- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn quả, lá của cây này quý như "nhân sâm người nghèo" không phải có tiền là mua được
Mọi người chỉ chú ý đến quả mà bỏ qua hương vị tươi non của loại rau này. Bỏ túi cách chế biến dưới đây để món ăn thêm phần độc đáo.
Loại rau này là lá của cây gia vị nổi tiếng
Mắc khén mọc nhiều ở vùng núi Tây Bắc. Mỗi mùa đông đến, hạt mắc khén từ những cây cao rụng xuống, được người dân thu hoạch, phơi khô, bảo quản và đưa vào nền ẩm thực theo những cách riêng.
Loại rau này là lá của cây gia vị nổi tiếng. Ảnh: Báo Dân Việt.
Loại gia vị này có mùi thơm nồng nàn, thơm hơn hạt tiêu, cay nhè nhẹ, hơi gây tê khi thưởng thức và đặc biệt hoàn hảo khi kết hợp cùng hạt dổi. Đây là gia vị núi rừng này cùng với thịt trâu bò khô gác bếp, chẳm chéo, cá nướng (pa pỉnh tộp) đã đưa nền ẩm thực vùng cao Tây Bắc nức tiếng xa gần.
Tuy nhiên, mọi người không biết rằng, lá non của cây mắc khén ăn rất ngon, có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Loại lá này không có vị cay của mắc khén nhưng lại có mùi thơm đặc trưng và cực kỳ giòn.
Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn. Loại rau này chứa limonene, có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.
Tuy nhiên, lá mắc khén có gai nếu lá già sẽ châm chích miệng, do đó, bạn phải chọn lá non để ăn. Nếu bạn ăn không hết có thể chần qua rồi cho vào đông lạnh bảo quản. Khi ăn không cần rã đông, cứ trực tiếp thả vào nồi canh là được.
Theo Y học cổ truyền, các bộ phận của mắc khén đều có những công dụng nhất định đối với sức khoẻ, thông tin trên Phụ Nữ Việt Nam.
- Quả có vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm se, kích thích, lợi tiêu hóa.
- Vỏ rễ có vị đắng, tính ấm, có khả năng trị giun, trục giun, điều kinh, lọc máu ở thận.
- Vỏ thân có tính bổ, giúp hạ nhiệt, chữa tiêu chảy, sốt rét, thấp khớp, mất trương lực dạ dày.
- Quả hạt dùng trị đầy hơi, tiêu chảy, thấp khớp.
- Tinh dầu hạt chữa thổ tả.
- Quả hay lá mắc khén chứa các chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất chống oxy hóa khác nhau cần thiết đối với cơ thể
Cách làm lá mắc khén tẩm bột chiên giòn
Loại rau rừng ít người biết ăn, non mềm, độc đáo, kích thích ngon miệng, chiên giòn cực thơm
Theo Dân Việt lá mắc khén chiên theo cách này có màu vàng ngon miệng, giòn tan, bên trong có vị rau thơm phức, là hương vị độc đáo của núi rừng.
Cách làm:
- Cho lá mắc khán non đã hái vào chậu, thêm một lượng muối và nước thích hợp vào, khuấy đều cho đến khi hòa tan rồi ngâm trong 20 phút. Việc này có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.
- Bước tiếp theo vớt lá ra, rửa lại hai lần bằng nước sạch rồi để ráo nước.
- Lá mắc khén chiên có hương vị độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, làm món này đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định. Chất lượng bột quyết định trực tiếp đến hương vị của "lá mắc khén chiên".
Loại rau này rất giàu chất dinh dưỡng, kích thích ăn ngon miệng và tăng cảm giác thèm ăn.
- Bí quyết để làm lá mắc khén giòn là chuẩn bị bột chiên. Chuẩn bị một tô lớn, cho 2 thìa bột mì, một thìa bột nở vào, cho 2 quả trứng vào đánh tan, cho gừng và tỏi băm vào, lượng muối vừa phải. Cho 1 lượng nước vừa đủ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sền sệt như sữa chua.
- Vẩy sạch nước từ lá mắc khén rồi cho vào bột. Dùng đũa khuấy đều sao cho bề mặt của mỗi lá đều được phủ một lớp bột, bột bám không được mỏng cũng được không quá dày.
- Đổ dầu vào nồi và đun trên lửa lớn. Khi nhiệt độ dầu đạt 60% thì cho từng lá mắc khén phủ bột vào, chiên cho đến khi lá chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Cách làm lá mắc khén chiên rất đơn giản nhưng hương vị lại rất ngon, giòn thơm, có mùi lá rừng và hơi cay. Món này ngon hơn nếu chấm muối ớt.
Một mẹo hay chế biến loại rau này thêm phần thơm ngon:
- Tốt nhất bạn nên ngâm lá mắc khén non đã hái vào nước muối loãng một lúc, có thể làm sạch một số chất bẩn trên bề mặt và còn có tác dụng khử trùng.
- Bạn nên cho một ít bột nở vào bột chiên lá mắc khén. Như vậy, món ăn sẽ giòn hơn và khi nguội sẽ không bị mềm.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.