- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực đơn hấp dẫn cho bữa tiệc Giáng sinh ngọt ngào và ấm cúng
Giáng sinh giờ đây không còn là ngày lễ của riêng một đất nước nào vì khắp nơi trên thế giới mọi người đều háo hức chờ đón.
- Vịt quay thơm nức mềm ngọt ngon như tiệm hóa ra làm không hề khó, cứ ướp thế này đảm bảo thành công 100%
- 3 loại nước chanh làm siêu dễ mà hiệu quả bất ngờ: Kiên trì uống 1 tuần là thấy bụng "teo" lại ngay!
- Mẹ Việt ở Đan Mạch khoe loạt bánh kem rực rỡ mùa Giáng sinh, bật mí cả bí quyết trang trí bánh cực đơn giản
Ngoài các hoạt động tín ngưỡng, vui chơi thì cứ vào đêm Noel, nhà nhà lại quây quần bên nhau cùng ăn uống tiệc tùng trong ấm áp, yêu thương. Chính vì thế việc chuẩn bị các món ăn cho dịp đặc biệt này được nhiều chị em nội trợ quan tâm, tìm hiều từ sớm.
Nếu bạn cũng muốn sửa soạn cho gia đình mình một bữa tiệc Giáng sinh thật ngon miệng và ý nghĩa thì có thể tham khảo các công thức chế biến dưới đây. Đó đều là những món ngon hấp dẫn, hợp thời tiết và mang đậm chất Noel được nhiều gia đình Việt yêu thích.
1. Súp thập cẩm khai vị:
Giống như mọi bữa tiệc khác, súp khai vị là món ăn không nên thiếu để bữa ăn sum họp của cả gia đình đêm Noel được trọn vẹn, đủ đầy và cách làm món súp thập cẩm bên dưới là một gợi ý.
# Nguyên liệu chính:
• Xương sườn heo: 200g • Tôm tươi: 100g • Đậu hũ non: 50g • Đậu hà lan: 50g |
• Cà rốt: 50g • Khoai tây: 50g • Trứng gà, hành lá, ngò rí, ớt sừng.... • Dầu mè, dầu ăn, bột năng, tiêu, nước tương..... |
# Cách chế biến:
- Bước 1: Xương sườn rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh với một chútmuối, hầm lọc lấy 1,5 lít nước dùng.
- Bước 2: Đậu hà lan rửa sạch. cà rốt, khoai tây cắt hạt lựu. Ngò rí thái nhỏ. Ớt sừng thái lát. Trứng gà đánh tan đều. Hòa tan 50g bột năng với 1/2 chén nước lọc.
- Bước 3: Tôm bóc vỏ, rửa sạch rút chỉ lưng, băm nhỏ ướp với lượng vừa ăn theo khẩu vị bột tiêu, muối, hạt nêm và 2 đầu hành lá băm nhuyễn. Ướp khoảng 10- 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp gồm tôm, đậu hũ nghiền nát, lòng trắng trứng gà, 1 thìa bột năng và 1 thìa dầu mè. Thoa một ít dầu ăn lên tay nặn thành những viên tròn, nhỏ vừa ăn.
- Bước 5: Đun sôi nước dùng, cho cà rốt, khoai tây và viên tôm vào nấu cho đến khi nước sôi lại thì cho tiếp đậu hà lan vào nấu chín. Nêm một chút hạt nêm vào.
- Bước 6: Cho bột năng vào từ từ khuấy đều cho súp có độ sánh. Sau đó cho trứng vào, khuấy nhẹ tay để tạo sợi.
- Bước 7: Tắt bếp, thêm một chút dầu mè vào để tạo sức hấp dẫn cho món ăn, sau đó múc ra bát, ăn nóng.
2. Hàu nướng phô mai:
Đây là một móng ăn mang hương vị Tây Âu, thơm ngon và được nhiều người Việt yêu thích. Món ăn khá phù hợp để bạn chiêu đãi gia đình vào đêm Giáng sinh.
# Nguyên liệu chính:
• 1kg hàu sữa • 50g sốt mayonnaise • 30ml sữa tươi không đường • 10g bơ lạt |
• 1 lòng đỏ trứng gà |
# Cách chế biến:
- Bước 1: Hàu sữa chọn những con chắc tay, nhiều thịt. Rửa sạch và luộc sơ 1-2 phút cho dễ tách vỏ. Sau khi tách vỏ thì để thật ráo nước.
- Bước 2: Đổ 30ml sữa tươi lên bếp đun nhỏ lửa.
- Bước 3: Bỏ 50g mayonnaise +10g bơ lạt vào khuấy đều bằng phới để cho tan mịn hết và cho thêm chút muối tiêu vào.
