- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu chè dưỡng nhan thanh mát thơm ngon khó cưỡng
Chè dưỡng nhan là sự kết hợp đơn giản giữa tuyết đào, nhãn nhục, đường phèn, táo đỏ, hạt sen không chỉ để giải khát mà còn chứa nhiều collagen thực vật, rất tốt để làm đẹp da, bồi bổ khí huyết, giữ gìn vóc dáng cân đối.
Chè dưỡng nhan là chè gì?
Đây là một món chè được biết đến nhiều từ các bộ phim cổ trang Trung Quốc, dùng để dưỡng nhan sắc cho các cung tần, mỹ nữ. Thực tế cũng đã chứng mình các nguyên liệu trong chè thực sự có tác dụng với việc cải thiện làm da, vóc dáng cho người phụ nữ.
Một tên gọi khác của chè dưỡng nhan là chè tuyết yến nhựa đào. Nguyên liệu chính từ các loại nhựa đào, tuyết yến ( có nơi thay bằng mủ trôm), nấm tuyết, táo đỏ, kỉ tử, long nhãn,… Tùy theo khẩu vị của người nấu mà còn có thể bổ sung thêm hạt chia, hạt bồ mễ,…
Công dụng của chè dưỡng nhan là tổng hợp tác dụng của các nguyên liệu:
Do thành phần chính của chè là tuyết yến nên món chè có nhiều công dụng của nguyên liệu này như: giúp ổn định cholesterol trong máu; chống huyết khối và bình ổn huyết áp; chữa trị bệnh tiểu đường; giúp phòng ngừa các biến chứng tim mạch, tai biến; giúp tăng cường sức khỏe, giảm tình trạng căng thẳng mệt mỏi; giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc; thanh lọc cơ thể; làm đẹp, giảm béo…
Collagen, galactose, rhamnose và các amino axit đều có chứa trong nhựa đào. Collagen vô cùng tốt cho việc làm sáng mịn làn da, ngăn ngừa các vết nhăn. Đặc biệt nhựa đào còn có tác dụng làm sạch máu, giảm mỡ, tốt cho tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.
Táo đỏ sấy khô có tính ôn, vị ngọt; có tác dụng hỗ trợ bổ ích tỳ vị, dưỡng huyết an thần, có hiệu quả hỗ trợ điều trị với người tỳ vị suy nhược. Loại quả này cũng có tính giữ nhiệt, giàu dinh dưỡng vì vậy vào mùa đông cũng có thể chế biến các món ăn có tác dụng tránh cảm cúm, phòng lạnh.
Táo đỏ còn là liều thuốc bổ rất tốt cho thần kinh, dạ dày. Ăn táo đỏ thường xuyên giúp đẹp da, tăng cường tuần hoàn máu, chống lão hóa cơ thể.
Long nhãn: Trong đông y long nhãn có tác dụng dưỡng huyết an thần, giảm căng thẳng, tốt cho những người hay bị mất ngủ.
Tuy nhiên người bị rối loạn tiêu hóa không nên sử dụng, trẻ dưới 5 tháng hay dưới 1 tuổi cũng chưa nên dùng.
Tuyết liên tử là một loại thực phẩm giàu năng lượng, giàu carbohydrate, ít đạm và ít béo, đồng thời cũng chứa chất xơ. Có công dụng bồi bổ cơ thể công năng ngũ tạng.
Với thanh niên, ăn kỷ tử có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn. Với người già, giúp hạ mỡ máu, ổn định huyết áp. Đặc biệt có thể trị triệu chứng như thiếu nước bọt, miệng khô, bí tiểu, ngũ tâm đều nóng, đổ mồ hôi trộm, thường xuyên mất ngủ.
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
Nhựa đào: 10g
Tuyết yến: 10g
Tuyết liên tử: 10g
Long nhãn (Nhãn nhục): 10g
Kỳ tử sấy khô: 10g
Táo đỏ: 20g
Hạt chia: 5g
Đường phèn
Nước lọc
Chú ý: nên chọn nguyên liệu loại ngon nhất để món chè ngon và đúng chuẩn.
Công thức nấu chè dưỡng nhan
Bước 1: Sơ chế thành phần nấu chè dưỡng nhan
Cho nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử vào riêng từng tô, đổ nước đầy tô rồi ngâm qua đêm ít nhất 12 tiếng cho nở hoàn toàn.
Sau khi ngâm xong, bạn lọc rửa lại nhựa đào cho kỹ vì nhựa đào thường có nhiều bụi dơ.
Bạn có thể lọc bằng cách đổ bỏ nước ngâm rồi xả nước qua rây.
Táo đỏ và nhãn cũng cho ra tô riêng, đổ ngập nước ấm rồi ngâm mềm.
Bước 2: Cách nấu nước dưỡng nhan
Cho nước, nhựa đào, tuyết liên tử và đường phèn vào đun sôi. Sau đó, đun thêm khoảng 10 phút ở mức lửa vừa.
Tiếp theo, cho tuyết yến, long nhãn vào đun đến khi sôi to là tắt bếp.
Cuối cùng, cho kỉ tử, quế hoa, và hạt chia vào đảo đều rồi để nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn múc chè ra tô hoặc thố, sau đó đặt vào tủ lạnh cho mát là có thể thưởng thức.
Để chè nguội hẳn rồi hãy bỏ tủ lạnh nhé.
Chè nên đảm bảo được độ đặc nhất định, chè loãng sẽ không ngon. Tuyết liên tử có vị bùi, còn nhựa đào khi cho vào miệng sẽ mềm và hơi dai. Bạn không nên nấu lâu quá nhựa đào sẽ dai ăn sẽ không còn ngon nữa. Khi các nguyên liệu còn lại hoà quyện với nhau sẽ tạo ra vị ngọt thanh do nấu hoàn toàn bằng đường phèn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Theo Giadinhvietnam
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.