- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức 5 món chè giải nhiệt đánh bay cái nóng ngày hè
Những ly chè thơm mát với nhiều hương vị khác nhau sẽ đánh bay cái oi ả của tiết trời nóng bức ngày hè.
Bên cạnh kem hay nước ép, chè là một trong những lựa chọn được ưa chuộng hàng đầu để giải nhiệt vào mùa hè. Trong những ngày nóng nực ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, bạn có thể dành chút thời gian để làm các món chè thanh mát, hấp dẫn cho cả gia đình.
1. Chè nha đam hạt sen
Không chỉ giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức, chè nha đam hạt sen còn giúp dưỡng da. Hạt sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ.
Nguyên liệu
Hạt sen: 100 g
Nha đam: 300 g
Đường phèn: 100 g
Muối: 1/2 thìa cà phê
Cách làm
Chuẩn bị:
- Hạt sen rửa sạch, tách bỏ tâm sen để khi ăn không bị đắng. Sau đó, bạn cho hạt sen vào nước ấm, ngâm khoảng một giờ đồng hồ.
- Nha đam gọt bỏ vỏ xanh, thái hạt lựu. Bạn đem rửa sạch nha đam với muối cho bớt nhớt, sau đó vớt ra để ráo.
Chế biến:
- Hạt sen đem nấu với 700 ml nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ dần để ninh mềm.
- Khi hạt sen chín, bạn đổ nha đam và một chút muối vào, đảo qua vài lần.
- Cuối cùng, bạn thêm đường phèn, đợi khoảng 3 phút cho đường tan hết thì tắt bếp, cho chè ra bát và thưởng thức.
2. Chè khúc bạch
Món chè khúc bạch với những miếng thạch kem sữa béo ngậy, hạnh nhân giòn thơm và vải thanh mát là một trong những món "khoái khẩu" của giới trẻ, đặc biệt là trong những ngày hè.
Nguyên liệu
Sữa tươi: 200 ml
Kem sữa tươi: 200 ml
Gelatin: 15 g
Đường phèn: 100 g
Bột trà xanh: 2 g
Hạnh nhân cắt lát: 20 g
Vải lột vỏ, bỏ hạt
Lá dứa (hay còn gọi là lá nếp): 6 lá
Cách làm
Làm thạch kem sữa (làm trước khi ăn ít nhất 4 giờ đồng hồ):
- Bạn hòa tan 100 ml sữa tươi với 5 g bột gelatin, để 15 phút cho bột nở đều. Sau đó, bạn đổ tiếp phần sữa tươi còn lại và kem sữa vào bát, thêm 50 g đường rồi khuấy đều.
- Tiếp đó, chia hỗn hợp trên thành nhiều phần và trộn với màu tự nhiên (hoặc màu thực phẩm) để tạo màu sắc cho thạch.
- Các hỗn hợp này được đem hấp cách thủy (để riêng theo màu). Hỗn hợp nóng lên, bạn cho thêm bột gelatin vào từng phần và khuấy tan. Sau đó, bạn dùng rây đổ hỗn hợp vừa hấp cách thủy ra khuôn, chờ nguội, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ.
Nấu nước chè:
- Bạn nấu một lít nước với 90 g đường phèn. Khi nước sôi, bạn cho lá dứa vào rồi tắt bếp.
Hoàn thành:
- Thạch sau khi đông lại, bạn cắt thành miếng vừa ăn.
- Hạnh nhân rang vàng chín tới.
- Cuối cùng, bạn cho các thành phần gồm thạch, vải, đá lạnh vào nước chè, rắc lên trên ít hạnh nhân rang và thưởng thức.
3. Chè chuối bột báng
Vị ngọt nhẹ từ chuối, chút béo nước cốt dừa và bột báng, thêm đậu phộng giòn giòn tạo nên hương vị thơm ngon hòa quyện cho món chè.
