- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý món chay cho mâm cúng ngày rằm
Sau đây là một số món ngon, dễ làm, vừa ưng mắt lại bắt miệng để bạn trổ tài làm mâm cúng lễ Vu Lan và quây quần thưởng thức cùng gia đình.
Cơm gạo lức hạt sen: Với người ăn chay hoặc theo chế độ kiêng, gạo lứt là món chính trong ngày. Cơm nấu từ loại gạo này kết hợp hạt sen và rau, nấm càng thêm bổ dưỡng và ngon miệng. Nấu theo phương pháp chay, bạn nêm nếm nhẹ nhàng, vừa ăn, để cơm giữ hương vị nguyên chất. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận những hạt cơm dẻo, béo thơm mùi hạt sen và nấm. Ảnh: Phucvo98.
Đậu hũ non sốt nấm đông cô: Món chay này rất được yêu thích bởi có cách làm đơn giản và hợp khẩu vị người phương Đông. Nguyên liệu gồm đậu hũ non, nấm đông cô tươi (nấm hương), hành lá và sốt pha từ dầu hào, nước tương, muối, dầu mè, bột năng. Đậu hũ non sốt nấm chay thơm ngậy và đậm đà sẽ kích thích vị giác và khiến bạn mê mẩn. Ảnh: _kimhanh_bui.
Chả giò cà ri chay: Thêm chút sáng tạo, bạn có thể biến tấu chả giò quen thuộc thành món chay hấp dẫn, đưa cơm. Với nguyên liệu nhân gồm nấm tai mèo, nấm bào ngư xám, tàu hủ trắng, sốt cà ri và nước cốt dừa, bạn cuốn trong bánh tráng và rán giòn. Gợi ý đơn giản với hương thơm cà ri và vị béo cốt dừa này mang đến bạn món ngon lạ miệng. Bạn có thể thưởng thức chả giò kèm rau sống và chấm tương ớt. Ảnh: Accnhi.
Tôm chay: Nếu muốn thưởng thức loại tôm thanh đạm, không tanh vị biển, bạn có thể chọn làm tôm chay từ váng đậu. Món ăn có nguồn gốc thực vật này đang ngày càng được ưa chuộng. Sau khi làm các miếng tôm chay vừa ăn, bạn có thể chế biến thành nhiều món như tôm chay xào, sốt nấm, tôm chay kiểu Italy... Khi ăn, bạn cảm nhận độ giòn sần sật của váng đậu, mùi cay nồng của tiêu cùng gia vị đậm đà. Ảnh: Mai Tây.
Canh chua chay: Dù là bữa ăn mặn hay chay, trong văn hóa ẩm thực của người Việt, bên cạnh những món chiên, xào... mâm cơm thường có thêm canh. Canh chua chay là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong thời tiết oi nóng, kích thích vị giác giúp bạn có bữa ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể khéo léo kết hợp đậu phụ, me, dứa cùng các loại rau củ giàu vitamin để nấu món canh chua chay vừa thanh đạm, vừa hấp dẫn. Ảnh: Thesuppersocialclub.
Đậu phụ chiên sả: Đậu phụ chiên vàng giòn, dậy mùi sả thơm nức, chấm trong nước sốt xì dầu đậm đà là món ngon chẳng đơn điệu, trái lại còn có vị ngon khó cưỡng. Món chay này ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Ảnh: Eric.travel.eat.
Cải chíp xào nấm hương: Để chuẩn bị mâm cúng gia tiên ngày rằm tháng 7, bạn cũng có thể thêm vào thực đơn món cải xào nấm hương. Bên cạnh các món cầu kỳ, rau xào đơn giản sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn có hương vị bắt miệng, rất thanh mát và phù hợp trong những ngày nóng nực. Ảnh: _kimhanh_bui.
Theo Zing
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.