- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê mọc um tùm như cỏ
Nhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
Lợi ích ăn lá đậu cove đối với sức khỏe
Đậu cove phổ biến là loại rau mùa hè giàu vitamin, chất xơ và folic, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Đậu cove hay còn gọi là đậu que rất giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là bảng chi tiết về giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu cô ve luộc:
Loại đậu này đặc biệt thích hợp cho những người muốn đường ruột dễ chịu hơn. Giàu chất xơ, chúng thúc đẩy quá trình điều hòa đường ruột và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường ruột như ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
Đậu cô ve có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày đến 1 tuần sau khi thu hoạch.
Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Không chỉ quả mà lá loại cây này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Nhiều người quen thuộc với đậu cove nhưng ít ai biết rằng lá của đậu cove cũng có thể ăn được. Loại rau này rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K..., có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch.
Hơn nữa, lá đậu cove là loại rau rất ngon, có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể chế biến loại rau này theo cách dưới đây để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.
Tuy quả đậu cove và lá đều tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên sử dụng vừa đủ để tốt cho sức khỏe. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng 100-200g mỗi ngày.
Đậu cove là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát, rất dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể trồng đậu cove tại nhà trong thùng xốp hoặc chậu.
Đậu cove có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cho năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng bằng đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.
Lưu ý cây có thể trồng quanh năm vào các thời vụ gieo hạt từ tháng 1 – 3, và vụ gieo vào tháng 9 – 10. Loại rau này rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm là cây sẽ phát triển tốt, sau khi gieo trồng khoảng 40-50 ngày là có thể thu hoạch được.
Cách làm món lá đậu cove xào thơm ngon
Nhiều người chỉ biết ăn quả đậu mà không biết rằng ngọn (đọt) đậu cove hay ngọn của các loại rau đậu khác cũng có thể ăn được. Khi thấy cây đã phủ ngọn um tùm, bạn nên ngắt bớt đọt non, lá non để cây tập trung nuôi quả và những đọt non này bạn có thể dùng để chế biến thành món ăn như luộc, xào, nấu canh với cua, tép…
Lá đậu cove xào ăn rất đậm vị. Ảnh minh họa.
Dưới đây là cách chế biến món ăn: Lá đậu cove xào
Nguyên liệu: Lá đậu cove, tỏi, ớ, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch và cắt lá đậu cove thành từng đoạn, cho nước vào nồi đun sôi, chần lá đậu cove rồi để riêng. Băm tỏi và ớt đỏ khô rồi để sang một bên.
- Cho lượng dầu thích hợp vào nồi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho lá đậu vào, thêm chút muối vào xào đều, chín tới là bắc ra thưởng thức.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp2 giờ trướcThịt kho trứng cút kiểu Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về gia vị, bạn có thể làm thử để đổi món cho gia đình.
-
Vào bếp7 giờ trướcVị tươi ngon từ thịt lợn kết hợp với vị chua, ngọt nhẹ của dứa khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn, món này cũng rất dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp9 giờ trướcTiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
-
Vào bếp2 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen. Tiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón mực trộn chua cay có độ giòn của mực, vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn, món ăn này dễ làm, tiết kiệm thời gian chế biến.
-
Vào bếp2 ngày trướcCó một loại cây quen thuộc nhiều người thường chỉ ăn củ mà lại bỏ lá nhưng ít ai biết được lá chế biến như món rau ngon có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả.
-
Vào bếp2 ngày trướcChuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
-
Vào bếp3 ngày trướcTự làm ốc xào cay ở nhà, bạn không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn rất tiết kiệm; bạn cũng không mất nhiều thời gian cho món này.
-
Vào bếp3 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại quả này thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau, có thể ăn riêng hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác. Vậy ngoài vị ngon thì ăn nhãn có tác dụng gì cho sức khỏe.
-
Vào bếp4 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.