Nguyên liệu
Chuối (chuối sứ chín): 500 g
Bột báng: 60 g
Đường trắng: 120 g
Muối: 1/2 thìa cà phê
Bột khoai: 60 g
Nước cốt dừa: 400 ml
Ảnh: Bếp nhà Béo, Bếp nhà mẹ Kún.
Cách làm
- Bạn hòa 1/4 thìa cà phê muối vào 700 ml nước rồi cho chuối bóc vỏ, cắt lát, ngâm trong 5 phút.
- Bột khoai và bột báng được ngâm nước trước 2 tiếng cho nở, sau đó đổ vào nồi nấu với 700 ml nước.
- Khi nước sôi, bạn thêm 1/4 thìa cà phê muối cùng với đường trắng và nước cốt dừa vào, khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn cho chuối cắt lát vào, nấu khoảng 20 phút để chuối thấm đều rồi tắt bếp.
- Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang và dừa nạo để tăng thêm vị bùi thơm cho món chè.
4. Chè đậu xanh nha đam
Chè đậu xanh nha đam là món ăn lý tưởng để giải nhiệt. Vị đậu xanh bùi, kết hợp nha đam và phổ tai giòn sật cùng nước chè ngọt thanh khiến bạn quên ngay cái nóng hè oi ả.
Nguyên liệu
Đậu xanh: 300 g
Nha đam: 500 g
Đường phèn: 350 g
Phổ tai: 20 g
Vani: một ống
Muối: một thìa cà phê
Chanh: 1/2 quả
Cách làm
Chuẩn bị:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước từ 3-4 tiếng hoặc để qua đêm cho mềm. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo nước.
- Phổ tai cũng ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch và để ráo.
- Nha đam bỏ phần vỏ xanh, cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn ngâm nha đam 30 phút trong bát nước có vắt chanh và một thìa đường phèn. Sau đó, bạn bóp nha đam cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
Nấu chè:
- Đậu xanh nấu với 3 l nước, khi đã mềm nhừ, bạn đổ chỗ đường phèn còn lại vào nồi rồi khuấy đều cho tan hết. Nếu có bọt nổi lên, bạn vớt bọt đi để nước chè trong hơn.
- Sau đó, bạn đổ nha đam vào nồi chè. Chờ đến khi nước sôi, bạn cho 1/2 thìa cà phê muối và ống vani vào, tiếp đó là phổ tai đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều rồi tắt bếp.
5. Chè mít đác
Chè mít đác là món ngon ngày hè nổi tiếng ở Phú Yên, Nha Trang. Món chè gồm 2 thành phần chính là mít và hạt đác, có vị thanh ngọt dễ ăn.
Nguyên liệu
Mít (lột bỏ hạt): 200 g
Hạt đác (loại đã tách vỏ): 200 g
Sữa tươi: 200 ml
Đường phèn: 300 g
Cùi dừa: 100 g
Bột năng: 100 g
Cách làm
- Mít thái miếng dạng sợi vừa ăn.
- Hạt đác rửa nhiều lần với nước sạch rồi luộc sơ để khử mùi và giảm nhớt. Sau đó, bạn ngâm tiếp hạt đác với nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Sữa và nước cốt dừa được trộn đều với nhau và để trong ngăn mát tủ lạnh 8-10 giờ đồng hồ.
- Làm trân châu: Bột năng thêm chút muối rồi trộn với nước nóng, nhào đều tay cho đến khi bột thành một khối dai, mịn. Cùi dừa xắt hạt lựu rồi bọc bột năng bên ngoài và vo thành hạt trân châu. Bạn đổ trân châu vào nước đã đun sôi, nấu đến khi các hạt nổi lên thì vớt ra, cho vào nước lạnh.
- Cuối cùng, bạn cho mít, hạt đác, trân châu, dừa nạo, đá lạnh vào bát và rưới hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa lên là hoàn thành món chè mát lạnh.
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Zing
-
Vào bếp11 phút trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp16 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp20 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.