- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xíu mại Đà Lạt - Độc đáo ẩm thực xứ ngàn hoa
Để biết thêm một món ăn ngon chiêu đãi gia đình, hãy cùng tìm hiểu cách làm xíu mại Đà Lạt ăn với cơm hay bánh mì đều ngon.
1. Nguyên liệu
- 240g thịt nạc dăm
- 80g mỡ heo
- 100g da heo
- Tỏi, hành tím
- 100g hành tây
Gia vị
- Đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn
- Một ít rau thơm như ngò, quế
2. Cách làm xíu mại Đà Lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn.
- Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn
Bước 2 Xay thịt
Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.
Bước 3: Ướp thịt và vò viên
- Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Nấu xíu mại
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.
Hoàn thành
- Múc xíu mại ra tô cho thêm ít rau thơm và thưởng thức cùng với cơm hoặc bánh mì.
- Cho rau mùi, hạt tiêu xay lên trên tuỳ khẩu vị
3. Một số lưu ý khi làm xíu mại Đà Lạt
- Xíu mại ngon nhất là ăn kèm cơm hay bánh mì lúc còn nóng, vừa mới ra lò
- Khi mua thịt nạc dăm, mỡ và da heo thì lựa những miếng có màu hồng nhạt, màu tươi, chạm tay vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi.
- Ướp đủ thời gian và vò viên chắc tay để khi nấu viên không bị vỡ.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp1 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.