- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm miến xào đỗ đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon
Miến xào đỗ là món ăn thanh mát, các nguyên liệu đều dễ tìm và công thức chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không mất nhiều thời gian.
Miến được làm từ bột củ dong hoặc bột gạo, cung cấp năng lượng chủ yếu từ carbohydrate. Miến không chứa gluten nên phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng gluten hoặc bị dị ứng với gluten.
Đỗ quả (đậu cove) là loại thực phẩm giàu protein thực vật, cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, đỗ còn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Đỗ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, folate và kali, rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm miến xào đỗ thơm ngon lại đơn giản
Cách làm miến xào đỗ rất đơn giản. (Ảnh: Papaxot)
Để làm món miến xào đỗ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Miến dong: 200gr
- Đỗ quả (đậu cove): 150gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nấm hương: 50gr
- Hành lá: 2-3 cây
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, xì dầu.
Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn (khoảng 10-15cm).
Đỗ rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và tước bỏ xơ, cắt khúc dài khoảng 4-5cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nấm hương ngâm nước cho mềm, sau đó thái sợi. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Đun sôi một nồi nước, cho vào chút muối và một ít dầu ăn, cho đỗ và cà rốt vào luộc sơ trong khoảng 2-3 phút. Khi thấy đỗ và cà rốt vừa chín tới, bạn vớt ra ngay, ngâm vào nước lạnh để giữ màu sắc và độ giòn.
Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành tím và tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho nấm hương vào xào chín. Sau đó, bạn thêm miến vào chảo, đảo đều, nêm muối, hạt nêm, xì dầu, nước mắm và chút tiêu cho vừa khẩu vị.
Xào miến trên lửa vừa, đảo đều để miến không bị dính vào nhau và thấm gia vị. Nếu miến quá khô, bạn có thể thêm chút nước. Khi miến đã chín và thấm gia vị, bạn cho đỗ quả và cà rốt đã luộc sơ vào chảo, đảo nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp, có thể thêm chút tiêu xay và hành phi lên trên để tăng hương vị.
Miến xào đỗ nên được thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết độ giòn, thơm của các nguyên liệu.
Lưu ý: Nên ngâm miến trong nước ấm để giúp miến mềm và dễ dàng thấm gia vị hơn khi xào. Đừng ngâm miến quá lâu vì sẽ làm miến bị nhũn, mất đi độ dai ngon. Khi xào miến, nên dùng lửa lớn và xào nhanh tay để các nguyên liệu chín đều mà không bị ra nước, giữ được độ giòn và màu sắc tự nhiên.
Cách chọn mua miến dai ngon
- Đối với các món xào, bạn nên sử dụng miến dong vì có độ mềm dai vừa phải, màu sắc hấp dẫn.
- Khi mua miến dong, bạn nên mua những loại có màu xám nhạt, giống màu nguyên thủy của củ dong.
- Miến ngon sẽ khô, không quá giòn hay quá dai. Miến quá giòn, khó cắt có thể được tẩm quá nhiều hàn the. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại miến thẳng, đồng đều về độ dày.
- Khi mua nên kiểm tra miến có mùi khác lạ không. Nếu có mùi như hoá chất, màu trắng tinh hay vàng đậm thì có thể miến được tẩy hoặc nhuộm màu, tránh mua.
- Không nên mua miến có thành phần bột sắn quá nhiều, khi nấu sẽ nhanh nở và ít có độ dai.
Theo VTC News
-
Vào bếp3 giờ trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp9 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp11 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.