- Bước 4: Thêm một lòng đỏ trứng gà vào khuấy tan. Duy trì nhiệt ở mức nhỏ nhất.
- Bước 5: Cuối cùng là thêm 50g phô mai bào vào đảo thật đều để hỗn hợp đặc sệt lại, tắt bếp để nguội một chút và trải lớp sốt lên bề mặt con hàu đã tách vỏ.
- Bước 6: Rắc lên trên mặt thêm một ít phô mai bào cho món ăn thêm ngon ngậy và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 8- 10 phút bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
- Bước 7: Thành phẩm là món hải sản ngon ngất ngây với sốt phô mai ngọt ngọt, chua dịu lại thơm béo phủ đầy lên thịt hàu mọng sữa. Món này ngon nhất khi ăn nóng.
3. Gà tây nướng nguyên con:
Đây là món ăn biểu tượng cho sự ấm no, vun đầy và hạnh phúc nên luôn lúc nào cũng có mặt trên bàn tiệc giáng sinh tại các nước phương Tây. Các bà nội trợ cũng hoàn toàn có thể làm được theo công thức dưới đây:
# Nguyên liệu chính:
• 1 con Gà tây • 500g Khoai tây • 500g Cà rốt • 1 củ Hành tây |
• 100g Gừng • 1 quả Chanh vàng • Gia vị: Hạt tiêu, rượu vang đỏ, xì dầu, đường, sốt cà chua, mật ong, dầu ô liu... |
# Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lấy ít muối tinh thoa xát đều lên mình gà tây rồi rửa sạch với nước, sau đó cắt bỏ đầu, phần cổ và phần chân gà, dùng khăn sạch lau khô. Gọt vỏ gừng, cát lát mỏng. Lột vỏ hành tây, thái sợi. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, đem rửa sạchrồi thái thành từng miếng vuông. Cắt khoanh mỏng chanh vàng.
- Bước 2: Đặt gà vào khay lớn, cho xì dầu, hạt tiêu, xì dầu,đường, rượu vang đỏ, mật ong, dầu ô liu, sốt cà chua, gừng lát cùng hành tây sợi vào thịt gà, ướp ít nhất 3 tiếng đồng hồ cho gà thấm gia vị. Để món gà tây đậm vị hơn, tốt nhất bạn nên bọc lại và cho vào tủ lạnh để qua đêm sau đó mới đem đi nướng.
- Bước 3: Lấy gà ra, cho thêm cà rốt, khoai tây cắt nhồi vào bên trong bụng gà sau đó đặt lên khay nướng. Bạn chỉ để khoảng hơn 1 nửa số cà rốt khoai tây vào bên trong, phần còn lại rải đều trên khay nướng với các lát chanh vàng đã cắt lát mỏng.
- Bước 4: Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ cho lò nóng, sau đó đặt khay gà vào nướng khoảng 1 tiếng đồng hồ. Cứ khoảng 20 phút thì bạn mở lò nướng ra, phết mật ong lên để gà có màu vàng ống ánh đẹp mắt.
- Bước 5: Gà chín thì lấy ra và mời cả nhà thưởng thức.
4. Lẩu nướng
Noel trời lạnh, cả nhà sum vầy bên bếp nướng ấm áp cùng ăn lẩu nướng sẽ thật tuyệt vời, vừa thơm ngon lại đa dạng nguyên liệu để lựa chọn theo khẩu vị của mỗi người.
# Nguyên liệu chính:
• Thịt ba chỉ, sườn thăn non, thịt bò, dạ dày... • Các loại hải sản như tôm, mực trứng, ngao, sò… • Các loại củ quả nướng kèm: Bí đỏ, hành tây, cà chua, đậu bắp, ngô… • Nấm sò, nấm kim châm, nấm đùi gà… |
• Gia vị: Xì dầu (nước tương), chanh, ớt... • Rau thơm, dưa chuột để ăn kèm. • Đồ nướng có thể ăn cùng với bánh mỳ. • Chảo gang, bếp cồn hoặc bếp ga. Bạn cũng có thể dùng vỉ nướng, nướng trên bếp than hoa. |
# Cách chế biến:
- Bước 1: Thịt ba chỉ làm sạch, cho vào ngăn đá khoảng 20 phút lấy ra thái lát mỏng vừa phải rồi đem ướp với sốt BBQ, sốt cà chua, hành, tỏi khô và sả băm nhỏ cùng với một chút đường.
- Bước 2: Sườn thăn chặt miếng ngắn từng rẻ một, ướp tương tự như sườn. Có thể hấp sườn cho chín rồi mới ướp để khi nướng nhanh chín hơn.
