- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ em
Đậu phộng da cá, bơ đậu phộng, đậu phộng rang muối đều được phần lớn trẻ em ưa thích, cách làm các món ăn vặt từ đậu phộng cũng dễ thực hiện.
Đậu phộng (lạc) là nguồn cung cấp protein, chất béo cùng nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác cho cơ thể. Có rất nhiều món ăn vặt từ đậu phộng được trẻ em ưa thích.
Cách làm c món ăn vặt từ đậu phộng
Đậu phộng có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt được trẻ em yêu thích, dưới đây là hướng dẫn thực hiện:
Cách làm đậu phộng da cá
Dưới đây là các nguyên liệu cho món đậu phộng da cá mà bạn cần chuẩn bị:
300gr đậu phộng
30gr bột nước cốt dừa
40gr đường vàng
80gr bột mỳ đa dụng
20gr bột bắp
Các loại gia vị khác như bột nổi, dầu ăn.
Nhặt bỏ những hạt đậu phộng bị mốc, lép rồi đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó đổ ra hong cho ráo nước rồi bỏ vào tô ướp với chút muối và đường cho đến khi tan hết
Trộn hỗn hợp bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi rồi rây mịn
Rắc hỗn hợp bột đã rây mịn từ từ vào tô đậu phộng, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đầu quanh hạt. Đổ đậu phộng qua rây, lắc nhẹ rây để loại bỏ phần bột thừa.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi cho thật nóng rồi bỏ đậu phộng vào chiên trên lửa vừa.
Lưu ý, bạn không đảo ngay để tránh lớp bột bám bên ngoài hạt bị vỡ. Khi đậu phộng dần nổi, bạn vớt ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Đợi đậu phộng da cá nguội rồi cất vào lọ hoặc hộp để ăn dần.
Các món ăn vặt từ đậu phộng cho trẻ
Cách làm đậu phộng rang muối
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr đậu phộng
3 thìa canh muối ăn
1 thìa canh dầu ăn
Nước.
Nhặt bỏ những hạt đậu phộng bị lép, mốc rồi đem rửa bằng nước lạnh, để ráo nước. Trộn 3 thìa canh muối với 3 thìa canh nước ấm, sau đó đổ hỗn hợp muối lên đậu phộng đã ráo nước, trộn đều để muối thấm đều, ướp khoảng 15 - 20 phút.
Đặt chảo lên bếp, đổ 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho đậu phộng đã ướp muối vào rang với lửa nhỏ. Khuấy liên tục cho đến khi đậu phộng chín đều và vàng đều khoảng 20 - 25 phút.
Đổ đậu phộng ra đĩa cho nguội rồi bỏ vào nồi nướng hoặc nồi chiên không dầu ở chế độ sấy khô để đậu phộng khô ráo và giòn. Thời gian sấy khoảng 15 - 20 phút ở 100 độ C.
Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản đậu phộng rang muối trong hộp kín hoặc túi zip để giữ độ giòn ngon lâu hơn.
Cách làm bơ đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr đậu phộng
1 thìa canh đường
1 thìa à phê muối
3 thìa canh dầu ăn (có thể dùng dầu ô liu, dầu hướng dương, dầu hạt nho…).
Cho đậu phộng đã tách vỏ vào chảo để rang trên lửa vừa, đến khi đậu đã chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì hạ lửa và tiếp tục đảo đều trong vài phút. Tắt lửa, để đậu phộng nguội hoàn toàn.
Dùng khăn ướt lau sạch để loại bỏ phần vỏ lụa bên ngoài; cho đậu phộng vào máy xay (nên dùng máy xay công suất mạnh để xay đều hơn), xay nhẹ đến khi hạt đầu bắt đầu mềm, xốp.
Thêm đường, muối vào, xay tiếp trong 1 - 2 phút. Cho thêm dầu ăn vào dần dần trong quá trình xay. Thỉnh thoảng bạn có thể nếm thử để điều chỉnh theo khẩu vị của mình và gia đình.
Đến khi hỗn hợp đậu hoà quyện, có mùi vị đậm đà là hoàn thiện món ăn. Bạn có thể cho bơ đậu phộng vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh, dùng ăn kèm bánh mỳ, làm nước sốt hay pha chế đồ uống.
Những lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn đậu phộng
Mặc dù đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều vì loại thực phẩm này có lượng chất béo và calo cao nên dễ gây tăng cân, rối loạn tiêu hóa...
Chọn mua những loại đậu phộng có chất lượng tốt, khi chế biến cần rang chín để loại bỏ aflatoxin - một chất độc hại có thể có trong đậu phộng sống.
Với những trẻ dưới 3 tuổi cần nghiền nát hoặc băm nhỏ đậu phộng để tránh nguy cơ bị hóc. Cần theo dõi phản ứng của trẻ xem có bị dị ứng với đậu phộng hay không.
Theo Gia đình và xã hội
-
Vào bếp6 giờ trướcChỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCủ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
-
Vào bếp2 ngày trướcMiến ngan trộn không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ năng nấu nướng thượng thừa; chỉ cần một chút tỉ mỉ và sự chuẩn bị chu đáo là bất kỳ ai cũng có thể làm được.
-
Vào bếp2 ngày trướcCháo sò huyết là món ăn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu cháo sò huyết bổ dưỡng, ngon đúng vị nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp5 ngày trướcTự tay làm món chả cốm tại nhà không khó, chả cốm ngon nhất khi còn nóng, lớp vỏ ngoài vàng ruộm, bên trong dẻo thơm mùi cốm non, đậm đà vị ngọt của thịt và giò.
-
Vào bếp5 ngày trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp6 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
-
Vào bếp6 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
-
Vào bếp26/12/2024Hàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.