- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai cách làm cơm sushi tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân
Gần đây, nhiều người coi sushi là món ăn thân thiện với việc giảm cân. Món ăn này chứa một lượng vừa đủ rau, rong biển, cá và cơm trộn giấm.
Gạo thường được nấu trong giấm, sau đó kết hợp với cá sống hoặc cá đã nấu chín và nhiều loại đồ ăn kèm. Đây chính là những nguyên liệu hoàn chỉnh để làm món sushi nổi tiếng của người Nhật Bản.
Trái ngược với quan điểm phổ biến, gạo chứ không phải cá sống mới là thành phần chính trong món sushi.
Món ăn này cần một loại giấm đặc biệt được sử dụng để chế biến cơm. Giấm gạo, muối và đường là thành phần chính của giấm làm sushi. Hỗn hợp này mang lại cho gạo hương vị đặc biệt và kết cấu dính giúp giữ nguyên hình dạng khi đóng khuôn.
Có rất nhiều loại sushi để bạn lựa chọn: Cơm cuộn maki được làm từ gạo, rong biển và nhiều loại nhân khác nhau (thường là rau hoặc hải sản); Nigiri là cơm với cá sống. Cuối cùng là temaki – món cơm cuộn bằng tay trong đó nori (hay còn gọi là rong biển) được dùng làm màng bọc và chứa đầy cơm, cá hoặc rau.
Sushi có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả?
“Sushi” là một thuật ngữ rộng vì nó đề cập đến nhiều loại kết hợp từ nhiều thành phần. Tuy nhiên, một số loại sushi, đặc biệt là những loại đơn giản hơn, có thể được kết hợp vào chế độ ăn uống cân bằng để giảm cân.
Sushi có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh miễn sao bạn cẩn thận với nước sốt bạn sử dụng và hạn chế đồ chiên rán như tôm tempura. Các thành phần nhẹ và tốt cho sức khỏe của sushi là một lựa chọn thông minh nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Sushi bao gồm axit béo Omega-3, có tác dụng chống viêm và quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Các loại cá béo như cá hồi và cá thu chứa nhiều Omega-3.
Cùng với các vitamin và khoáng chất khác như selen, kẽm và iốt, cá cũng chứa vitamin D và vitamin B12. Một số loại sushi như maki và temaki cuộn chứa rong biển khô có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magiê, phốt pho, sắt, natri, iốt, thiamine và vitamin A, C và E.
Chỉ cần chú ý một số loại sushi có chứa pho mát kem và đồ chiên nên tránh khi ăn kiêng giảm cân.
Dưới đây là 2 công thức sushi ít calo mà bạn có thể cân nhắc chuẩn bị khi đang ăn kiêng giảm cân.
1. Cơm cuộn cá ngừ
Thành phần:
- 100 gram cơm sushi.
- 1 muỗng canh giấm gạo.
- 1 tờ rong biển.
- 100 gram cá ngừ.
- 50 gram dưa leo (cắt sợi)
- 50 gram bơ cắt dọc.
Cách làm:
- Trên một tấm lót sushi hoặc màng bọc thực phẩm, đặt miếng rong biển với mặt sáng bóng úp xuống.
- Nấu cơm sushi, sau đó thêm giấm gạo đã pha.
- Sau khi cơm nguội, bạn sẽ sẵn sàng cuộn sushi.
- Phết hỗn hợp gạo lên từng tấm rong biển. Đảm bảo chừa lại một khoảng trống nhỏ không có cơm ở trên.
- Trên mỗi cuộn nên xếp một hàng ngang cá ngừ, dưa chuột và bơ. Cuộn tờ rong biển thật chặt xung quanh các nguyên liệu này.
- Tiếp tục lăn trong khi tháo màng bọc nhựa khi bạn di chuyển.
- Trong một bát nước, nhúng các ngón tay của bạn và chạy dọc theo phần trên cùng của tờ rong biển rồi cuộn lại. Nước giúp làm kín cuộn cơm bằng cách giữ cho cuộn cơm quấn lại với nhau.
- Dùng dao sắc để có thể cắt miếng cơm thật dễ dàng và đẹp mắt.
2. Cơm cuộn dưa chuột
Thành phần:
- 1 miếng rong biển.
- 100 gram cơm làm sushi.
- 100 gram dưa chuột Nhật (cắt que dài).
Cách làm:
- Đặt một miếng rong biển lên trên tấm chiếu trúc.
- Lấy cơm sushi và trải lên trên rong biển.
- Lấy que dưa chuột đặt nằm ngang trên cơm, sau đó cuộn lại.
Theo Giáo dục thời đại
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp12 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.