- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu canh chua cá diêu hồng ngon chuẩn vị vùng miền
Diêu hồng là một loại cá ngon, dai thịt, ít xương được nhiều người yêu thích, nhất là món canh chua cá diêu hồng ăn rất đã miệng trong những ngày hè nắng nóng.
Canh chua cá diêu hồng là món ngon khá phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều vùng miền trên đất nước với những cách nấu đặc trưng khác nhau. Dưới đây, Tintuconline mời bạn cùng khám phá món ăn độc đáo này theo cách chế biến của 2 miền Nam – Bắc để bổ sung thêm danh sách món ngon mỗi ngày cho gia đình.
# Cách nấu canh chua cá diêu hồng kiểu Miền Bắc:
* Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con khoảng 0,5 kg |
- Me tươi: 2 quả - Hành tím: 1 củ - Dầu ăn - Gia vị: nước mắm, muối tiêu, bột nêm. |
* Sơ chế:
- Cá diêu hồng chọn con tươi về rửa sạch, cắt làm đôi và ướp vào một muỗng canh muối, một ít tiêu để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm.
- Thì là, hành lá nhặt , rửa sạch thái khúc vừa ăn.
- Cà chua thái múi cau, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng tươi bỏ hạt thái làm 3.
- Me rửa sạch rồi cạo vỏ bẻ làm đôi.
* Chế biến:
- Bắc nồi lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào, phi thơm hành băm, cho cà chua vào xào qua, sau đó đổ nước lạnh vào nồi một lượng vừa ăn.
- Khi nước sôi bắt đầu cho me vào, đun tiếp thêm khoảng 2 phút.
- Lấy chiếc muỗng vớt me ra bát con rồi dầm me cho nát. Múc 1 ít nước canh cho vào bát con lọc lấy nước cốt me, sau đó cho lại cho vào nồi.
- Khi nước sôi già thì thả cá vào, nêm chút bột canh, cho ớt tươi và 1 thìa cafe nước mắm cho thơm.
- Đậy vung lại đun tiếp trong khoảng từ 3 - 5 phút nữa cho cá chín.
- Khi cá chín chuẩn bị tắt bếp thì nêm thêm 1 thìa cafe bột nêm, sau đó cho hành lá, thì là đã thái vào nồi canh đảo qua.
- Cuối cùng, múc canh ra bát ăn nóng, có thể thêm một ít hạt tiêu xay nhỏ để tăng vị.
# Cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Nam
* Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 500 - 800gr) - Cà chua: 2 quả. - Thơm (dứa): 1/4 quả. - Giá đỗ: 100 gram. - Dọc mùng: 1-2 nhánh. |
- Đậu bắp: 8 quả. |
* Sơ chế:
- Hành tím bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch, đập dập.
- Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Dọc mùng tước sạch hết lớp vỏ ngoài, thái xéo. Lấy muối hạt cho vào dọc mùng bóp kỹ, rửa sạch với nước, vắt nhẹ nước, để ráo hoặc cho dọc mùng vào chậu nước muối loãng ngâm 5 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cho dọc mùng vào nồi nước sôi trần sơ qua, vớt lên, để ráo nước.
- Ngò nhặt sạch sẽ, rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau.
- Đậu bắp rửa sạch sẽ, cắt bỏ cuống, thái xéo.
- Cho me vắt vào 100ml nước nóng, dằm cho me tơi ra hết phần thịt, sau đó dùng rây lọc me, bỏ hạt, bỏ cấn, giữ lại phần nước me.
- Cá diêu hồng đánh vảy, cắt bỏ vây, mổ bụng làm sạch. Sau đó, lấy muối hạt chà xát khắp toàn thân con cá và cả trong phần bụng cá để loại bỏ độ nhớt và mùi tanh. Cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 đốt ngón tay.
* Chế biến:
- Đặt nồi lên bếp, bật bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, thên hành tím băm vào phi thơm lên và đổ 2 lít nước vào nồi đun sôi.
- Cho cá diêu hồng vào nồi đun sôi 10 phút cho cá chín.
- Cho nước cốt me, cà chua bổ cau vào đun sôi thêm 5 phút.
- Cho đậu bắp, dọc mùng vào nồi đun sôi trở lại 5 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm mắm, muối, nước đường, tiêu xay, hạt nêm vào nồi.
- Cuối cùng cho giá đỗ, hành ngò vào nồi, đảo lên rồi tắt bếp.
- Múc tô canh cá diêu hồng nóng hổi ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bún là ngon nhất. Bát canh cá có màu sắc đẹp, hấp dẫn, mùi thơm của hành ngò, tiêu xay, nước canh chua ngọt đậm vị, cá chín mềm ngọt chấm với nước mắm ớt ...
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.