- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn mâm cơm chay 3 món thanh đạm ngày Rằm, chị em nào cũng có thể thực hiện thành công
Ngày Rằm ăn chay chị em có thể tham khảo thực đơn 3 món thanh đạm, thơm ngon của mẹ đảm Bến Tre như dưới đây.
- Nhà có nồi chiên không dầu thêm vài ba bước đơn giản là cuối tuần có ngay món nem lụi ngon miễn chê, cần gì phải ra hàng nữa chị em ơi!
- Chán cơm hàng cháo chợ, cô Ba miền Tây quyết học vào bếp, ai ngờ thành quả xuất sắc không hổ danh "nhà tôi 3 đời đều biết nấu ăn"
- Bí quyết làm há cảo siêu dễ, làm 1 lần để dành ăn cả tuần, chiên hay hấp đều ngon hết sảy
Xu hướng ăn chay ngày Rằm, mùng 1 hay ăn uống thiên đồ thanh đạm, rau củ quả, thực phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe ngày càng được chị em quan tâm. Nấu đồ chay không cần cầu kỳ, chỉ cần sử dụng các thực phẩm từ rau xanh, củ, nấm, đậu... chế biến đơn giản là chị em đã có mâm cơm chay ngon lành, đẹp mắt.
Mẹ đảm Diễm Hiền đến từ Bến Tre không chỉ "cân đẹp" các món ăn mặn cả 2 miền Nam, Bắc mà nấu đồ ăn chay cũng rất ngon và hấp dẫn. Diễm Hiền cho biết mình ăn chay 1 tháng 10 ngày: "Em ăn chay theo phương pháp Lacto-Ovo Vegetarians dùng trứng, sữa, và không kiêng ngũ vị tân".
Từng chia sẻ mâm cơm gia đình đầy đủ đồ ăn 2 miền vì chồng là người Hà Nội, Diễm Hiền lại chia sẻ thêm cùng chị em các món chay đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết như: xào,hấp, khô, luộc... để thay đổi khẩu vị. Cùng tham khảo mâm cơm chay 3 món đơn giản của Diễm Hiền đưới dây, đảm bảo mẹ nào cũng có thể làm được.
Yếu tố thực phẩm xanh, sạch, chế biến đơn giản giúp món ăn chay thêm thanh đạm, giàu dinh dưỡng.
Các món ăn chay Diễm Hiền làm đều từ các nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Thức ăn hầu hết được chế biến theo cách kho, hấp, luộc hoặc xào.
Đồ ăn chay hạn chế tinh bột, thiên về rau xanh, củ quả, nấm các loại rất giàu vitamin tốt cho da và dáng của chị em phụ nữ.
Dưới đây Diễm Hiền có chia sẻ cùng một số công thức nấu món chay, chị em tham khảo để chế biến bổ sung thêm cho thực đơn lành mạnh của gia đình.
1. Khổ qua nhồi chay
- Đậu hũ trắng nghiền nát trộn với nấm mèo băm, nấm đông cô băm nhỏ, tiêu, hành lá, gia vị, ít bột năng để cho thấm rồi nhồi vào khổ qua.
- Đun sôi nước rồi cho khổ qua vào hầm, nêm gia vị, mình ko đậy nắp và hầm vừa chín tới để khổ qua vẫn giữ đc màu xanh.
- Khi ăn thêm hành lá và tiêu xay.
2. Kho quẹt chay
- Đậu hũ (hay sườn non ngâm mềm vắt khô) cắt hạt lựu, phi vàng vớt ra để ráo dầu.
- Dầu ăn nóng chảo thì cho hành, tỏi băm vào phi.
- Cho 4 muỗng nước mắm chay, 4 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc vào khuấy đều, thêm ớt trái, tiêu hạt hoặc tiêu xanh đun lửa nhỏ.
- Gần cạn cho ít bột năng pha nước lạnh cho tan để tạo độ sệt.
- Khi ăn cho tiêu xay, ớt, hành lá, hành tím, đậu hũ hay sườn non chiên vàng vào.
3. Nấm đùi gà xào
- Nấm đùi gà chẻ đôi ngâm muối rửa sạch.
- Phi thơm dầu với hành tím cho nấm vào xào.
- Pha nước sốt gồm dầu hào, nước tương, tương ớt, hạt nêm, đường, chút nước cho vào cùng.
- Rim ở lửa nhỏ cho sệt nước là được. Khi ăn cho hành, tiêu, ớt
4. Chả hấp
- Đậu hũ trăng nghiền nát, nấm mèo băm nhỏ, bún tàu ngâm nở cắt nhỏ, hành tím băm, trứng gà, tiêu, gia vị trộn đều thêm ít bột năng.
- Để 30 phút rồi hấp.
- Hấp khoảng 20 phút thì dùng lòng đỏ trứng gà pha chút dầu điều quét lên mặt. Để them vài phút nữa cho hành lá hành tím ớt cắt lát lên mặt rồi tắt bếp.
5. Nấm đông cô kho
- Nấm đông cô, cà rốt, khổ qua cắt vừa ăn.
- Ướp hành tím băm, nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương hột tầm 30 phút rồi kho.
- Kho lửa nhỏ cho thấm thêm tí nước, kho gần cạn là được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp10 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp13 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.