- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này quý như "nhân sâm người nghèo" ở quê mọc um tùm như cỏ
Nhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
Lợi ích ăn lá đậu cove đối với sức khỏe
Đậu cove phổ biến là loại rau mùa hè giàu vitamin, chất xơ và folic, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.
Đậu cove hay còn gọi là đậu que rất giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là bảng chi tiết về giá trị dinh dưỡng trong 100g đậu cô ve luộc:
Loại đậu này đặc biệt thích hợp cho những người muốn đường ruột dễ chịu hơn. Giàu chất xơ, chúng thúc đẩy quá trình điều hòa đường ruột và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Đậu cô ve chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ cũng giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần vào hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh đường ruột như ung thư đại tràng, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn.
Đậu cô ve có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vài ngày đến 1 tuần sau khi thu hoạch.
Loại rau này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Không chỉ quả mà lá loại cây này rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene... có tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa.
Nhiều người quen thuộc với đậu cove nhưng ít ai biết rằng lá của đậu cove cũng có thể ăn được. Loại rau này rất giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K..., có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol và tăng cường khả năng miễn dịch.
Hơn nữa, lá đậu cove là loại rau rất ngon, có thể dùng làm nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể chế biến loại rau này theo cách dưới đây để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng.
Tuy quả đậu cove và lá đều tốt cho sức khỏe nhưng cũng nên sử dụng vừa đủ để tốt cho sức khỏe. Chỉ nên ăn lượng vừa phải, khoảng 100-200g mỗi ngày.
Đậu cove là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát, rất dễ ăn và dễ chế biến thành nhiều món nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể trồng đậu cove tại nhà trong thùng xốp hoặc chậu.
Đậu cove có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cho năng suất cao và chất lượng đậu tốt thì nên trồng bằng đất thịt nhẹ, đất pha cát, đất phù sa, đất giữ ẩm và thoát nước tốt.
Lưu ý cây có thể trồng quanh năm vào các thời vụ gieo hạt từ tháng 1 – 3, và vụ gieo vào tháng 9 – 10. Loại rau này rất dễ sinh trưởng mà không cần bón nhiều phân, chỉ cần tưới nước đủ ẩm là cây sẽ phát triển tốt, sau khi gieo trồng khoảng 40-50 ngày là có thể thu hoạch được.
Cách làm món lá đậu cove xào thơm ngon
Nhiều người chỉ biết ăn quả đậu mà không biết rằng ngọn (đọt) đậu cove hay ngọn của các loại rau đậu khác cũng có thể ăn được. Khi thấy cây đã phủ ngọn um tùm, bạn nên ngắt bớt đọt non, lá non để cây tập trung nuôi quả và những đọt non này bạn có thể dùng để chế biến thành món ăn như luộc, xào, nấu canh với cua, tép…
Lá đậu cove xào ăn rất đậm vị. Ảnh minh họa.
Dưới đây là cách chế biến món ăn: Lá đậu cove xào
Nguyên liệu: Lá đậu cove, tỏi, ớ, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch và cắt lá đậu cove thành từng đoạn, cho nước vào nồi đun sôi, chần lá đậu cove rồi để riêng. Băm tỏi và ớt đỏ khô rồi để sang một bên.
- Cho lượng dầu thích hợp vào nồi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Cho lá đậu vào, thêm chút muối vào xào đều, chín tới là bắc ra thưởng thức.
Theo Nguoiduatin
-
Vào bếp16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp6 ngày trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.
-
Vào bếp14/11/2024Loại rau này từ xa xưa được xem là báu vật thiên nhiên, bởi giàu hàm lượng vitamin C tác dụng kháng virus, bảo vệ cơ thể.