- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn mâm cơm chay 3 món thanh đạm ngày Rằm, chị em nào cũng có thể thực hiện thành công
Ngày Rằm ăn chay chị em có thể tham khảo thực đơn 3 món thanh đạm, thơm ngon của mẹ đảm Bến Tre như dưới đây.
- Nhà có nồi chiên không dầu thêm vài ba bước đơn giản là cuối tuần có ngay món nem lụi ngon miễn chê, cần gì phải ra hàng nữa chị em ơi!
- Chán cơm hàng cháo chợ, cô Ba miền Tây quyết học vào bếp, ai ngờ thành quả xuất sắc không hổ danh "nhà tôi 3 đời đều biết nấu ăn"
- Bí quyết làm há cảo siêu dễ, làm 1 lần để dành ăn cả tuần, chiên hay hấp đều ngon hết sảy
Xu hướng ăn chay ngày Rằm, mùng 1 hay ăn uống thiên đồ thanh đạm, rau củ quả, thực phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe ngày càng được chị em quan tâm. Nấu đồ chay không cần cầu kỳ, chỉ cần sử dụng các thực phẩm từ rau xanh, củ, nấm, đậu... chế biến đơn giản là chị em đã có mâm cơm chay ngon lành, đẹp mắt.
Mẹ đảm Diễm Hiền đến từ Bến Tre không chỉ "cân đẹp" các món ăn mặn cả 2 miền Nam, Bắc mà nấu đồ ăn chay cũng rất ngon và hấp dẫn. Diễm Hiền cho biết mình ăn chay 1 tháng 10 ngày: "Em ăn chay theo phương pháp Lacto-Ovo Vegetarians dùng trứng, sữa, và không kiêng ngũ vị tân".
Từng chia sẻ mâm cơm gia đình đầy đủ đồ ăn 2 miền vì chồng là người Hà Nội, Diễm Hiền lại chia sẻ thêm cùng chị em các món chay đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết như: xào,hấp, khô, luộc... để thay đổi khẩu vị. Cùng tham khảo mâm cơm chay 3 món đơn giản của Diễm Hiền đưới dây, đảm bảo mẹ nào cũng có thể làm được.
Yếu tố thực phẩm xanh, sạch, chế biến đơn giản giúp món ăn chay thêm thanh đạm, giàu dinh dưỡng.
Các món ăn chay Diễm Hiền làm đều từ các nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Thức ăn hầu hết được chế biến theo cách kho, hấp, luộc hoặc xào.
Đồ ăn chay hạn chế tinh bột, thiên về rau xanh, củ quả, nấm các loại rất giàu vitamin tốt cho da và dáng của chị em phụ nữ.
Dưới đây Diễm Hiền có chia sẻ cùng một số công thức nấu món chay, chị em tham khảo để chế biến bổ sung thêm cho thực đơn lành mạnh của gia đình.
1. Khổ qua nhồi chay
- Đậu hũ trắng nghiền nát trộn với nấm mèo băm, nấm đông cô băm nhỏ, tiêu, hành lá, gia vị, ít bột năng để cho thấm rồi nhồi vào khổ qua.
- Đun sôi nước rồi cho khổ qua vào hầm, nêm gia vị, mình ko đậy nắp và hầm vừa chín tới để khổ qua vẫn giữ đc màu xanh.
- Khi ăn thêm hành lá và tiêu xay.
2. Kho quẹt chay
- Đậu hũ (hay sườn non ngâm mềm vắt khô) cắt hạt lựu, phi vàng vớt ra để ráo dầu.
- Dầu ăn nóng chảo thì cho hành, tỏi băm vào phi.
- Cho 4 muỗng nước mắm chay, 4 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc vào khuấy đều, thêm ớt trái, tiêu hạt hoặc tiêu xanh đun lửa nhỏ.
- Gần cạn cho ít bột năng pha nước lạnh cho tan để tạo độ sệt.
- Khi ăn cho tiêu xay, ớt, hành lá, hành tím, đậu hũ hay sườn non chiên vàng vào.
3. Nấm đùi gà xào
- Nấm đùi gà chẻ đôi ngâm muối rửa sạch.
- Phi thơm dầu với hành tím cho nấm vào xào.
- Pha nước sốt gồm dầu hào, nước tương, tương ớt, hạt nêm, đường, chút nước cho vào cùng.
- Rim ở lửa nhỏ cho sệt nước là được. Khi ăn cho hành, tiêu, ớt
4. Chả hấp
- Đậu hũ trăng nghiền nát, nấm mèo băm nhỏ, bún tàu ngâm nở cắt nhỏ, hành tím băm, trứng gà, tiêu, gia vị trộn đều thêm ít bột năng.
- Để 30 phút rồi hấp.
- Hấp khoảng 20 phút thì dùng lòng đỏ trứng gà pha chút dầu điều quét lên mặt. Để them vài phút nữa cho hành lá hành tím ớt cắt lát lên mặt rồi tắt bếp.
5. Nấm đông cô kho
- Nấm đông cô, cà rốt, khổ qua cắt vừa ăn.
- Ướp hành tím băm, nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương hột tầm 30 phút rồi kho.
- Kho lửa nhỏ cho thấm thêm tí nước, kho gần cạn là được.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp35 phút trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp10 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp11 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!