- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em sành ăn nhất định đừng bỏ qua cách làm gỏi tôm sốt tái chanh lạ miệng hấp dẫn
Món gỏi tôm tái chanh chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn mà cách làm lại không hề khó.
Cách làm gỏi tôm
1. Nguyên liệu
- Tôm sống: 1kg
- Chanh: 7 quả
- Mùi tàu
- Ớt
- Tỏi
- Hành tím
- Hành lá
Lưu ý: chọn tôm tươi sống còn nhảy
Nguyên liệu đơn giản làm món gỏi tôm tái chanh.
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch để ráo.
- Cho tôm vào hộp bỏ vào ngăn đá 10 phút giúp tôm dễ lột vỏ hơn.
- Lấy kéo cắt phần thân tôm và đầu tôm riêng ra. Đầu để nướng, thân làm gỏi.
- Phần thân tôm bóc vỏ nhanh tay vì đây là phần mất thời gian nhất, làm lâu thì mất tươi.
- Lấy kéo cắt phần vỏ dọc theo lưng tôm, nhớ để cái đoạn đuôi lại cho đẹp khỏi cắt. Tương tự cắt dọc phần bụng tôm luôn lát cho dễ lột.
- Mẹo nhỏ: tôm tươi sống thường khó lột vỏ hơn do vỏ bám dính vào thân rất chắc, để lột vỏ tôm nhanh bạn thay vì lột vỏ từ phần trước ra sau, thì giờ hãy làm ngược lại. Sau khi để đốt đuôi tôm lại thì chúng ta sẽ bóc vỏ từ đốt kế nó và kéo về phía trước nhé, vỏ tôm tuột ra rất nhanh.
Bước 2: Làm gỏi tôm
- Chanh vắt nước vào cái đĩa sâu lòng.
- Cho tôm đã rạch lưng lúc nãy vào. Lấy đũa trộn đều sẽ thấy màu tôm bắt đầu chuyển cam cam hồng hồng. Đoạn này tôm đang được “tái chanh”. Xếp tôm xấp xấp mặt nước chanh đều lại rồi bỏ cái đĩa đó vào ngăn đá tiếp cỡ 10 phút chờ tôm chín tái.
Bước 3: Làm nước sốt
- Lá ngò gai cắt nhỏ, đầu hành chẻ nát 2 đầu.
- Lấy chén đổ cái tỏi, ớt xay vào
- Thêm 4 muỗng ăn cơm nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng ăn cơm đường.
- Trộn đều, nêm nếm lại tuỳ khẩu vị
Bước 4: Hoàn thành
- 10 phút thì lấy tôm trong ngăn đá ra, lấy đũa trộn trộn rồi gắp tôm ra tô khác, đổ cái nước chanh ngâm đó đi.
- Rồi đổ cái chén nước sốt, rau mùi tàu, đầu hành nãy vào. Trộn đều rồi chiến thôi. Nếu chưa đạt độ chua như mong muốn thì các bạn vắt thêm chanh vào.
Thành quả món gỏi tôm tái chanh chất lượng từ chị em yêu bếp.
3. Thành phẩm
- Tôm không tanh, ngọt thịt
- Hương vị chua cay hài hoà
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp9 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp22 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau "kiểu mẫu dinh dưỡng" này rất có lợi cho cơ thể, giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt.