Đặc sản sâu nướng béo múp, to bằng cả lòng bàn tay thách thức mọi thực khách

Cộng đồng Thổ dân ở Úc thậm chí còn coi đây là một món ăn đặc sản.

Tưởng tượng nhai một con côn trùng có thể làm cho một số người kinh hãi, nhưng đối với rất nhiều người, những con sâu béo núc này mang lại nguồn protein chính cho họ. Cộng đồng Thổ dân ở Úc thậm chí còn coi đây là một món ăn đặc sản.

Đối với những người bản xứ Úc sống trong rừng, một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại rau, củ và thịt của những sinh vật có thể tìm thấy trong tự nhiên. Được biết đến với cái tên 'bushtucker', truyền thống ẩm thực của thổ dân ngày càng phổ biến ở các thành phố với các món như kiến, nhện, ấu trùng, châu chấu, rắn, kangaroo, cá sấu và sâu bướm đang bắt đầu xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng nổi tiếng ở đây.

dac san sau nuong beo mup, to bang ca long ban tay thach thuc moi thuc khach - 1

Tại Outback, Australia, có một loài sâu màu trắng nhỏ béo múp, là ấu trùng của loài bướm đêm có nguồn gốc ở Úc. Món sâu béo này thu hút hầu hết những người dân từ nhiều bộ lạc khác nhau, tất cả đều háo hức tham gia vào việc đào bắt loại côn trùng này trong suốt quãng thời gian từ tháng 11 đến tháng 1. Ở thời điểm này, sâu béo và to hơn, có những con dài tới 12 cm, và chúng thường sống ở thân và rễ cây các bụi Witchetty cũng như ăn rễ cây này để sinh trưởng, nên được gọi là sâu Witchetty.

dac san sau nuong beo mup, to bang ca long ban tay thach thuc moi thuc khach - 2

Tại một số nhà hàng, sâu thường được ăn như một món khai vị. Chúng được xiên vào que và nướng trên lửa giống như một món ăn khô. Thường phải mất khoảng hai phút mỗi bên để thịt trở nên trắng thơm và da giòn hơn. Thịt sâu nướng có vị giống như gà hoặc tôm sú nướng và được chấm với nước sốt đậu phộng.

dac san sau nuong beo mup, to bang ca long ban tay thach thuc moi thuc khach - 3

Những thổ dân ở Úc thì thường ăn sâu Witchetty ngay khi còn tươi sống. Thịt của chúng rất giàu chất đạm và trở thành một bữa ăn nhẹ có nhiều chất dinh dưỡng nếu bạn đang đạp xe qua bụi cây Withchetty. Lúc này, sâu có vị ngọt dịu nhẹ.

dac san sau nuong beo mup, to bang ca long ban tay thach thuc moi thuc khach - 4

Sâu Witchetty không chỉ là nguồn thực phẩm quan trọng cho cộng đồng thổ dân, chúng còn có mặt trong thiết kế totemistic hoặc tác phẩm nghệ thuật cũng như trong nhiều bức tranh thổ dân. Khi những con sâu này bị bắt, chúng bị ép ra một thứ nước màu nâu, loại nước ép này được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật.

dac san sau nuong beo mup, to bang ca long ban tay thach thuc moi thuc khach - 5

Ngoài ra sâu Witchetty còn là một loại thuốc quý hàng đầu của thổ dân Úc bằng cách nghiền chúng thành một hỗn hợp và bôi trên vết thương, bỏng với hiệu quả rất tốt.

Theo Dân Việt


đặc sản


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.