- Bước 3: Thịt bò mua phần thịt vai hoặc mông mềm, thái to bản, dần qua cho mềm rồi ướp với dầu hào, chút đường, mật ong cùng với tỏi, sả băm nhỏ.
- Bước 4: Các nguyên liệu trên nên ướp tối thiểu 1 giờ trước khi ăn, lâu hơn có thể ướp và bảo quản trong ngăm mát tủ lạnh từ 4-8 tiếng, như vậy các nguyên liệu sẽ ngấm gia vị và mềm hơn.
- Bước 5: Hải sản rửa sạch để ráo nước. Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng. Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nướng muối loãng vớt ra để ráo.
- Bước 6: Bày tất cả các nguyên liệu trên ra đĩa.
- Bước 7: Đặt chảo gang lên bếp cồn đun thật nóng, cho vào một thìa dầu ăn, một muỗng bơ nhỏ đun cho nóng chảy. Lần lượt cho các nguyên liệu vào phủ kín mặt chảo để nướng.
- Bước 8: Lật qua lật lại khoảng vài ba phút là đã có mẻ nướng thơm nức ăn kèm với dưa chuột chẻ và bánh mỳ nướng giòn.
5. Salad rau trộn sốt Mayonnaise
Sau những món dầu mỡ thì salad rau trộn sẽ giúp bạn đỡ ngán, cân bằng dinh dưỡng và khẩu vị hơn.
# Nguyên liệu chính:
• 4 cây xà lách • 2 trái dưa leo • 100 gram ngò rí • 4 trái cà chua • 1 muỗng cà phê dầu mè • 2 muỗng canh sốt Mayonnaise |
• 2 muỗng cà phê đường trắng • 1/2 muỗng cà phê tiêu • 1/4 muỗng cà phê muối • 3 muỗng cà phê giấm • 1 muỗng cà phê nước * Nguyên liệu tùy chỉnh theo số lượng người ăn |
# Cách chế biến:
- Bước 1: Dưa leo chọn mua những quả còn tươi, rửa sạch và cắt mỏng. Cà chua cũng rửa sạch, bỏ cuống và bổ múi cau. Xà lạch, ngò rí rửa sạch, cắt khúc và để ráo.
- Bước 2: Chuẩn bị một tô nhỏ, cho 3 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều để gia vị tan.
- Bước 3: Cho xà lách, rau mùi, dưa leo và cà chua đã sơ chế vào tô sạch, rưới hỗn hợp dầu giấm vừa pha lên. Trộn đều cho rau thấm gia vị.
- Bước 4: Cho sốt Mayonnaise vào, trộn đều vào thưởng thức.
6. Bánh Cookie Giáng sinh:
Ngoài các món mặn thì Giáng sinh cũng cần có thêm món ngọt, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ và đây là loại bánh dễ làm không cần lò nướng, các bà nội trợ vẫn có thể thực hiện được.
# Nguyên liệu chính:
• Bột mì đa dụng: 200g • Bột nở: 10 gam • Bơ lạt: 100g • Đường bột: 100g • Bột quế: ¼ thìa cafe |
• 1 trứng gà • Muối: ½ thìa cafe • Sữa tươi không đường: 2 muỗng canh • Nho khô: 50 gram • Dầu ăn |
# Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho 10g bột nở vào 200g bột mì đa dụng, thêm bơ lạt đun chảy vào rồi trộn đều. Sau đó, thêm đường bột, bột quế, nho khô vào hỗn hợp bột trên và trộn cho quyện đều vào nhau.
- Bước 2: Cho trứng vào một bát lớn riêng. Thêm sữa tươi không đường vào rồi đánh cho tan đều. Đổ hỗn hợp trứng vừa rồi vào hỗn hợp bột rồi nhào cho bột dẻo mịn.
- Bước 3: Cán bột mỏng khoảng 5mm. Dùng khuôn tròn (hoặc miệng ly để thay thế) cắt bột thành những hình tròn nhỏ.
- Bước 4: Bắt chảo chống dính lên bếp, cho một ít dầu ăn vào. Khi chảo nóng, bỏ bánh vào rán với lửa nhỏ trong 4 phút. Nhớ canh chừng lật mặt bánh để bánh không bị cháy.
- Bước 5: Thoải mái sáng tạo trang trí bánh Cookie với hình ông già Noel, cây thông, ngôi sao,… Ngoài ra bạn có thể sử dụng những chiếc bánh Cookie giáng sinh này làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp vào dịp lễ đặc biệt này.
Chúc bạn thành công với cách làm cụ thể một số món ăn vào dịp Noel trên!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.