Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới

Việc nấu mì tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm sao là chính xác.

Mì gạo được làm từ bột gạo kéo thành sợi, thường được bán thành từng bó theo cân hoặc đóng thành từng gói nhỏ, ở dạng khô, thường có màu trắng (hiện nay có cả mỳ gạo lứt, mỳ gạo rau củ có nhiều màu sắc khác nhau). Mì gạo rất an toàn và không gây nóng trong nên được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nhau nên dù có ăn hoài cũng không biết chán.

Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-1Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-2Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-3Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-4

Mặc dù, có thể bạn thường xuyên chế biến các món ăn từ mì cho gia đình nhưng nói đến cách nấu mì chính xác thì chắc ít người biết đến. Hầu hết mọi người sẽ nói rằng nấu mì rất đơn giản, không phải chỉ cần đun sôi nước và chờ nó chín thôi ư?

Trên thực tế, lý do tại sao mì ở quán ngon, một phần khá quan trọng cũng là do cách nấu. Vậy khi nấu mì, có điều gì cần lưu ý không? Chúng ta nên dùng nước nóng hay nước lạnh khi nấu mì thì sẽ tốt hơn? Đó là những thắc mắc mà nhiều người hay đặt ra nhưng thực tế, mì có ngon hay không lại không hề liên quan gì đến việc dùng nước nóng hay nước lạnh mà là do cách chần mì.

Mì gạo phải chần qua nước trước khi nấu ăn, như vậy món ăn mới ngon. Vì khi mì ở trạng thái khô sẽ có nhiều bột bám trên bề mặt nên khi nấu sẽ nổi bọt. Nếu chúng ta chần trước với nước để rửa sạch lớp bột bám trên sợi mì thì khi nấu sẽ giúp sợi mì săn lại, không dễ hút nước và không bị trương phình lên. Vậy nên chần mì như thế nào? 

Hướng dẫn cách chần mì:

- Đầu tiên, rửa qua mì với nước để loại bỏ hết bụi bẩn bám bên ngoài sợi mì.

- Đợi nước sôi cho mì vào (nhớ là cho ngập nước, thường thì 1 phần mì thì cần 1.5 phần nước).

Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-5

- Chúng ta có thể cho một ít muối vào nước khi chần sẽ giúp mì ngon, đậm đà hơn.

- Mì nên luộc kỹ một chút (vì không có bột nở mà chỉ là gạo thôi nên các bạn cứ tưởng tượng như mình phải đun sôi gạo với nước). Đun đến khi các bạn vớt 1 sợi mì lên, bóp thấy sợi mì mềm vừa đủ độ ăn thì tắt bếp.

- Sau đó, vớt nhanh mì ra, xả qua nước lạnh để mì săn lại, không bị nhão.

Việc vớt mì ra khỏi nước nóng và chần nhanh qua nước lạnh có tác dụng rửa sạch bọt và tinh bột còn bám trên bề mặt mì. Như vậy, sau khi chế biến thành các món ăn, sợi mì ăn sẽ dai và không bị dính vào nhau. Thậm chí, món mì nấu dù có để lâu hơn một chút trước khi ăn thì cũng không bị trương phình lên. 

Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-6Dùng nước nóng hay nước lạnh để nấu mì gạo? Bật mí ngay một cách mà không ai nghĩ tới-7

Theo An Nhiên - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Đưa hôn nhân qua mùa... thất vọng
Thất vọng là một "liều thuốc độc" của hôn nhân. Nó không gây ra cái chết ngay lập tức mà từ từ ngấm vào cuộc hôn nhân và đến một ngày, nếu không phát hiện ra mà "chữa" kịp thời, hôn nhân sẽ tử vong…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.