- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm miến xào đỗ đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon
Miến xào đỗ là món ăn thanh mát, các nguyên liệu đều dễ tìm và công thức chế biến đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện mà không mất nhiều thời gian.
Miến được làm từ bột củ dong hoặc bột gạo, cung cấp năng lượng chủ yếu từ carbohydrate. Miến không chứa gluten nên phù hợp với những người có chế độ ăn kiêng gluten hoặc bị dị ứng với gluten.
Đỗ quả (đậu cove) là loại thực phẩm giàu protein thực vật, cung cấp các axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, đỗ còn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Đỗ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, vitamin K, folate và kali, rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm miến xào đỗ thơm ngon lại đơn giản
Cách làm miến xào đỗ rất đơn giản. (Ảnh: Papaxot)
Để làm món miến xào đỗ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Miến dong: 200gr
- Đỗ quả (đậu cove): 150gr
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Nấm hương: 50gr
- Hành lá: 2-3 cây
- Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, xì dầu.
Ngâm miến trong nước ấm khoảng 10-15 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn (khoảng 10-15cm).
Đỗ rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và tước bỏ xơ, cắt khúc dài khoảng 4-5cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Nấm hương ngâm nước cho mềm, sau đó thái sợi. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt khúc.
Đun sôi một nồi nước, cho vào chút muối và một ít dầu ăn, cho đỗ và cà rốt vào luộc sơ trong khoảng 2-3 phút. Khi thấy đỗ và cà rốt vừa chín tới, bạn vớt ra ngay, ngâm vào nước lạnh để giữ màu sắc và độ giòn.
Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành tím và tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho nấm hương vào xào chín. Sau đó, bạn thêm miến vào chảo, đảo đều, nêm muối, hạt nêm, xì dầu, nước mắm và chút tiêu cho vừa khẩu vị.
Xào miến trên lửa vừa, đảo đều để miến không bị dính vào nhau và thấm gia vị. Nếu miến quá khô, bạn có thể thêm chút nước. Khi miến đã chín và thấm gia vị, bạn cho đỗ quả và cà rốt đã luộc sơ vào chảo, đảo nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, bạn cho hành lá vào, đảo đều và tắt bếp, có thể thêm chút tiêu xay và hành phi lên trên để tăng hương vị.
Miến xào đỗ nên được thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết độ giòn, thơm của các nguyên liệu.
Lưu ý: Nên ngâm miến trong nước ấm để giúp miến mềm và dễ dàng thấm gia vị hơn khi xào. Đừng ngâm miến quá lâu vì sẽ làm miến bị nhũn, mất đi độ dai ngon. Khi xào miến, nên dùng lửa lớn và xào nhanh tay để các nguyên liệu chín đều mà không bị ra nước, giữ được độ giòn và màu sắc tự nhiên.
Cách chọn mua miến dai ngon
- Đối với các món xào, bạn nên sử dụng miến dong vì có độ mềm dai vừa phải, màu sắc hấp dẫn.
- Khi mua miến dong, bạn nên mua những loại có màu xám nhạt, giống màu nguyên thủy của củ dong.
- Miến ngon sẽ khô, không quá giòn hay quá dai. Miến quá giòn, khó cắt có thể được tẩm quá nhiều hàn the. Ngoài ra, bạn nên chọn những loại miến thẳng, đồng đều về độ dày.
- Khi mua nên kiểm tra miến có mùi khác lạ không. Nếu có mùi như hoá chất, màu trắng tinh hay vàng đậm thì có thể miến được tẩy hoặc nhuộm màu, tránh mua.
- Không nên mua miến có thành phần bột sắn quá nhiều, khi nấu sẽ nhanh nở và ít có độ dai.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.