20g
- Nước hầm xương gà: 600ml
- Bột nêm và đường
Nguyên liệu làm bánh giò rất dễ mua ở các chợ hay siêu thị.
b. Cách làm
Bước 1: Chế biến nhân bánh
- Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê tiêu
- Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp. Cho vào chảo 2 muỗng dầu, đợi cho dầu nóng bạn bỏ hành vào xào trong thời gian khoảng 1 đến 2 phút thì cho thịt vào xào cùng. Xào đến khi thịt tơi ra, bạn nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu khi thịt gần chín. Sau đó, bạn có thêm nấm mèo vào xào khoảng 2 phút nữa rồi cho thêm hành phi vào đảo đều thì tắt bếp đi.
Bước 2: Nấu bột
- Cho bột bắp, bột gạo, 1/2 muỗng cà phê bột nêm cùng nước vào nồi rồi khuấy cho tan.
- Đặt nồi lên bếp khuấy ở mức lửa nhỏ, chú ý là luôn luôn khuấy đều tay.
- Khi thấy quấy hơi nặng tay (nghĩa là bột hơi sền sệt) tắt bếp đi nhưng vẫn cứ khuấy cho bột mịn không đóng cục. Thao tác này khá quan trọng, nếu khuấy trùng bột bị đóng cục thì bánh nhìn thiếu hấp dẫn và kém ngon.
Bước 3: Làm bánh
- Cho một ít bột vào khuôn làm bánh (1/2 khuôn) rồi cho nhân bánh và trứng cút vào.
- Khuôn này các bạn có thể ra siêu thị hoặc các tạp hóa có bán rất nhiều đủ mẫu mã, hoặc sử dụng chén nhỏ, bát nhỏ cũng được nhé. Nếu ở quê thì bước này sẽ là bước dùng lá chuối để gói bánh.
- Cuối cùng cho tiếp 1 ít bột phủ hết phần nhân.
Bước 4: Hấp bánh
- Cuối cùng, các bạn hãy cho khuôn bánh lên xửng và hấp khoảng 25 đến 30 phút là bánh sẽ chín.
Không cần lá chuối, nhiều chị em vẫn thực hiện làm bánh giò thành công.
2. Cách làm bánh giò ngon như ngoài hàng
a. Nguyên liệu
- Thịt heo băm: 200gr
- Bột gạo: 320gr
- Bột năng: 80gr
- Trứng cút: 10 quả
- Nấm hương: 20gr
- Nấm mèo: 30gr
- Nước dùng gà: 1/2 lít
- Hành tây 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 200gr
- Lá chuối: 10 miếng
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
b. Cách làm
Xào nhân bánh giò
- Đặt 1 cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tiếp 1 muỗng canh tỏi, 1 muỗng canh hành tây, 1 muỗng canh hành tím băm vào xào thơm rồi cho 200gr thịt heo bằm vào.
- Khi thịt gần chín thì cho 20gr nấm hương, 30gr nấm mèo đã ngâm mềm cắt nhỏ và 1 muỗng canh hành phi vào. Nêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu vào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.
Nấu bột vỏ bánh giò
- Cho 320gr bột gạo và 80gr bột năng, 1/2 muỗng canh muối trong 1 cái nồi lớn có 1,5 lít nước hầm xương rồi hòa đều.
- Sau đó bắt lên bếp khuấy liên tục trên lửa nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, khuấy liên tục đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
Sơ chế lá chuối
- Lá chuối tươi bạn mua về trụng qua nước sôi cho sạch và dễ gói.
- Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên mặt bàn rồi đặt lá chuối lên trên và gấp lại thành hình phễu.
Gói bánh giò
- Múc 1 muỗng bột cho vào trong phễu rồi dàn đều. Sau đó cho hỗn hợp nhân và trứng cút vào giữa và múc thêm 1 muỗng bột nữa phủ lên phía trên phần nhân, dàn đều.
- Có thể nhúng muỗng vào chén dầu ăn để việc dàn đều bột bánh dễ dàng.
Hấp bánh giò
- Gói chiếc bánh lại, cột dây cho bánh thêm chắc chắn rồi cho vào trong xửng, hấp khoảng 20 - 25 phút là bánh chín.
Thành phẩm
- Bánh gói đều, khi bóc lá ra mặt bánh bóng mượt.
- Bánh chín trong, cùi bánh mềm, không nhão. Nhân bánh dậy mùi hạt tiêu, thịt không dai, vị vừa ăn.
Một số thành quả bánh giò bạn có thể tham khảo.
3. Ăn bánh với gì ngon nhất?
- Bánh giò ăn kèm với dưa leo, nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt hoặc tương ớt ngon.
- Để thêm hấp dẫn có thể ăn kèm cùng xúc xích rán, chả cốm, chả mỡ hay giò lụa.
- Nên ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức được hương vị thơm ngon nhất của bánh.
Bánh giò là một trong những món bánh truyền thống hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Món bánh này ăn sáng hay ăn xế đều ngon. Chỉ cần bỏ túi công thức đơn giản trên là chị em đã có thể tự làm món bánh ngon này ở nhà ngày giãn cách.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp13 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.