- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ bằng 1 tờ giấy, mách bạn mẹo bảo quản rau xanh trong tủ lạnh được lâu vào mùa dịch
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là điều mà gia đình nào cũng đang làm hiện nay. Đặc biệt khi dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp thì nhu cầu tích trữ đồ ăn thức uống số lượng nhiều càng được nâng cao hơn bao giờ hết.
Đối với đồ ăn là các loại thịt hay hải sản thì thường được các bà nội trợ cấp đông ăn dần trong thời gian dài, tuy nhiên rau tươi, củ quả thì không thể áp dụng cách ngày. Để ngăn mát tủ lạnh, rau xanh chỉ tươi ngon được tối đa trong vòng 2-3 ngày, nếu để lâu hơn mà không có biện pháp bảo quản hiệu quả chắc chắn rau sẽ hỏng hoặc không thì cũng giảm đáng kể chất dinh dưỡng.
Tintuconline xin chia sẻ một kinh nghiệm đơn giản và rất hữu ích để khắc phục tình trạng trên: Bảo quản rau xanh với giấy ăn.
Nếu thực hiện đúng cách, các bà nội trợ có thể yên tâm tích trữ được rau xanh ăn cả tuần mà vẫn luôn tươi mới, đảm bảo chất lượng như khi mới mua về.
Chuẩn bị:
- Rau xanh các loại
- Túi zip, hộp đựng hoặc túi nilon
- Giấy ăn/khăn giấy hoặc giấy vệ sinh
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị và phân loại rau
- Chọn mua rau tươi, mới, không dập nát
- Rau khi mua về ta cắt bỏ gốc/rễ nếu có, nhặt loại hết những lá héo úa và dập nát.
- Phân loại từng loại rau riêng biệt để chia túi/hộp đựng theo bữa cho tiện.
Bước 2: Rửa sạch và làm khô rau nhất có thể
- Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, rau xanh bảo quản trong tủ lạnh không nên rửa vì sau rửa, nếu không làm khô kịp thời có thể khiến cho độ ẩm trong rau củ quá nhiều, dễ khiến chúng bị thối, ủng, hư hỏng.
Tuy nhiên nếu rau có nhiều đất cát hay chất bẩn dính vào thì để đảm bảo vệ sinh, tránh vi khuẩn và hóa chất lưu lại lâu ngấm vào trong rau và có thể lây lan vào thực phẩm khác trong tủ lạnh thì chúng ta cần rửa sạch rau trước khi cất đi bảo quản.
- Rau sau rửa cần được vớt ra rổ, để ráo nước.
- Sử dụng khăn khô hoặc giấy ăn loại dai để hút bớt nước, bằng cách đặt rau vào giữa 2 tờ khăn giấy rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước. Việc này nhằm ngăn tình trạng úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều. Đối với rau không rửa mà có nước sẵn chúng ta cũng thấm khô theo cách này.
Hiện nay trên thị trường cũng có 1 số dụng cụ quay rau với tác dụng làm rút nước khô rau rất tốt. Nếu có điều kiện bà nội trợ có thể mua để sử dụng.
Bước 3: Cho rau vào túi/hộp
- Lót 1 lớp giấy ăn/khăn giấy xuống đáy hộp/túi rồi cho lượng rau vừa phải dàn trải lên trên, xong lại đặt một lớp khăn giấy khác lên trên rau.
- Tiếp tục lặp lại các bước như trên cho đến khi hết rau và lưu ý không để lớp rau quá dày mà ko có lớp giấy ở giữa.
- Lớp giấy ăn trong trường hợp này sẽ có nhiệm vụ hấp thụ hơi nước giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng rau khô héo hoặc nhớt hay ủng thối.
- Kéo khóa kín lại đối với túi zip, buộc chặt miệng túi đối với túi nilon và đậy kín nắp hộp nếu bạn dùng hộp đựng rau. Bạn nên nhớ càng ít không khí lọt vào bên trong túi rau thì càng tốt.
Bước 4: Cho các hộp/túi rau vào tủ lạnh bảo quản
- Nên xếp các loại rau củ nặng xuống dưới, rau xanh mềm phía trên để tránh dập nát.
- Nếu túi/hộp rau tối màu không nhìn được bạn có thể dán thêm nhãn để nhận biết từng loại rau trong quá trình sử dụng, hạn chế việc mở từng túi rau ra kiểm tra gây lọt thêm không khí vào túi
- Chú ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để rau không bị lạnh quá gây "chín" rau.
Từ những kết quả thực tế cho thấy, áp dụng mẹo vặt này, hầu hết rau xanh để trong tủ lạnh vẫn rất tươi ngon, không hề héo úa sau 5 ngày. Đến ngày thứ 7 thì rau mới bắt đầu bị héo hoặc có dấu hiệu úa đi nhưng vẫn còn ăn được. Sau 10 ngày thì rau sẽ không còn sử dụng được nữa.
Với thời gian lưu trữ như trên, tuy không quá dài nhưng cũng đã có thể giúp bạn hạn chế hơn việc phải đi chợ nhiều lần trong tuần mà vẫn luôn có rau tươi, đảm bảo chất lượng cho bữa cơm gia đình. Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, các bà nội trợ hãy thử phương pháp này nhé bởi hạn chế đi ra đường cũng là góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh!
Theo Vân Khánh - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp3 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.